‘อนุทิน’ เผยปมภท.วอล์กเอาต์ สมาชิกพรรคมีวินัยดี เจตนารมณ์ชัดไม่ลงมติ เหตุขัดคำวินิจฉัยศาล
เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 18 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความสัมพันธ์ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล กรณีที่ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย วอล์กเอาต์ออกจากห้องประชุมรัฐสภา เพราะไม่พอใจหลังที่ประชุมรัฐสภาให้ลงมติวาระ 3 ว่า ไม่เกี่ยวอะไรกัน นี่เป็นเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทุกคนต้องมีเอกสิทธิ์ มีความเชื่อในมิติของตัวเอง ส่วนที่นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี แสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรง คงเป็นเพราะผ่านมา 2 วาระทำไมจึงไม่ดันไปให้ครบถ้วน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ต้องพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาล เนื่องจากเป็นเรื่องรัฐสภา แต่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นเรื่องของการบริหารงาน เป็นคนละหมวดกัน
นายอนุทินกล่าวว่า พรรคภูมิใจยืนยันว่าจะต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตลอด และเมื่อวันที่ 17 มีนาคม พรรคภูมิใจไทยพยายามรักษารัฐธรรมนูญเอาไว้ แต่ต้องไม่ทำผิดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ จะให้ไปโหวตก็ไม่ได้ เพราะมีคนไปร้องต่อศาลแล้ว เราต้องการความชัดเจน ถ้าตีความเองแล้วผิดจะวุ่นวาย หลายคนอาจบอกว่าไม่ผิด แต่คนที่บอกเป็นนักกฎหมาย ไม่ใช่ศาลที่เป็นผู้พิพากษา จึงต้องเคารพคำวินิจฉัยของศาลที่ออกมาชัดเจน เพราะคำวินิจฉัยผูกพันทุกองค์กร เราต้องเชื่อตัวเองและเคารพกฎหมาย และพูดมาตั้งแต่ตอนหาเสียงว่าจะเคารพกฎหมายและอยู่ในกติกา
ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าการวอล์กเอาต์เป็นการเลี่ยงเพื่อไม่ให้ถูกร้องศาลใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่ใช่เป็นการวอล์กเอาต์ แต่คงเห็นนายชาดา ซึ่งเป็นรองหัวหน้าพรรค ที่อาวุโสที่สุดในขณะนั้นลุกขึ้นแสดงความเห็นแล้วเดินออก สมาชิกพรรคที่มีวินัยดีอยู่แล้ว จึงเดินตาม ส่วนตนไม่ได้อยู่ในห้องประชุม เมื่อถามย้ำว่าการวอล์กเอาต์เป็นการเซฟตัวเองไว้ก่อนใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เรามีเจตนารมณ์ชัดเจนแล้วว่าจะไม่ลงมติ เพราะจะขัดคำวินิจฉัยของศาล
เมื่อถามว่า มี ส.ส.พรรคภูมิใจไทยบางคนระบุว่าถูกหักหลัง นายอนุทินกล่าวว่า ใครพูด ยังไม่มีใครมา
บอกตน เรื่องนี้เราทำตามเจตนารมณ์ที่ให้ไว้กับประชาชน เราแสดงจุดยืนชัดเจนใน 2 วาระที่ผ่านมา
เมื่อถามว่า เรื่องนี้จะนำไปสู่การยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่หรือไม่ นายอนุทินชี้นิ้วไปที่ตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมกล่าวว่า ต้องไปถามคนบนตึกไทยคู่ฟ้า ถามตรงนี้ได้อย่างไร ตนยุบได้หรือไม่
เมื่อถามว่า ถ้าถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล จะทำให้มีการยุบสภาหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า “ไม่มีถ้า เพราะคนละเรื่องกัน” การแก้ไขรัฐธรรมนูญคือเรื่องของสภา แต่นี่คือเรื่องของรัฐบาล เรื่องการบริหารประเทศ ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน
เมื่อถามว่า หากมีการยุบสภาจริงพร้อมเลือกตั้งหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ถ้ายุบสภา ก็ต้องมีการเลือกตั้ง พรรคการเมืองต้องพร้อม และเจอยุบสภามา 4-5 ครั้งแล้ว ยุบก็ยุบ เราเป็นของประชาชนอยู่แล้ว ให้ประชาชนตัดสิน ชีวิต ส.ส.มันแค่นี้
เมื่อถามว่า ขั้นตอนหลังจากนี้พรรคภูมิใจไทยจะสนับสนุนให้แก้รายมาตราหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญบอกแล้วว่าต้องทำประชามติ จนกว่าจะมีอะไรมาเปลี่ยนแปลงตรงนั้น เราต้องเดินตามขั้นตอน ในเรื่องที่จะร่างใหม่ทั้งฉบับหรือแก้เป็นรายมาตราต้องถามประชาชน อย่าลืมว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้รับเสียงประชามติมาเท่าไหร่ มีคนเห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้มากมาย ถ้าจะมีการปรับปรุงแก้ไขอะไรจะต้องกลับไปถามเจ้าของประเทศ ก็แฟร์ เมื่อถามว่า ทำใจไว้หรือไม่ว่าจะไม่ได้แก้รัฐธรรมนูญในรัฐบาลชุดนี้ ทั้งรายมาตราหรือทั้งฉบับ นายอนุทินกล่าวว่า เราต้องมาดูว่าจากจุดนี้ไปต้องทำอย่างไร แก้แล้วต้องไม่เหนื่อย ไม่ผิดกฎหมาย ไม่ต้องไปลุ้นว่าจะถูกยุบพรรคอีกหรือไม่

