‘วิโรจน์’ บุก สธ.ขอเอกสารวัคซีนแอสตร้าฯ วันเดียวกับชาวบ้านให้กำลังใจ ‘อนุทิน-ทีมแพทย์’ เผยเจอต้อนรับรุนแรง

ส.ส.วิโรจน์บุก สธ.ขอเอกสารวัคซีนแอสตร้าฯ ปะทะม็อบชาวบ้านให้กำลังใจ ‘อนุทิน-ทีมแพทย์’

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 16 มีนาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โฆษกพรรคก้าวไกล เดินทางมายังสถาบันวัคซีนแห่งชาติ และกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อติดตามความคืบหน้าถึงการขอสัญญาระหว่างรัฐบาลไทย กับบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า และบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ซึ่งเคยยื่นขอไปแล้วเมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมีเลขานุการกรมควบคุมโรคเป็นผู้รับเรื่อง

ระหว่างนั้นมีประชาชนกลุ่มหนึ่งประมาณ 60-80 คน รวมตัวกันขับไล่นายวิโรจน์ออกจากพื้นที่ ทำให้นายวิโรจน์ต้องเดินทางมายังสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขแทน โดยประชาชนกลุ่มดังกล่าวได้ติดตามมายังสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขด้วย

จากนั้นนายวิโรจน์ได้เดินทางกลับไปโดยไม่ได้มีการเผชิญหน้ากันแต่อย่างใด

นายวิโรจน์กล่าวว่า วันนี้ตนเดินทางมาที่กระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากต้องการข้อมูลและเงื่อนไขสัญญาต่างๆ และยังขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนการส่งมอบวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าจากสยามไบโอไซเอนซ์ถึงกระทรวงสาธารณสุขด้วย โดยมายื่นที่สถาบันวัคซีนแล้ว และมายื่นที่กรมควบคุมโรคต่อ อย่างไรก็ตาม มีประชาชนกลุ่มหนึ่งมาต้อนรับตนอย่างรุนแรง รปภ.จึงพาตนมาอยู่ในพื้นที่ที่มีความปลอดภัย

เวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสอบถาม นายสัญญา อยู่วัฒนา ตัวแทนชาวบ้านให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า วันนี้ตนและชาวบ้านส่วนใหญ่เดินทางมาจาก จ.ปทุมธานี มีทั้งพ่อค้าแม่ค้า หาบเร่แผงลอย ร้านขายอาหารทั่วไป โดยนัดหมายรวมพลช่วงเย็นเมื่อวานนี้ (15 มี.ค.) และเดินทางมาพบกันเช้าวันนี้

นายสัญญากล่าวว่า ตนเห็นความสำคัญของวัคซีนป้องกันโควิด-19 แม้จะยังไม่ได้รับวัคซีน แต่ตั้งใจมาให้กำลังใจนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สธ. รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ แต่พอดีมาเจอเหตุการณ์ที่ ส.ส.วิโรจน์มายื่นหนังสือจึงเกิดการโห่ร้องกันเล็กน้อย แต่จริงๆ เราตั้งใจมาให้กำลังใจท่าน

เมื่อถามว่าได้พบกับ ส.ส.วิโรจน์หรือไม่ นายสัญญากล่าวว่า ทันพบกันที่บริเวณตึกกรมควบคุมโรค หลังจากนั้นตนและคนอื่นๆ ก็เดินต่อมายังตึกสำนักงานปลัดฯ แต่ไม่ได้พูดคุยอะไรกับ ส.ส.วิโรจน์

เมื่อถามต่อว่าทราบหรือไม่ว่า ส.ส.วิโรจน์มายื่นเอกสารอะไรบ้าง นายสัญญากล่าวว่า โดยรวมแล้วไม่ทราบว่ามายื่นเอกสารอะไรบ้าง แต่ที่เราตั้งใจคือมาให้กำลังใจ รมว.สธ.และบุคลากรแพทย์ทุกท่าน

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่านายสัญญาและชาวบ้านไม่ได้มาทวงถามคำชี้แจงเกี่ยวกับวัคซีนใช่หรือไม่ นายสัญญากล่าวว่า ไม่ได้มาทวงถาม แต่มาให้กำลังใจ

เมื่อถามว่าทราบหรือไม่ว่าวันนี้มีการฉีดวัคซีนที่ทำเนียบรัฐบาล นายสัญญากล่าวว่า ทราบจากสื่อว่ามี

เมื่อถามว่าจะอยู่รอพบนายอนุทินหรือไม่ นายสัญญากล่าวว่า จะอยู่รอดูสถานการณ์อีกครั้งหนึ่ง แต่คิดว่าท่านคงทราบแล้ว แต่เดี๋ยวเราก็จะถอนกำลังกลับ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่ยืนให้สัมภาษณ์ พบว่านายสัญญาและชาวบ้านจำนวนหนึ่งใส่เสื้อกลับด้านเป็นเสื้อที่มีลักษณ์เดียวกันคือ ตราสัญลักษณ์ของพรรคภูมิใจไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon