เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม ⦁...ควันหลง “เจ้าหน้าที่ตำรวจ” รุกไล่สลายม็อบ

เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

⦁…ควันหลง “เจ้าหน้าที่ตำรวจ” รุกไล่สลายม็อบเมื่อคืนวันเสาร์ที่ 20 มี.ค. จากสนามหลวงออกมาราชดำเนิน แยกคอกวัว ถนนข้าวสาร รัวยิงด้วยกระสุนยาง ตามตีด้วยกระบอง ทำเอาบาดเจ็บระนาว ส่วน “สื่อ” โดยเฉพาะนักข่าวที่ทำข่าวในพื้นที่หลายคน โดนกระสุน “เจ็บ” ไปด้วย เป็นประเด็นหนักในของวงการสื่อ ว่าจากนี้ไป จะมีหลักประกันใน “การทำหน้าที่” รายงานข้อเท็จจริงอย่างไร

⦁…เป็นอีกครั้งที่เจ้าหน้าที่ใช้ “ความรุนแรง” กับการชุมนุมของประชาชน ซึ่งมีเยาวชนรวมอยู่ด้วย คำถามวันนี้ คือ ทำอย่างไร ทุกฝ่ายจะยืนบนความถูกต้องของกติกาบ้านเมือง ไม่ใช้อารมณ์ ไม่จัดการแบบ “เหมารวม” ใครทำผิดก็ใช้อำนาจทางกฎหมายอย่างเจาะจง ส่วนใครไปใช้สิทธิเสรีภาพ ชุมนุมแสดงออกทางการเมือง โดยไม่ได้ทำอะไรผิด ก็ต้อง “เคารพ” ในสิทธิของบุคคลนั้น จะไปทุบไปตี เอาปืนยิงกระสุนยางใส่ไม่ได้

⦁…แต่ถ้าเจ้าหน้าที่ไปเหมารวมว่าผู้ชุมนุมทั้งหมด คือ “ผู้กระทำผิด” ใครยืนคนละฝั่ง ต้องเจอกระสุนยางทั้งหมด ก็เท่ากับปฏิเสธการใช้สิทธิของประชาชน ถ้าใช้ทรรศนะแบบนี้ในการดำเนินการกับผู้ชุมนุม ก็คาดหมายได้เลยว่ายิ่งปราบจะยิ่ง “ไม่จบ” ไหนยังจะมี “มือที่สาม” วนเวียนยั่วยุ ก่อเหตุ คอย “ชง” เงื่อนไขให้เกิดการใช้ความรุนแรงขึ้นด้วย

⦁…สถานการณ์โควิด-19 มีตัวเลขผู้ติดเชื้อ “ขึ้นๆ ลงๆ” ยิ่งยืนยันว่าโควิดคงจะไม่ไปไหน แต่จะวนเวียนอยู่ในชุมชนสังคมประเทศ จึงจำเป็นต้องมี “วัคซีน” ทำหน้าที่สร้าง “ภูมิคุ้มกัน” โดยปูพรมฉีดให้กระจายทั่วประเทศ เป็นงานหนักของกระทรวงสาธารณสุข แต่เรื่องอย่างนี้ ประเทศไหนๆ ชาติไหนๆ เขาก็ทำกัน และทำกันได้ หาแบบแผนหรือ “ต้นแบบ” ไม่ยาก เว้นแต่จะไม่อยากหา

⦁…ส่องกล้องมองร้านค้า ธุรกิจริมถนนแล้ว ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากปี 2563 เงียบหงอยไปจาก สาเหตุหลักๆ นอกจากมาตรการคุมเข้มสารพัดที่ทำให้เศรษฐกิจ “หยุดกึก” ผู้คนตกงาน ดิ้นรนทำธุรกิจของตัวเอง เพื่อจะพบว่า “ตลาดต่างๆ” คนขายมากกว่า “คนซื้อ” เป็นโจทย์ “ยากมาก” สำหรับผู้รับผิดชอบบ้านเมือง งานนี้ต้องใช้ปัจจัยหลายอย่างในการตัดสินใจ ที่สำคัญ ต้อง “เข้าใจ” ชีวิตความเป็นอยู่ของกลุ่มคนที่กำลัง “ลำบาก” อยู่ในตอนนี้

⦁…คาดหมายว่าต้นเดือนเม.ย. ด่านตรวจแอลกอฮอล์จะกลับมาอีกรอบ หลังจากมีการ “ยกเครื่อง-จัดระเบียบ” ใหม่หมด ตามคำสั่ง “บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เพื่อป้องกันการ “แสวงหาผลประโยชน์” โดยมิชอบ โดยไอเดียก็ต้องยอมรับว่าน่าสนใจ น่าจะช่วยให้ท้องถนน และสังคม “มีความปลอดภัยมาก” ขึ้น แต่เรื่องการ “พลิกแพลงซิกแซ็ก” ก็ต้องระวัง ไม่งั้น มาตรการดีๆ จะกลายเป็น “เครื่องมือหากิน” ของพวกนอกแถวไปได้ง่ายๆ

