‘สิระ’ ซัดแหลก ‘เพนกวิน’ ทำตัวไร้ราคา เหตุประกาศอดข้าว เชื่อทำตัวก้าวร้าว แนวทางต่อสู้คดีว่าตนวิกลจริต

‘สิระ’ จวกยับ ‘เพนกวิน’ ทำตัวไร้ราคา ประกาศอดข้าวข้าวประท้วง หยุดเรียกร้องทำตัวเหนือนักโทษคนอื่น เชื่อทำตัวก้าวร้าว เป็นแนวทางต่อสู้คดีว่าตัวเองวิกลจริต

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 มีนาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์กรณีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน เขียนจดหมายวิพากษ์วิจารณ์กฎหมายอาญา มาตรา 112 ในระหว่างเดินทางไปรับฟังคำสั่งศาล ว่า กฎหมายดังกล่าวเป็นแค่กฎหมายอาญาทั่วไป เช่น คดีลักทรัพย์ ก็มีโทษระบุไว้ กฎหมายห้ามทำ กฎหมายบางอย่างที่ล้าสมัย ไม่ทันกับเหตุการณ์ปัจจุบันมีเยอะแยะ แต่มาตรา 112 ไม่ได้ทำความเดือดร้อนให้โคตรเหง้าเพนกวิน วงศ์ตระกูลของใครเดือดร้อน ยกเว้นตัวเองอยากจะละเมิด

นายสิระกล่าวว่า หรืออยากจะเอาคำที่ว่าเห็นฝรั่งทำ ซึ่งคนที่ปลุกปั่นเพนกวินส่วนมากก็จะมีเมียเป็นฝรั่ง พ่อเป็นฝรั่ง เอาวัฒนธรรมฝรั่ง แล้วก็บอกว่าประเทศเหล่านั้นไม่มี แต่ประเทศไทยมี ซึ่งถ้าหากเห็นว่าประเทศเหล่านี้ดี แต่ถ้าฝรั่งดี พวกเหล่านี้ ลูกครึ่ง เมียฝรั่ง พวกมีเมียฝรั่ง ก็กลับไป อย่าอยู่ประเทศไทย เห็นวัฒนธรรมฝรั่งดีก็กลับไป แต่ประเทศนี้ต้องการสถาบัน และก็มีกฎหมายปกป้องสถาบัน

นายสิระกล่าวต่อว่า มาตรา 112 ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้โครตเหง้าเพนกวินเลย มีแต่เพนกวินออกมาเชื่อคนเหล่านี้ ถึงได้ติดคุก ติดตะราง และตอนนี้ก็มาอ้อนว่าจะต้องสอบ มันไม่ใช่

อ่านข่าว : เปิดจดหมาย จาก ‘เพนกวิน’อดข้าวจนกว่าได้ประกัน ‘ทราย’ บอกคิดถึง หาหนังสือฝากแม่ไปให้อ่าน

กรณีที่นายพริษฐ์บอกว่าจะอดข้าวประท้วง จนกว่าจะได้รับการประกันตัวนั้น นายสิระย้อนถามว่า เพนกวินเป็นใคร ในขณะนี้ผู้ต้องขังในเรือนจำหลายแสนคน ไม่เห็นเรียกร้องอะไร และตอนนี้ศาลก็มีหมายขังเพนกวิน ถ้าเพนกวินไม่กินข้าว หรือจะกินข้าวเยอะ ก็เป็นเรื่องของเพนกวิน เพราะไม่ใช่บุคคลสำคัญ อย่าไปใส่ใจ ให้อดข้าวแล้วตายไปเลยสักคน ประเทศก็อยู่ได้ เรือนจำก็ได้ลดค่าใช้จ่ายไปอีก 1 คน ปัญหาเยอะก็ตามสบายเลยเพนกวิน เอาที่สบายใจ

“เพนกวินอดข้าว ก็จะได้แบ่งข้าวให้ผู้ต้องขังคนอื่น ก็ให้อดไปเลย และอย่าทำตัวตะโกนเรียกร้องเหนือกว่าผู้ต้องขังคนอื่น ดูแล้วมันไร้ราคา” นายสิระกล่าว

เมื่อถามว่า มองพฤติกรรมที่นายพริษฐ์กระทำต่อหน้าศาลระหว่างฟังคำสั่งศาลอาญา ต้องการเรียกร้องให้ศาลดำเนินการอย่างไร นายสิระกล่าวว่า เกินกว่าเยียวยา ผมก็ยังถามไปถึงสถาบันที่เพนกวินเรียนอยู่ ได้อบรม ได้สอนไหม ได้สอนอย่างถูกทางหรือไม่ และเพนกวินคิดว่าอาจารย์ที่สอน สอนถูกทุกเรื่อง เชื่อทุกเรื่อง แต่เห็นไหมว่าอาจารย์ออกมาทำผิดกฎหมายบ้างไหม

