‘อนุทิน’ วอน ตั้งการ์ดกรณีคลัสเตอร์บางแค ไม่กล้ารับปาก ได้เล่นสงกรานต์หรือไม่ แต่จะทำให้ดีที่สุด

‘อนุทิน’ วอน ตั้งการ์ดกรณีคลัสเตอร์บางแค ไม่กล้ารับปาก ได้เล่นสงกรานต์หรือไม่ แต่จะทำให้ดีที่สุด

เมื่อเวลา 07:30 น ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการฉีดวัคซีนของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า เช้าวันเดียวกันนี้ ตนกำลังจะเดินทางไปตรวจความพร้อมของสถานที่ที่ตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาล แต่อย่างไรก็ตามสื่ออย่าให้ความสำคัญมาก คนที่จะพิจารณาให้มีการฉีดได้ คือคณะกรรมการวิชาการที่ประกอบไปด้วยแพทย์และนักวิชาการ ผู้มีประสบการณ์ ผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหลาย ดังนั้นเราก็ต้องเชื่อทีมแพทย์ นายกรัฐมนตรีไม่เกี่ยว เพราะนี่คือเรื่องทางการแพทย์ดังนั้นอย่าเอาเรื่องทางการแพทย์มาเกี่ยวโยงกับเรื่องอื่นๆ เราจะไม่พิจารณาตามข่าวที่ตัดแปะ แต่จะพิจารณาตามความเห็นของแพทย์

เมื่อถามย้ำไปที่นายแพทย์โอภาส การณย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ซึ่งนายแพทย์โอภาส เพียงแต่หัวเราะแต่ไม่ได้มีการกล่าวใดๆ ส่วน นายอนุทิน ได้กล่าวติดตลกว่า ทางกระทรวงสาธารณสุขรีบจัดการฉีดให้กลุ่มเสี่ยงทุกกลุ่ม เพื่อให้มีภูมิคุ้มกัน โดยจะทยอยฉีดไปจนครอบคลุมประชาชนทุกคนเพื่อให้อยู่ในระดับที่มีความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวถามถึงสถานการณ์คัตเตอร์บางแค นายอนุทิน กล่าวว่า ได้ให้ทีมแพทย์ลงไปตรวจเชิงรุกที่ตลาด และตามไปตรวจผู้ที่สัมผัสใกล้ชิด รวมถึงชุมชนที่มีการติดเชื้อมากเป็นพิเศษ และนำผู้ที่ติดเชื้อไปเข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาลหลักคือโรงพยาบาลบางขุนเทียนของกทม. และในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ได้เตรียมพร้อมให้การสนับสนุน เผื่อกรณีที่กทม. เริ่มเต็ม ก็ได้มีการจัดเตรียมสถานที่เพื่อสนับสนุนเอาไว้พร้อมแล้ว แต่ยังเชื่อว่าเราจะสามารถควบคุมอยู่ในวงจำกัดได้

Advertisement

เมื่อถามว่า คัตเตอร์บางแค จะส่งผลกระทบ ต่อการพิจารณาผ่อนคลายในช่วงของเทศกาลสงกรานต์หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างจะส่งผลหรือไม่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และอยู่ที่ความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก การพิจารณาอะไรก็ตามต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน ไม่ใช่พิจารณาอยู่บนความสนุก ที่เราทำมาทั้งหมดทุกวันนี้ก็เพื่อให้ประชาชนปลอดภัย และยังต้องยึดหลักนี้อยู่ ทั้งนี้ต้องดูว่าจากช่วงนี้ไปจนถึงสงกรานต์ ที่เหลือระยะเวลาอยู่ประมาณ 1 เดือนนี้ การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะสามารถควบคุมได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาเราก็สามารถควบคุมได้ ว่าช่วงนี้ อาจจะการ์ดตกกันบ้าง ก็ขอให้กลับมาที่เราเคยทำ คือสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างล้างมือ หากเราปฏิบัติตามหลักนี้ได้ การแพร่เชื้อก็จะถูกจำกัดวง ให้แคบมากๆ ซึ่งเป็นประโยชน์

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า เวลานี้ยังไม่กล้ารับปากประชาชนใช่หรือไม่ว่าจะได้เล่นน้ำสงกรานต์หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัยแต่ถ้าถามอย่างนี้ตนไม่ตอบดีกว่า เพราะไม่มีการรับปากรับคำอะไรทั้งสิ้น เราทำทุกอย่าง อยู่บนความตั้งใจที่ดีที่สุด แล้วอยู่บนความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก

เมื่อถามว่า ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) วันที่ 19 มีนาคมนี้ประเด็นเรื่องการผ่อนคลายเทศกาลสงกรานต์จะถูกหยิบยกเข้าไปหารือด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ทราบ ทางศบค.จะเป็นผู้นำเสนอ เราต้องดูสถานการณ์ แต่ก็จะทำให้ดีที่สุด

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image