‘ประยุทธ์’ รับแล้ว ข้าว 700 กระสอบ พม่าสั่งจากไทย ย้ำเป็นการค้าขายปกติ ฉุนสื่อ อย่าทำให้เป็นเรื่อง

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 24 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้ากรณีกองข้าวสาร 700 กระสอบ ที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ที่อ้างเป็นเรื่องของการค้าขาย ทั้งๆ ที่มีการปิดชายแดน จึงทำให้ถูกโยงในลักษณะว่าไทยสนับสนุนกองทัพเมียนมา ว่า เขาไม่ได้ปิดชายแดน เขาปิดจนเขาเปิดไปหมดแล้ว การค้าขายเป็นปกติทุกช่องทาง คนที่ได้รับประโยชน์ตรงนี้คือภาคธุรกิจ เอกชน ประชาชน ที่เขาต้องกินต้องใช้ และชายแดนมันติดกัน เศรษฐกิจมันก็พ่วงกันอยู่ เข้าใจหรือไม่ และทหารพวกนี้เขาก็อยู่ชายแดนเหมือนกับทางฝั่งเรา เขาก็ต้องกินเหมือนกันไม่ใช่หรือ เพราะฉะนั้นส่วนหนึ่งของเขาก็สั่งของเข้ามา

เมื่อถามย้ำว่า สรุปเป็นข้าวสารที่เมียนมาสั่งจากไทยไปใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวยอมรับว่า ใช่

“ก็พอมีปัญหา เขาก็ระงับการส่งของเขาเอง นายกฯไม่ได้ไปห้ามส่งหรืออะไรต่างๆ เพราะเป็นการค้าขายปกติชายแดน คนอยู่ก็ต้องกินต้องอยู่ มันคนละส่วนกันไม่ใช่หรือ ทำไมจะต้องทำให้เกิดปัญหาเล่า เรื่องไม่เป็นเรื่อง ไปพันเรื่องการบริหารราชการแผ่นดินของเขา มันคนละเรื่องกันหมด

“ประชาชนเราติดต่อกันหรือเปล่า สัญจรไปมาข้ามแดนกันหรือเปล่า กิน อยู่ ใช้ เหมือนกันหรือเปล่า สินค้าไทยผลิตออกมาไปขายใครหรือเปล่า ดูตรงโน้นสิ” นายกฯกล่าว

ทั้งนี้ หลังการให้สัมภาษณ์ พล.อ.ประยุทธ์เดินออกจากโพเดียมเพื่อขึ้นไปยังตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมกล่าวระหว่างเดินว่า “อย่าทำเรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นเรื่องสิ”

อ่านข่าว : รถสิบล้อ 3 คัน ขนข้าวสาร 700 กระสอบ ริมแม่น้ำสาละวิน กลับไปตอนเที่ยงคืน ชาวบ้านถ่ายวิดีโอเก็บไว้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon