‘บิ๊กป้อม’ ย้ำคำ ‘ประยุทธ์’ อยากแก้รัฐธรรมนูญก็แก้เลย ไม่การันตี แก้ทันรัฐบาลสมัยนี้

‘บิ๊กป้อม’ ย้ำคำ ‘บิ๊กตู่’ อยากแก้ก็แก้เลย ไม่การันตี แก้ทันรัฐบาลสมัยนี้

เมื่อเวลา 08.15 น. วันที่ 23 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เสนอให้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เป็นเรื่องของสภาอยู่แล้ว จะไปเกี่ยวข้องกับรัฐบาลได้อย่างไร รัฐบาลกับสภาเป็นคนละเรื่องกัน

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า แต่รัฐบาลมีสิทธิเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า รัฐบาลให้แก้อยู่แล้ว จะแก้รายมาตราหรือแก้ทั้งฉบับก็แล้วแต่ ขอให้ทำตามที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไว้ก็แล้วกัน

เมื่อถามว่า ขณะนี้ดูเหมือนว่าพรรคร่วมรัฐบาลมีแนวคิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญแตกต่างกับพรรค พปชร. หัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวว่า ไม่แตกๆ ก็เหมือนกันนั่นแหละ จะแก้หลายมาตราหรือแก้ไขทั้งฉบับพรรครัฐบาลก็พร้อมอยู่แล้ว

Advertisement

เมื่อถามว่า จุดยืนพรรค พปชร.จะแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างไร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จะเอายังไงก็ได้ไม่เป็นปัญหา ได้ทุกเรื่อง เพราะเป็นนโยบายของรัฐบาลอยู่แล้วในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะฉะนั้นไม่ต้องถามหรอก

เมื่อถามว่า จะเห็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญเกิดขึ้นในรัฐบาลนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็เห็นสิ จะดำเนินการอย่างไรก็ว่าไปเลย คุณอยากแก้ก็แก้เลย แก้ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญว่า

เมื่อถามย้ำว่า การแก้ไขได้รัฐธรรมนูญจะเสร็จสิ้นภายในรัฐบาลนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จะไปรู้ได้อย่างไร ถ้าไม่ทำตามศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้

Advertisement

เมื่อถามว่า ความเห็นส่วนตัวอยากเห็นการแก้ไขรายมาตราหรือแก้ไขทั้งฉบับ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ผมยังไม่เห็น แล้วแต่สภา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ‘บิ๊กตู่’ ท้า ใครอยากตัดวงจรสืบทอดอำนาจ ก็แก้รัฐธรรมนูญให้ได้ก็แล้วกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image