‘ธรรมนัส’ เผยที่ประชุมเห็นชอบตั้ง กก.แก้ปัญหาบางกลอย ชาวบ้านพอใจ ย้ำประสาน ตร.ชะลอคดีความ

‘ธรรมนัส’ เผยที่ประชุมเห็นชอบตั้ง กก.แก้ปัญหาบางกลอย ชาวบ้านพอใจการเจรจา-กลับบ้านวันนี้ ประสาน ตร.ชะลอคดีความ ไม่สนใจคนไม่ได้เดือดร้อน แต่ออกมาเรียกร้องแทน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 16 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือพีมูฟ ครั้งที่ 1/2564 เพื่อสรุปผลการจัดทำบันทึกข้อตกลงแนวทางการแก้ไขปัญหาของพีมูฟ และการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน รวมทั้งการพัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่บ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยใช้เวลา 1 ชั่วโมง

จากนั้น ร.อ.ธรรมนัสให้สัมภาษณ์ว่า ผลการพิจารณาคณะอนุกรรมการ ที่ประชุมได้ข้อสรุปตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงไว้ 7 เรื่อง และให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง มีกรอบเวลาดำเนินการ 30 วัน โดยจะมีตัวแทนทั้งภาครัฐ พีมูฟและกลุ่มบางกลอย ซึ่งตัวแทนที่เสนอมาเป็นไปตามนั้น ไม่มีการปรับเปลี่ยน

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ พีมูฟชุดใหญ่ จะนำเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงนามแต่งตั้งในวันเดียวกันนี้ ก็จะเริ่มประชุมคณะกรรมการชุดนี้ทันที จากนั้นจะรายงานความคืบหน้าในการแก้ปัญหาบางกลอยให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบในวันนี้ เกี่ยวกับเรื่องคดีความที่พนักงานสอบสวนจะนำสำนวนส่งอัยการโดยมอบหมายให้ พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้ช่วย ผบ.ตร. ชะลอการดำเนินคดีเอาไว้ก่อนจนกว่าคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นจะทำงานเสร็จ

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ทางตัวแทนของกลุ่มพีมูฟและบางกลอยจะไปแจ้งผลการประชุม ซึ่งเป็นความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาภายใต้เงื่อนไขที่ได้พูดคุยกันไว้ และจะเดินทางกลับบ้านบางกลอยได้ภายในวันนี้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าการเจรจากับชาวบางกลอยเรียบร้อยแล้ว แต่ยังมีบุคคลที่ออกมาเรียกร้องแทนอยู่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า คิดว่าเราควรพูดกับกลุ่มคนที่ได้รับความเดือดร้อนโดยตรง เราไม่ได้พูดคุยกับบุคคลที่เรียกร้องแทนชาวบางกลอย ชาวบางกลอยก็ได้รับในสิ่งที่พวกเขาเรียกร้องแล้ว วันนี้จบแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอหวยต้องรู้! ส่องเลข ‘บิ๊กตู่’ ฉีดวัคซีนโควิด ทั้งเวลาฉีด-น้ำหนักตัว-เลขที่วัคซีน
บทความถัดไปบิ๊กป้อมแจงนักข่าวคุณสมบัติ รมว.ใหม่ ถามสื่อจบที่ไหน?