อุ๊ หฤทัย ยกตำราศิลป์ พีระศรี ชี้ มอบความเกลียดชังให้สังคมไม่เรียกศิลปะ

อุ๊ หฤทัย ยกตำราศิลป์ พีระศรี ชี้ มอบความเกลียดชังให้สังคมไม่เรียกศิลปะ

สืบเนื่องกรณี คณบดีคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมรองคณบดีสองคน รวมถึงเจ้าหน้าที่คณะ นำรถกระบะไปขนงานศิลปะของนักศึกษาจนเกิดวิวาทะดุเดือด เมื่อวันที่ 22 มีนาคม โดยนักศึกษาเข้าขัดขวาง ทั้งนอนขวางรถและพยายามขอคำตอบว่าคณะเอางานของนักศึกษาไปทำไม โดยในขณะนั้นทางคณะชี้แจงว่า เพราะนักศึกษาไม่ได้ขออนุญาต และไม่เกี่ยวข้องกับการเรียน จากนั้น ผศ.ดร.ทัศนัย เศรษฐเสรี เดินเข้ามาปกป้องนักศึกษา และต่อว่ากลุ่มอาจารย์ดังกล่าวว่าเป็นการคุกคามเสรีภาพทางศิลปะและนักศึกษา โดยมีคำกล่าวว่า

‘ศิลปะไม่เป็นเจ้านายใคร และไม่เป็นขี้ข้าใคร’ โดยได้รับความชื่นชมอย่างล้นหลาม

คลิกอ่าน อาจารย์”มช.”เดือด! สั่งสอน ผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์บุกยึดงานนักศึกษา

ล่าสุด อุ๊-หฤทัย ม่วงบุญศรี นักร้องชื่อดัง ศิษย์เก่าวิทยาลัยช่างศิลป์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หฤทัย ม่วงบุญศรี ระบุว่า “ศิลปะ​คือ ความงามและความดี ศิลปิน​ต้องมีพุทธ​ิปัญญา​มอบแสงสว่าง​ให้ปุถุชน​ในสังคมเกิดปัญญา ถ้ามอบความ​เกลียดชัง​ให้สังคมไม่เรียกว่าศิลปะ”

โดยอุ๊ได้ระบุในคอมเมนต์ด้วยว่า “โพสต์​นี้เป็น​ส่วนหนึ่งของตำราการ​สอน เขียน​โดย​ ศาสตราจารย์​ศิลป​์ พีระศรี ​อุ๊​เจอในห้องสมุด​มหาวิทยาลัย​ศิลปากร ระหว่าง​รอเพื่อน​ๆ ที่เรียนในมหาวิทยาลัย​ อุ๊​ไปแวะที่มหาวิทยาลัย​ที่เพื่อนๆ เรียน​ นั่งอ่านหนังสือ​ในห้องสมุด​ในมหาวิทยาลัย​ของเพื่อน และพบว่า ชีทเก่าๆ บทนี้เป็น​ของอาจารย์​ศิลป์​ พีระศรี เขียนขึ้นมา และมีเนื้อหา​สาระ​ที่เป็นหัวใจ​สำคัญ​ของวิชาการ​ จึงอ่านชีทนั้นหลายรอบ เพราะ​เป็น​สัจธรรม​แห่งการเรียนรู้​วิธีการ​ศิลปะ​ ประเด็น​คือ ไม่ต้องเถียง​กัน ใครดีกว่าใคร เล็งที่การกระทำที่หวังผล จะเห็นภาพชัดว่า ทำไปเพื่อ​อะไร​”

โดยโพสต์ก่อนหน้านี้ อุ๊ได้โพสต์ข้อความด้วยว่า “เอาศิลปะ​มาเป็นเครื่องมือ​ทางการเมือง​ ผลที่ได้คือสร้าง​ความ​เกลียดชัง​ สร้างหายนะ​ให้คนในชาติ คนชั่วเท่านั้นที่คิดทำแบบนี้”

นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า “ถ้าสร้างหายนะให้เกิดกับประเทศชาติ อย่าเรียกตัวเองว่าศิลปินเป็นเxี้ยถึงจะถูก” รวมถึง “ถ้าใครดิ้น ก็แสดงว่ายอมรับว่า สร้างความเกลียดชังจริง555”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิจิตรศิลป์ เชียงใหม่ แถลงการณ์เรียกร้อง ตั้ง กก.สอบผู้บริหารยึดผลงานนักศึกษา-พิจารณาลาออก

เผยผู้บริหารระดับสูง มช.โทรให้กำลังใจคณบดีวิจิตรศิลป์ ติงสื่อเสนอข่าวด้านเดียว

เปิดประวัติ ‘อัศวิณีย์’ คณบดีวิจิตรศิลป์ มช. ลูกสาวศิลปินแห่งชาติ ศิษย์เก่าดีเด่น มศก.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon