อนุทิน เผย อย.อนุมัติวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ใช้ในไทยได้แล้ว

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์ข้อความระบุว่า อย.ได้ขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันแล้ว โดย ระบุว่า

ได้รับรายงานจากนพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการอย.ว่า อย.ได้พิจารณาอนุมัติขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด19 ของจอนห์สันแอนด์จอห์สัน แล้ว เป็นวัคซีนรายที่สาม ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนใช้ในประเทศไทย แต่ยังต้องใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

ขณะนี้ วัคซีนทั้ง 3 รายที่ขอขึ้นทะเบียนในประเทศไทย ได้รับการขึ้นทะเบียนให้ใช้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ครบทั้ง 3ราย คือ ซิโนแวค แอซตร้าเซนเนกา และ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เป็นการแสดงให้เห็นว่าประเทศไทย ไม่ได้ปิดกั้นการขึ้นทะเบียนและใช้วัคซีน ในประเทศไทย ขอเชิญชวนให้ผู้ผลิตวัคซีนรายอื่นๆ มาขึ้นทะเบียน เพื่อนำมาใช้ในประเทศไทย ให้คนไทยได้มีทางเลือกในการรับวัคซีน มากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้ วัคซีนดังกล่าวเป็นที่รู้จัก หลังจากสำนักงานอาหารและยา (เอฟดีเอ) สหรัฐอเมริกามีมติรับรองวัคซีนโควิด-19 จากบริษัท จอห์นสัน&จอห์นสัน วัคซีนโควิด-19 ที่ฉีดเพียงเข็มเดียวก็มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้ เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเราจึงควรทำความรู้จักวัคซีนชนิดที่ 3 ของสหรัฐอเมริกาที่นอกเหนือไปจากของไฟเซอร์ และ โมเดอร์นา ที่ได้รับการรับรองไปก่อนหน้านี้

วัคซีน จอห์นสัน&จอห์นสัน เป็นวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตขึ้นโดยบริษัทมีชื่อว่า Janssen Pharmaceutical Companies บริษัทลูกของ จอห์นสัน&จอห์นสัน โดยวัคซีนมีชื่อว่า JNJ-78436735 หรือ Ad26.COV2.S เป็นวัคซีนประเภท adenovirus-based หรือวัคซีนที่ใช้ยื่นของไวรัสก่อโรคใส่เข้าไปในอะดีโนไวรัส AD26 และฉีดเข้าร่างกายเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันต้านไวรัสโควิด-19

จากการทดลองในเฟสที่ 3 ทดลองในกลุ่มตัวอย่าง 43,783 คน พบว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด-19 โดยรวมอยู่ที่ 66 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งนับว่ามีประสิทธิภาพที่น้อยกว่า ไฟเซอร์ และ โมเดอร์นา และมีประสิทธิภาพในการป้องกันอาการจากโควิด-19 ที่รุนแรงมากถึง 85 เปอร์เซ็นต์ และจากกลุ่มผู้ร่วมการทดลองไม่มีผู้เสียชีวิตหรือเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเลย

วัคซีน จอห์นสัน&จอห์นสัน ที่ได้รับการรับรองจากเอฟดีเอสหรัฐ เป็นวัคซีนที่ฉีดเพียงเข็มเดียวก็เพียงพอต่อการสร้างภูมิคุ้มกัน ต่างจากวัคซีนของไฟเซอร์ และ โมเดอร์นา ที่ต้องฉีด 2 เข็มจึงจะครบโดส การฉีดเพียงเข็มเดียวนั้นถูกมองว่ามีความสะดวกและมีประสิทธิภาพมากกว่าเนื่องจากการฉีด 2 โดส อาจมีปัญหาเรื่องการฉีดไม่ครบโดส หรือมาไม่ตรงตามนัดได้

อย่างไรก็ตาม จอห์นสัน&จอห์นสัน เอง ก็อยู่ระหว่างการทดสอบการฉีดวัคซีนแบบ 2 โดส เพื่อดูเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพเพิ่มเติมด้วย

วัคซีนจอห์นสัน&จอห์นสัน สามารถเก็บในอุณหภูมิตู้เย็นปกติได้เป็นเวลานานถึง 3 เดือน ทำให้สามารถเข้าถึงคลินิกขนาดเล็กในพื้นที่ห่างไกลได้ง่ายขึ้น

การการทดลองในเฟสที่ 3 ในประเทศที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสกลายพันธุ์พบว่ามีประสิทธิภาพ 66 เปอร์เซ็นต์ในอเมริกาใต้ และ 57 เปอร์เซ็นต์ใน แอฟริกาใต้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon