เลขาฯรมว.ยธ.จะไปถามเพนกวิน หิวข้าวไหม ทำไมต้องประท้วงแบบนี้ ถ้าป่วยก็ต้องส่ง รพ.

เลขาฯรมว.ยธ.จะไปถามเพนกวิน หิวข้าวไหม ทำไมต้องประท้วงแบบนี้ ถ้าป่วยก็ต้องส่ง รพ.

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีรัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่นายอานนท์ นำภา เขียนจดหมายด้วยลายมือตัวเอง โดยมีเนื้อหาระบุว่าถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำพยายามนำตัวนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ไปควบคุมนอกแดนในยามวิกาล จึงเกรงไม่ปลอดภัยต่อชีวิต ว่านายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม สั่งการให้ตนไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว และให้กรมราชทัณฑ์ทำรายงานรายละเอียดเรื่องราวที่เกิดขึ้น

เบื้องต้นทราบว่าจดหมายดังกล่าวนายอานนท์เขียนขึ้นที่ศาลระหว่างทำหน้าที่ทนายว่าความในคดีอื่น และส่งให้เพื่อนนำไปโพสต์ในเพจส่วนตัวเนื่องจากไม่มีการอนุญาตให้ใช้โทรศัพท์

ทั้งนี้ ข้อปฏิบัติการรับตัวผู้ต้องขังที่มาจากภายนอกทั้งที่ถูกเบิกตัวไปขึ้นศาล หรือไป รพ.ภายนอก ก็จะต้องถูกกักตัวในห้องกักโรคเป็นเวลา 14 วัน กรณีของไมค์และไผ่ย้ายมาจากเรือนจำพิเศษธนบุรี ซึ่งเป็นย่านที่มีความเสี่ยงแพร่ระบาดโควิด-19 จึงต้องมีการตรวจคัดกรองตามมาตรการป้องกันโควิด-19

“ในการตรวจคัดกรองโควิด-19 มี นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นผู้ตรวจ กลุ่มที่ย้ายมาจากเรือนพิเศษธนบุรีมีทั้งหมด 9 คน บางคนไม่ยอมให้ตรวจ ทำให้ยังไม่มีการตรวจ กรณี กปปส.ที่เข้ามาถึงเรือนจำช่วงดึกก็ต้องตรวจคัดกรองเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างกรณีนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ที่ได้รับอนุญาตไปร่วมเผาศพพ่อนอกเรือนจำเพียงวันเดียว

Advertisement

เมื่อกลับมาถึงเรือนจำก็ต้องถูกกักตัวและตรวจโควิด-19 ทั้งนี้ การดูแลผู้ต้องขังคดีที่เกี่ยวข้องกับการเมืองมีคำสั่งให้ต้องมีการบันทึกเทปและเสียง ซึ่งเหตุการณ์วานนี้ก็มีการบันทึกไว้เช่นกัน ยืนยันการตรวจโควิด-19 ก็เพื่อความปลอดภัยของผู้ต้องขัง ไม่ใช่เป็นการปฏิบัติสองมาตรฐาน และไม่ได้เป็นการอุ้มฆ่า ในเรือนจำมีผู้ต้องขังจำนวนมาก ขนาดแตะตัวแกนนำยังไม่สามารถทำได้เลย”

เลขานุการ รมว.ยุติธรรมยังกล่าวถึงกรณีที่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ประกาศอดอาหารประท้วงที่ศาลไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว ว่าเบื้องต้นตนจะไปถามว่าหิวหรือไม่ หากหิวก็จะจัดหาอาหารให้ พร้อมสอบถามเหตุที่ต้องประท้วงด้วยวิธีดังกล่าว ซึ่งการอดอาหารเป็นเวลานานแต่ยังดื่มน้ำก็คงไม่เป็นอะไรมาก แต่หากมีอาการป่วยเรือนจำก็ต้องนำส่ง รพ.ต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image