อาจารย์นิติศาสตร์ มช. แนะต้องยุบทิ้งคณะกรรมการสิทธิฯ
รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แสดงความเห็นให้ยุบคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม.ทิ้ง โดย ระบุว่าปัจจุบันมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนขึ่้นอย่างมหาศาล โดยเฉพาะในคดีเกี่ยวข้องกับการเมือง แต่ กสม.กลับไม่ได้แสดงบทบาทอะไรเลยแม้แต่น้อย รศ.สมชาย ระบุว่า
นี่คืออีกหนึ่งองค์กรอิสระที่ควรต้องถูกยุบทิ้งไป
ท่ามกลางการละเมิดสิทธิมนุษยชนเฉพาะอย่างยิ่งสิทธิในทางการเมืองและกระบวนการยุติธรรมที่กระทำต่อเยาวชนและผู้เห็นต่างทางการเมืองอย่างกว้างขวาง แต่เราจะพบว่าองค์กรที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อให้ทำหน้าที่ในการปกป้องและคุ้มครองด้านสิทธิมนุษยชนกลับนิ่งเงียบได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ
ทั้งที่หลายคนที่อยู่ในองค์กรนี้ก็เป็นผู้ที่มีความรู้ทางด้านกฎหมาย อันย่อมจะตระหนักได้โดยไม่ยากว่ากระบวนการยุติธรรมทั้งหมดกำลังบิดเบือนกฎหมายกันตามอำเภอใจ นับตั้งแต่การตั้งข้อกล่าวหา การสั่งฟ้อง การพิจารณาคดี กระทั่งถึงในส่วนของเรือนจำ
ถ้าหากในห้วงเวลาที่เลวร้ายเป็นอย่างยิ่ง องค์กรนี้ไม่ได้แสดงบทบาทอะไรให้เห็นแม้แต่น้อย ก็ไม่มีความจำเป็นอันใดที่จะต้องมีองค์กรประเภทนี้ไว้ผลาญงบประมาณของประชาชนอีกต่อไป
ลำพังเพียงงานประกวดสุนทรพจน์ ประกวดเขียนบทความด้านสิทธิมนุษยชน หรืองานในลักษณะเช่นนี้ ไม่จำเป็นต้องมีการจัดตั้งเป็นองค์กรอิสระแต่อย่างใด
ในอนาคตวันข้างหน้า หากมีการปรับแก้องค์กรอิสระเกิดขึ้น คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนคือองค์กรหนึ่งที่ควรต้องถูกยุบทิ้งไป
สมชาย ปรีชาศิลปกุล

