อุดมศึกษาฯจ่อเรียกคุยอธิการฯ-คณบดีของ 8 อาจารย์ที่ประกันตัว น.ศ.กลุ่มราษฎร

ศปปส.ยื่นหนังสือถึง รมว.อว. จี้จรรยาบรรณ 8 อาจารย์ปกป้อง-ยื่นขอประกันตัวกลุ่มนักศึกษา อ้างจาบจ้วงสถาบัน

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2564 เวลา 13.00 น. แกนนำกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เดินทางมายังกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ซอยโยธี ถนนพระรามหก กทม. เพื่อยื่นหนังสือถึงนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว. ขอให้พิจารณาสอบจรรยาบรรณของอาจารย์ที่ปกป้อง-ยื่นขอประกันตัวกลุ่มนักศึกษา อ้างว่ามีพฤติกรรมจาบจ้วงสถาบัน โดยมี นายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขานุการรัฐมนตรีและโฆษกกระทรวง, นายจักษ์ พันธ์ชูเพชร ที่ปรึกษารัฐมนตรี เป็นตัวแทนรับหนังสือร้องเรียน

แกนนำกลุ่ม ศปปส.ระบุว่า การกระทำของอาจารย์ทั้ง 8 คน ที่ยื่นอุทธรณ์ขอประกันตัวนักศึกษาทั้ง 3 คน ไม่อยู่ในครรลองคลองธรรม และจรรยาบรรณของครูบาอาจารย์ ที่ปกป้องนักศึกษาที่มีพฤติกรรมจาบจ้วง ก้าวล่วงหมิ่นพระบรมเดชานุภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และพระราชวงศ์จักรี ซึ่งได้แสดงออกอย่างชัดเจน และเปิดเผยต่อสาธารณชน ทางศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) ขอประณามการกระทำดังกล่าว และหากนักศึกษาทั้ง 3 คนนี้กระทำผิดจริง อาจารย์ทั้ง 8 คน จะพิจารณาตนเองในการพ้นสภาพการเป็นอาจารย์เพื่อแสดงความรับผิดชอบหรือไม่

ด้านนายจักษ์ได้กล่าวกับแกนนำและสมาชิก ศปปส.ว่า นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว. ไม่ได้นิ่งนอนใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และยืนยันชัดเจนว่าเสรีภาพทางด้านวิชาการต้องไม่จาบจ้วงสถาบัน ซึ่งทางกระทรวง อว.เตรียมเชิญอธิการบดี หรือคณบดีของอาจารย์ทั้ง 8 คน เพื่อให้มาทำความเข้าใจถึงเป้าหมาย และหาแนวทางป้องกันต่อไป

Advertisement

ส่วนทางด้านนายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขานุการรัฐมนตรีและโฆษกกระทรวง ได้ให้ความเห็นว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ทางด้านกระทรวง อว.ได้มีการตรวจสอบที่มาที่ไปและเตรียมตั้งกรรมการเพื่อพิจารณา และพร้อมที่จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยยึดหลักกฎหมายบ้านเมืองเป็นสำคัญ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image