แห่แชร์! ผลงานผู้ช่วยคณบดี วิจิตรศิลป์ มช. พบใช้ธงชาติจัดแสดงมีคำด่า ‘อีปู’

แห่แชร์! ผลงานผู้ช่วยคณบดี วิจิตรศิลป์ มช. พบใช้ธงชาติจัดแสดงมีคำด่า ‘อีปู’

จากกรณีที่มีผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทำการเก็บรื้อถอนงานศิลปะของนักศึกษา ณ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2564 เวลา 14.00 น. ที่ผ่านมา จนเกิดวิวาทะดุเดือด เป็นที่ถกเถียงว่าการกระทำของผู้บริหารคณะเป็นการคุกคามเสรีภาพทางศิลปะและนักศึกษาหรือไม่

คลิกอ่าน มช.ร่อนแถลงการณ์ ป้องผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์ กระทำการโดยชอบแล้ว 

ก่อนที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่จะออกแถลงการณ์ระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการใช้สถานที่โดยไม่ได้รับอนุญาติ การกระทำที่ไม่เหมาะสม เข้าข่ายกระทำผิดกฏหมาย ขณะที่กลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับฝ่ายนักศึกษาก็แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการนำธงชาติมาจัดแสดงว่าเป็นสิ่งไม่เหมาะสมด้วยนั้น

ล่าสุดโลกออนไลน์ได้เผยแพร่ภาพ ผลงานศิลปะของ กิตติ มาลีพันธุ์ ผู้ช่วยคณบดีคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หนึ่งในทีมคณะผู้บริหารที่รื้อเก็บผลงานของนักศึกษา ที่เคยจัดแสดงที่คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อปี 2557 ด้วยโดยตั้งข้อสังเกตว่า ผลงานชิ้นนี้ก็ใช้ธงชาติมาจัดแสดงงานศิลปะ แถมมีคำด่า ‘อีปู’ คำที่กลุ่มทางการเมืองบางกลุ่มมักใช้เรียกอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร อยู่บนธงชาติด้วยเช่นกัน จนเกิดเป็นคำถามว่า ทำไมผลงานนี้จึงจัดแสดงได้ แต่ผลงานของนักศึกษาที่ใช้ธงชาติมาจัดแสดงเช่นกันจึงถูกรื้อเก็บ

โดยล่าสุดชาวเน็ตได้แชร์ภาพดังกล่าวไปแล้วมากกว่า 500 ครั้งขณะที่โพสต์ดังกล่าวส่งผลให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก มีชาวเน็ตย้อนไปร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ส.บอล’ เปิดช่อง ‘นิชิโนะ’ พกแข้งไปยูเออีไม่อั้น สามารถเปลี่ยนชื่อ 23 คนได้ทุกนัด
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” ยอมรับกองข้าว 700 กระสอบที่สาละวิน เมียนมาสั่งจากไทย บ่นสื่อ “อย่าทำเรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นเรื่อง”