“อนุทิน” เผย ไทยเล็งลดวันกักตัวนักท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนครบโดส อาจเข้าประเทศได้เลย

“อนุทิน” เผย ศบค. 19 มี.ค.นี้ เล็ง ลดวันกักตัวนทท.เดินทางเข้าประเทศไทย ฉีดวัคซีนครบโดส-ฉีดวัคซีนชื่อคุ้น

เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 18 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.วันที่ 19 มีนาคมนี้ จะมีความชัดเจนเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาประเทศไทยหรือไม่ ว่า ตอนนี้กักตัว 14 วันไม่มีแล้ว เหลือ 10 วัน ถ้ามีวัคซีนเบื้องต้นจะเหลือ 7 วัน และถ้าหลังจากคนรับวัคซีนไปเยอะแล้วครบโดส และทำการเจาะตรวจหาว่ามีภูมิขึ้นหรือยัง ถ้ามีภูมิคุ้มกันขึ้นอย่างถ้วนหน้า ก็จะมีการพิจารณาการกักตัวจาก 7 วัน อาจจะเหลือแค่ 5 วันหรือ 3 วัน หรืออาจไม่มีเลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับการเก็บข้อมูลต่างๆทางด้านการแพทย์ เราพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้กลับเข้าสู่ปกติโดยเร็วที่สุด

เมื่อถามถึงกรณีการเปิดรับนักท่องเที่ยวทราเวลบับเบิ้ล หรือการจับคู่เดินทางระหว่างประเทศ นายอนุทิน กล่าวว่า กรณีของบับเบิ้ลเรายังไม่ได้คุยแต่ละประเทศ ถ้าเขารับเรา เราก็รับเขา ต้องดูก่อนว่าประเทศนั้นมีพื้นฐานการควบคุมโรคอย่างไร ถ้าเขายังเละเทะอยู่ เราก็คงไปบับเบิ้ลด้วยไม่ได้ สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่จะเข้ามาประเทศไทย ถ้าเข้ามาตอนนี้ก็คงต้องกักตัว 10 วันอยู่ โดยจะต้องผ่านการตรวจโควิด-19 ฟรีมาก่อน และพอมาถึงประเทศไทยก็ต้องตรวจอีกครั้ง และถ้านักท่องเที่ยวนั้นฉีดวัคซีนชนิดเดียวกับประเทศไทยก็จะสามารถเข้ามาประเทศไทยได้ หรือผ่านการฉีดวัคซีนที่คุ้นชื่อกันดี ไม่ว่าจะเป็นของ ไฟเซอร์ โมเดอร์นา แอสตราเซเนกา ซิโนแวค สปุตนิก ซึ่งวัคซีนเหล่านี้เราก็ยอมรับได้ เพียงแต่เราต้องดูว่าสติกเกอร์ที่นักท่องเที่ยวติดมาเป็นของแท้จริงๆ

เมื่อถามว่า คนที่ฉีดวัคซีนแล้วหรือกักตัว 7 วัน เฉพาะคนไทยหรือต่างชาติ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าเป็นต่างชาติก็ต้องดูเป็นประเทศๆไป ถ้าฉีดวัคซีนมาแล้ว แต่ยังไม่ได้เซ็นบับเบิ้ลกันระหว่างประเทศก็ต้อง 10 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon