เกาะติดม็อบท้องสนามหลวงวันนี้ ตร.ใช้ 22 กองร้อยดูแลเข้ม

แฟ้มภาพ

เกาะติดม็อบท้องสนามหลวงวันนี้ ตร.ใช้ 22 กองร้อยดูแลเข้ม

วันนี้ติดตามการชุมนุมโดยกลุ่ม “REDEM” ที่ท้องสนามหลวง ต่อต้านรัฐบาลและเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำกลุ่มราษฎรที่ถูกคุมขัง จะมีความร้อนแรงเพียงใด ภายหลังร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องแท้งไป ในการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญวันที่ 17 มีนาคม ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงเตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัย โดยพล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล( ผบช.น.) แถลงเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ว่า บช.น.เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ไว้รองรับสถานการณ์ 22 กองร้อย จากการข่าวยังไม่พบความรุนแรงแต่อย่างใด หากการชุมนุมไม่กระทบสถานที่สำคัญก็ไม่จะตั้งเครื่องกีดขวาง โดยดูแลให้เกิดความสงบเรียบร้อยมากที่สุด

ขณะที่หน้าสถานทูตเอกอัคราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) มารดาของนักกิจกรรมทางการเมือง ได้แก่นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดานายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนางพริ้ม บุญภัทรรักษา มารดาของนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน เข้าพบและยื่นหนังสือต่ออุปทูตรักษาราชการสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย

มีเนื้อหาเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ระบุว่า สถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศไทยเลวร้ายลงอย่างต่อเนื่องหลังรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 เป็นต้นมา มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างกว้างขวางผ่านหน่วยงานรัฐ กฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะกรณีการชุมนุมที่นำโดยนิสิตนักศึกษาในปี 2563 มีการตั้งข้อหาและดำเนินคดีแกนนำและผู้ชุมนุมด้วยกฎหมายต่างๆ ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 ถึงกลางเดือนมีนาคม 2564 มีผู้ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกทางการเมืองในข้อหาตามมาตรา 112 อย่างน้อย 73 คน ใน 63 คดี ผู้ถูกจับกุม 18 คน มีเพียง 6 คนที่ได้รับสิทธิประกันตัว

ส่วนที่เหลืออีก 12 คนไม่ได้ประกันตัว แม้บางคนจะเป็นนักศึกษาและอยู่ระหว่างการศึกษา จึงเดินทางมาเพื่อให้ประเทศสหรัฐอเมริกาในฐานะประเทศที่ส่งเสริมประชาธิปไตย ปกป้องสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ตระหนักในสถานการณ์ละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย และสื่อสารไปยังรัฐบาลไทยให้ยุติการกระทำดังกล่าวในทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน’ จ่อเปิดสภา สมัยวิสามัญ ปิดจ๊อบ กม.ประชามติ
บทความถัดไป‘นายกฯ’ ขอบคุณสหรัฐ ส่งคืนโบราณวัตถุ สะท้อนสัมพันธ์อันดีที่มียาวนาน