มอบถุงยังชีพ – ประจักษ์-ละออ ตั้งคารวคุณ ปธ.กก.บมจ.ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) พร้อมด้วย ร.ท.พญ.ปิยะชนก ตั้งคารวคุณ มอบถุงยังชีพ 1,000 ชุด เพื่อช่วยเหลือประชาชนในกลุ่มกรุงธนเหนือที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และน้อมถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี พระครูวิศิษฏ์สรการ, ขจิต ชัชวานิชย์ และวิภาดา ธรรมาวรานุคุปต์ ร่วมด้วย ณ พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (วงเวียนใหญ่)
ยินดี – ศาสตราจารย์พิเศษ อรรถพล ใหญ่สว่าง นายกสมาคมชาวฉะเชิงเทรา, พินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกฯ, เสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธานกรรมการ บมจ.คาราบาวกรุ๊ป แสดงความยินดีกับ จิตรกร เผด็จศึก อุปนายกสมาคมชาวฉะเชิงเทรา ในโอกาสได้รับเลือกตั้งเป็นประธานหอการค้าจังหวัดฉะเชิงเทรา ณ รร.รามาดา พลาซา กรุงเทพฯ แม่น้ำ ริเวอร์ไซด์ เมื่อเร็วๆ นี้
คว้ารางวัล – สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน เป็นประธานมอบรางวัลยอดเยี่ยม “BEST CFO” จากงาน IAA Awards for Listed Companies 2020 จัดโดยสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน (IAA) ให้ นภารัตน์ ศรีวรรณวิทย์ ปธ.จนท.บห.การเงินและรอง กก.ผจก.ใหญ่ สายงานการเงิน บัญชี และบริหารความเสี่ยงของ บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา โดยมี ภากร ปีตธวัชชัย กก.และ ผจก.ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย แสดงความยินดี ณ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถนนรัชดาภิเษก
ต้อนรับ – ภิญโญ ประกอบผล ผู้ว่าฯตราด ให้การต้อนรับ สุธี สมุทระประภูต ผช.กก.ผจก.ด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือซีพีเอฟ, สมรัฐ ชำนาญกิจ ในฐานะรองประธานคณะทำงานยุทธศาสตร์ป่าชายเลน และคณะทำงาน เข้าพบเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินโครงการด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมในจังหวัดตราดโดยร่วมมือกับชุมชน ณ ห้องประชุม ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดตราด
สมทบทุน – ศ.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ปธ.มูลนิธิ รพ.พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ในพระสังฆราชูปถัมภ์ และอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) พร้อมคณะผู้บริหาร รับมอบเงินสนับสนุน 1.2 ล้านบาท จากมูลนิธิวิเชียร-ปราณี เผอิญโชค โดยมี ปราณี เผอิญโชค ปธ.กก.บห.บมจ.ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ เพื่อสมทบทุนจัดสร้าง “โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร” (KMC Hospital) ณ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.)
วันเกิด – ภรรยาและบุตรหลานร่วมกันทำบุญวันคล้ายวันเกิดครบ 86 ปี วินัย วีระภุชงค์ ประธานกรรมการ บริษัท ไทยนครพัฒนา จำกัด ที่บริษัทไทยนครพัฒนา นนทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดโลกการเรียนรู้ – กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ ปธ.กก.อำนวยการ โรงเรียนต้นกล้า จ.เชียงใหม่ จัดงาน Hello Finland เปิดโลกการเรียนรู้ของโรงเรียนต้นกล้าตามแนวทางการจัดการศึกษาของประเทศฟินแลนด์ โดยมี ยูวริ แยร์วิอะโฮ เอกอัครราชทูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทย พร้อมด้วย เจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ร่วมเยี่ยมชมนิทรรศการผลงานวิชาการของนักเรียน พร้อมด้วย เฮกกิ การ์ฮู, บุญเอนก มณีธรรม และยุพิน บัวคอม ร่วมงาน ณ โรงเรียนต้นกล้า จ.เชียงใหม่ เมื่อเร็วๆ นี้
ปฏิทินเก่ามีค่า – สุดปรารถนา ดำรงชัยธรรม ผอ.ทรัพยากรบุคคล บมจ.บัตรกรุงไทย (เคทีซี) เป็นตัวแทนมอบปฏิทินตั้งโต๊ะเก่าให้กับมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เพื่อใช้เป็นสื่อสำหรับการเรียนการสอนและผลิตอักษรเบรลให้ผู้บกพร่องทางสายตาของโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ โดยมี ขรรค์ ประจวบเหมาะ ปธ.กก.มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ให้การต้อนรับและเป็นผู้รับมอบ ณ สำนักงานมูลนิธิ ถนนราชเทวี กรุงเทพมหานคร
สัมมนา – กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดประชุมสัมมนาวิชาการ “Reinventing University” โดยมี ศ.ศุภชัย ปทุมนากุล รองปลัดกระทรวง บรรยายพิเศษ “นโยบายของ อว.กับทิศทางของมหาวิทยาลัยในยุค new normal” พร้อมด้วย ศ.พีระพงศ์ ทีฆสกุล ประธานอนุกรรมการ และคณะอนุกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิเป็นวิทยากรให้ความรู้ในหัวข้อต่างๆ ณ รร.แคนทารี ฮิลส์ จ.เชียงใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon