ทำเนียบ-กทม.-นครบาล แกงม็อบหมู่บ้านทะลุฟ้า ยกเลิกภารกิจ แจง ‘ปิดพื้นที่ชั่วคราว’ เหตุกลัวเข้าใจจนท.ผิด

‘ทำเนียบ-กทม.-นครบาล’ แกงม็อบหมู่บ้านทะลุฟ้า ยกเลิกภารกิจ แจง ‘ปิดพื้นที่ชั่วคราว’ เหตุกลัวเข้าใจจนท.ผิด ยันประกาศนี้เป็นการขอความร่วมมือในทุกม็อบ-ป้องกันโควิด-19

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 25 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริเวณหน้าหมูบ้านทะลุฟ้า ว่า จากเดิมที่มีข่าวว่าในเวลา 15.00 น. ตัวแทน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี , สำนักอนามัย , สำนักงานเขตดุสิต , ฝ่ายสิ่งแวดล้อม ,เทศกิจ ,กรุงเทพมหานคร, กองบัญชาการตำรวจนครบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะลงพื้นที่หมู่บ้านทะลุฟ้าข้างทำเนียบรัฐบาล เพื่อแจ้งประกาศของกรุงเทพมหานครเรื่องสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ฉบับที่ 20 ลงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 ต่อผู้ชุมนุมที่อยู่บริเวณสะพานชมัยมรุเชษฐ ถนนพระราม 5 นั้น

ปรากฏว่าได้มีบรรดาผู้สื่อข่าวทั้งไทยและต่างประเทศจำนวนมากมารอทำข่าว ขณะเดียวกันทางกลุ่มผู้ชุมนุมก็ได้ทำกิจกรรมโดยให้ชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์นั่งเป็นด่านหน้าและต่อมาได้ทำการสวดอิติปิโสให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และตะโกนเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อนเรา , เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ , ยกเลิก 112 และพล.อ.ประยุทธ์ออกไป

หลังจากรอทำข่าวอยู่นานประมาณ 1 ชั่วโมง ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าทางสำนักงานเขตดุสิต ว่าได้ประสานไปยังกองบัญชาการตำรวจนครบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อีกครั้งว่า ขอยกเลิกภารกิจในวันนี้ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์เข้าใจผิดกับทางกลุ่มผู้ชุมนุม ที่มีการระดมกลุ่มผู้ชุมนุมให้มาร่วมตัวกัน เพื่อป้องกันการที่เจ้าหน้าที่จะมารื้อถอนพื้นที่การชุมนุมจนอาจทำให้เกิดเหตุวุ่นวาย

อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศผ่านเครื่องกระจายเสียงว่ายังปักหลักชุมนุมต่อไปจนกว่าจะบรรลุข้อเรียกร้อง ทั้งการชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้าวันนี้เป็นวันที่ 13 และจะก้าวไปเป็นวันที่ 14 ต่อไปเรื่อยๆ

โดย พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 ชี้แจงว่า จากกระแสข่าวดังกล่าว เป็นการที่เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร และสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร พร้อมกับตำรวจท้องที่ คือ สน.นางเลิ้ง จะเข้ามาร่วมแจ้งกับผู้ชุมนุม ถึง ประกาศตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมาตรการป้องกันโควิด-19 ของ กทม. ในสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งเป็นการมาย้ำกับผู้ชุมนุมให้ได้รับทราบอีกครั้งเท่านั้น เป็นการปฏิบัติตามกฎหมาย และไปแจ้งทุกพื้นที่ที่มีการชุมนุม ไม่ได้นำกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนเข้ามาสลายการชุมนุม

ด้าน พ.ต.อ.นิมิตร นูโพนทอง ผกก.สน.นางเลิ้ง เปิดเผยว่า เบื้องต้นทางสำนักงานเขตดุสิต และเจ้าหน้าที่ กรุงเทพมหานคร ไม่ได้มีการลงพื้นที่ไปยังบริเวณที่มีการจัดตั้งม็อบทะลุฟ้าแต่อย่างใด โดยไม่ทราบเหตุผลว่าทำไมถึงไม่มาลงพื้นที่ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมที่จะประสานให้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอทางเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครประสานมาอีกครั้ง

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.นางเลิ้ง จะดูแลความสงบเรียบร้อยบริเวณที่มีการจัดการชุมนุมดังกล่าวต่อไป

ด้าน นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนัก นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ไม่ได้เป็นการเจรจาให้ออกจากพื้นที่ แต่เป็นการขอความร่วมมือให้ผู้ชุมนุมปฏิบัติไปในแนวทางเดียวกันของทุกม็อบในเรื่องมาตรการป้องกันโควิด-19 เพราะขณะนี้สถานการณ์ยังถือว่าน่าเป็นห่วง

ต่อมา เวลา 16.25 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.นิมิตร นูโพนทอง ผกก.สน.นางเลิ้ง ได้เข้าพูดคุยเจราจากับทางกลุ่มผู้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า เพื่อดูแลความปลอดภัยเพิ่มเติมและขอให้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมเก็บธงต่างๆ ที่ติดอยู่ริมรั้วเหล็กปากทางเข้าหมู่บ้านทะลุฟ้าออกทั้งหมด ซึ่งทางกลุ่มผู้ชุมนุมก็ให้ความร่วมมือในการเก็บธงด้วยดี

พร้อมกันนี้กลุ่มผู้ชุมนุมได้จัดทางเข้าใหม่เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และง่ายต่อการรักษาความปลอดภัยและสังเกตการณ์ผู้คนที่เดินเข้าออก โดยจะมีฝ่ายประชาสัมพันธ์ของกลุ่มผู้ชุมนุมค่อยตั้งโต๊ะลงทะบียน และหากเป็นสื่อมวลชนนอกจากให้ลงทะเบียนแล้วก็ยังให้ติดสติ๊กเกอร์ตรงข้อมือ เพื่อแยกแยะและสังเกตได้เห็นอย่างชัดเจน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สหภาพ อสมท. ร้อง ‘อนุชา’ ขอมีส่วนร่วมทำแผนฟื้นฟู จี้ สรรหาผอ.คนใหม่
บทความถัดไปผู้นำเกาหลีเหนือ สั่งทดลองยิง 2 มิสไซล์ กดดันหนักมะกัน-ญี่ปุ่น