‘อนุชา’ รุดเชียงใหม่ คุยพ่อค้าแม่ค้า ตอบรับดี ‘คนละครึ่ง-เราชนะ’ เล็งขยายโครงการ

‘อนุชา’ ตรวจตลาดเชียงใหม่ เล็งขยายโครงการคนละครึ่ง-เราชนะ เผยประชาชนตอบรับดี

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่จังหวัดเชียงใหม่ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจตลาดประตูเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการคนละครึ่ง และโครงการเราชนะ รวมถึงการเตรียมจัดกิจกรรมสงกรานต์ตามประเพณีของจังหวัดเชียงใหม่ โดยนายอนุชากล่าวภายหลังจากการพบปะเยี่ยมเยียนสอบถามพ่อค้าแม่ค้าพบว่า มีปัญหาเรื่องระบบแอพพลิเคชั่นขัดข้อง แต่โดยรวมแล้วพ่อค้าแม่ค้าประชาชนได้ชื่นชมรัฐบาลว่าโครงการนี้ มีเสียงตอบรับว่าทำให้การค้าขายดีขึ้น แม้ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่อาจจะลดลงบ้างแต่ ทำให้การค้าขายได้หมุนเวียนมากขึ้น เชื่อว่ารัฐบาลจะมีการขยายต่อโครงการต่างๆ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้องการจะช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่เดือดร้อน

นายอนุชากล่าวว่า ขณะนี้มติ ศบค.ที่ออกมาว่า ไม่ให้มีการสาดน้ำ ประแป้งในเทศกาลสงกรานต์ แต่เป็นการรดน้ำดำหัว จัดกิจกรรมพิธีตามประเพณีได้เท่านั้น คงต้องขอความร่วมมือจากประชาชน ว่าจะต้องมีการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย รวมถึงจะต้องระมัดระวังการรวมกลุ่มกัน เพราะการรวมตัวกันทำกิจกรรมอาจจะทำให้เกิดซุปเปอร์สเปรดเดอร์ขึ้นได้ จึงต้องระมัดระวัง เมื่อสถานการณ์โควิด-19 ถือว่าเบาบางลงรัฐบาลจึงผ่อนคลายมาตรการให้สามารถจัดกิจกรรมสงกรานต์ได้เพียง แต่ไม่ให้สาดน้ำ ประแป้ง แต่ดำเนินกิจกรรมอื่นๆ ตามประเพณีได้ โดยขอไม่ให้มีการรวมกลุ่มกันเป็นคนหมู่มาก เช่นการสรงน้ำพระ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยว วัด ที่อยู่ในกำกับของสำนักนายกรัฐมนตรี ได้กำชับ เป็นพิเศษเรื่องการจัดกิจกรรมแบบนิวนอร์มอล

นายอนุชากล่าวว่า ส่วนบทลงโทษ ถ้าหากมีการฝ่าฝืนเล่นน้ำ ประแป้งนั้น ขอให้เป็นไปตามบทลงโทษของกฎหมายตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ เชื่อว่ามาตรการในจังหวัดเชียงใหม่ที่มีอยู่ถ้าทุกคนรักษา มาตรการที่ทางรัฐบาลกำหนดก็ถือว่าเพียงพอแล้ว ควรจะเลิกกังวลเพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อว.ลงพื้นที่ U2T ลำปาง ยกระดับเกษตรอินทรีย์ ปลื้ม เงินไหลเวียนเศรษฐกิจชุมชน
บทความถัดไปเกียร์ว่าง : ‘บริดจสโตน’ แถลง