“มหาวิทยาลัยที่เพนกวินเรียนอยู่สอนให้ลูกศิษย์ออกไปทำหรือไม่ และไม่อบรมลูกศิษย์อยู่ในศีลธรรม อยู่ในกฎหมาย แต่ตัวเองล่ะ ถ้าแน่จริงนะ อาจารย์เดินนำหน้าเลย อย่าเป็นอีแอบ และอย่าสอนลูกหลานของชาวบ้านผิดๆ จบมาเอากฎหมายไปใช้ผิดๆ อีก

“ก็ถือว่าตอนนี้มีคนไปยื่นหนังสือให้มหาวิทยาลัยตรวจสอบอาจารย์ผู้สอนเรื่องการสอน ผิดกฎหมาย และจริยธรรมหรือไม่” นายสิระกล่าว

นายสิระยังกล่าวถึงพฤติกรรมเข้าข่ายหมิ่นศาลของเพนกวินที่มีการชูสามนิ้วและโวยวายในห้องพิจารณาคดีว่าอาจจะเป็นแนวทางการต่อสู้คดีก็ได้

“เพนกวินอาจจะต่อสู้ในชั้นศาลว่าตนเองวิกลจริต เพื่อให้ได้รับข้อยกเว้น คนปกติเค้าไม่ทำกัน อาจจะเป็นแนวทางการสู้คดีของเพนกวินว่าตัวเองเป็นคนไม่ปกติ เป็นคนวิกลจริตไป เป็นคนบ้า”

เมื่อถามว่า เพนกวินตะโกนว่าฝากไปบอกเค้าว่าคุกขังความจริงไม่ได้นั้น เพนกวินต้องการสื่อถึงอะไร นายสิระบอกว่า ความจริงมีอยู่อย่างเดียวในแต่ละเรื่อง แต่ที่ขังได้คือขังคนที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย คนที่อยู่ร่วมกับคนปกติไม่ได้ เค้าถึงเอาไปขัง ไม่ให้ไปกระทบกับบุคคลภายนอกที่สุจริต เค้าปกติ คนเหล่านี้ที่เข้าไป เค้าก็ไม่ให้มาละเมิดประชนชนทั่วไปเท่านั้นเอง เค้าเป็นเพียงผู้ต้องขังตามหมายขังคนหนึ่งเท่านั้นเอง อย่าแสดงอะไรที่เกินกว่าคนธรรมดา ถ้าจะฟ้องก็ฟ้องเลย สิ่งที่เพนกวินทำเป็นแนวทางการต่อสู้คดีหรือไม่ว่าตัวเองวิกลจริต ลองดูคนปกติเค้าทำไหมแต่ละเรื่อง

เมื่อถามว่าเมื่อวานนี้ (15 มีนาคม) ปรากฏภาพนักศึกษา มช. และทราย เจริญปุระ ไปร่วมกันทำวัตถุที่คล้ายธงชาติ ไม่มีสีน้ำเงิน และเขียนข้อความหมิ่นสถาบันลงไปด้วยนั้น นายสิระบอกว่า ก็บอกแล้วว่าคนเหล่านี้ไม่รู้ว่าเอาอะไรใส่ในสมอง พ่อแม่เคยสั่งสอนหรือไม่ เคยบอกไหมว่าสถาบันปกป้องประเทศมาอย่างไร ให้พ้นวิกฤตได้อย่างไร และเวลาวิกฤต เช่น พฤษภาทมิฬ 35 สถาบันก็ทำให้บ้านเมืองสงบ และเวลาเกิดสงคราม สถาบันก็พาประเทศรอดพ้นจากการเป็นอาณานิคมคนอื่น ก็ไม่รู้ว่าโดนพ่อแม่อบรมสั่งสอนมาอย่างไร

อ่านข่าว : ศาลนัดตรวจพยาน 22 ราษฎร เบิกตัวแกนนำจากเรือนจำ เพนกวิน ลั่น ‘คุกขังความจริงไม่ได้’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียงคนมาเป็นข่าว วันอังคารที่ 16 มีนาคม พ.ศ.2564
บทความถัดไปบางแคปิดล้างฆ่าเชื้อ 6 ตลาด ป้องกันการแพร่ระบาด