อธิการมธ.ฮึ่ม! ให้ล้อการเมืองในกรอบ หากผิดเงื่อนไข ปีหน้าเจอโละทีมงาน

วานนี้ (4 กุมภาพันธ์) ที่สมาคมธรรมศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายสมชาย พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมธรรมศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์, นายเทวินทร์ วงศ์วานิช นายกสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันฟุตบอลประเพณี “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 71 โดยมีนายเจน นำชัยศิริ ประธานคณะกรรมการดำเนินงานฝ่ายจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นายวิเชียร ชวลิต ประธานคณะดำเนินงานฝ่ายธรรมศาสตร์, ศ.นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, นางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมแถลง

นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ขบวนล้อการเมืองเป็นงานของสมาคมธรรมศาสตร์และองค์การนักศึกษา ไม่ได้เป็นงานของมหาวิทยาลัย แต่เท่าที่ทราบมาได้มีการหารือกันระหว่างนักศึกษาและ คสช.แล้ว อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวยังรู้สึกเป็นห่วง เพราะถึงแม้จะมีข้อตกลงร่วมกันแล้ว แต่วันงานอาจจะมีการทำนอกเหนือข้อตกลงได้ และถ้าเกิดขึ้นก็อาจจะทำให้ปีหน้าต้องเปลี่ยนแปลงทีมงานทำขบวนล้อการเมือง ไม่ให้คนทำงานชุดเก่าเข้าไปทำอีกก็ได้

“ถึงแม้จะมีการคุยกันแล้ว แต่ขบวนก็ยังมีการเสียดสีกันเหมือนเดิม เพราะเป็นรูปแบบของขบวนล้อการเมืองอยู่แล้ว แต่ก็มีข้อตกลงที่คุยกันแล้วว่าห้ามใช้คำหยาบ ห้ามเอ่ยชื่อคน และหลายข้อที่ได้คุยกันไว้” นายสมคิดกล่าว

‘ปริญญา’ขอคสช.ใจกว้าง

Advertisement

นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่นักศึกษาจะมีการล้อการเมืองเพราะทำมาทุกรัฐบาล และ คสช. ควรใจกว้าง โดยพื้นฐานเป็นเรื่องปกติธรรมดา ที่คนหนุ่มสาวคิดอย่างไรเขาก็จะแสดงออกมา โดยเฉพาะการเรียกร้องประชาธิปไตย ทุกประเทศ จะเห็นคนหนุ่มสาวเป็นแนวหน้า ประเทศไทยก็เช่นกัน หากไม่มีเหตุการณ์ 14 ตุลา ซึ่งมีนักศึกษาเป็นแกนนำ ประเทศไทยก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง การแสดงออกทางการเมืองคือส่วนหนึ่งของการเรียนรู้และรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของสังคม เพียงแต่การแสดงออกต้องไม่ไปละเมิดสิทธิของคนอื่น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image