เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว วันเสาร์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ.2564

⦁…ใครได้ฟังสัมมนา “ปี 2021 ประเทศไทยไปต่อ” คงเห็นแนวทางการก้าวเดินทางเศรษฐกิจทั้งจากรัฐบาล ภาครัฐ และภาคเอกชน โดยเฉพาะ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและ รมว.พลังงาน ที่ชี้ให้เห็นชัดๆ ว่าจีดีพีที่รัฐบาลมุ่งหวังให้โต 4 เปอร์เซ็นต์นั้นมาจากปัจจัยเดิมที่สถาบันต่างประเทศ รวมทั้งสถาบันในประเทศไทย ประมาณว่าจีดีพีไทยจะโต 3 เปอร์เซ็นต์ เมื่อบวกกับความร่วมมือของประชาชนที่จะออกมาจับจ่ายอีก 1.6 แสนล้านบาท ถ้าทำได้ก็มีโอกาสทำฝันให้เป็นจริง

⦁…รองสุพัฒนพงษ์ชูธงให้คนไทยใช้จ่าย ยืนยันด้วยตัวเลขการออมของไทยที่เติบโต 11 เปอร์เซ็นต์เมื่อปี 2563 ถ้าใครมีเงินเก็บแล้วเอามาใช้จ่ายรวมๆ กันได้แสนหกหมื่นล้าน นอกจากจะได้สินค้าและบริการที่ตัวเองต้องการแล้วยังช่วยดันจีดีพีของประเทศได้อีกด้วย

⦁…ขณะที่ นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย มองเห็นอัตราการเติบโตทางจีดีพีของไทย และกำลังนำเสนอให้ กกร. หรือคณะกรรมการร่วมภาคเอกชนปรับเป้าจีดีพีไทยให้เติบโตเช่นกัน พร้อมกันนั้นยังฝาก “4 ความท้าทายหลัก” ที่ไทยต้องเผชิญหน้าเอาไว้เป็นการบ้านให้ทุกฝ่าย

⦁…4 ความท้าทาย ได้แก่ 1.นิว นอร์มอล ที่ทำให้ต้องปรับตัวใหม่ 2.กฎเกณฑ์ใหม่ (New Rule) เช่น การที่โลกให้ความสำคัญกับเรื่องของเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (BCG) 3.แรงกดดันต่อการดำเนินนโยบายภาครัฐ เพราะหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นจาก 41.2% ต่อจีดีพี ณ สิ้นปี 2562 เป็น 51.8% ณ สิ้นปี 2563 และ 4.ความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ที่ไทยเริ่มด้อยกว่าเพื่อนบ้านในบางมิติ

⦁…ขณะที่เวทีภาคเอกชนที่มี นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ และ ฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ขึ้นเวทีให้ความคิดเห็นก็เป็นประโยชน์ต่อการก้าวทางเศรษฐกิจอย่างมาก

⦁…หนังสือพิมพ์มติชนขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมทำให้งานสัมมนา “ปี 2021 ประเทศไทยไปต่อ” ซึ่งจัดขึ้นเนื่องในโอกาสหนังสือพิมพ์มติชนดำเนินกิจการเข้าสู่ปีที่ 44 เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จ พร้อมทั้งขอบคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนมติชนเสมอมา

⦁…ยินดีกับรัฐมนตรีใหม่ 4 คน ทั้ง นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล จากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ไปเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสินิตย์ เลิศไกร เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แม้ว่าจะมีเสียงติติงปรามาสบ้าง แต่เมื่อมีโอกาสได้แสดงฝีมือก็ต้องแสดงฝีมือ หากสามารถสร้างผลงาน ทำประโยชน์ให้เกิดแก่ชาติและประชาชน เสียงที่เคยติติงปรามาสจะเปลี่ยนเป็นเสียงชื่นชมในภายหลัง

นิวรอน

รับมอบ – ธัชพล ศรีชาญกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท แกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด ได้รับมอบเกียรติบัตร “คนดีศรีสวนฯ ประจำปี 2564” จาก พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี และในฐานะประธานสถาบันโรงเรียน เนื่องในโอกาสวันสถาปนา 139 ปี โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย

ลงนาม – อัญชนา วิทยาธรรมธัช ที่ปรึกษา บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ลงนามบันทึกความร่วมมือ การขับเคลื่อนมาตรการบริหารจัดการผลไม้ ประจำปีพุทธศักราช 2564 ด้านการเชื่อมโยงการจำหน่ายออฟไลน์/ออนไลน์ โดยมี จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พณ.เป็นประธาน ณ สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ จ.นนทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

กระชับมิตร – สุลักษณ์ บุนปาน บรรณาธิการบริหารนิตยสารศิลปวัฒนธรรม บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) นำทีมฟุตบอลวีไอพีมติชน ร่วมแข่งขันฟุตบอลกระชับมิตร 3 เส้ากับทีมวีไอพีกสิกรไทย และวีไอพีโยธินบูรณะ โดยมี “โค้ชอู๊ด” สัจจา ศิริเขตร์ เจ้าของสนามฟุตบอลหญ้าเทียม SP STADIUM ซอยปากเกร็ด-ติวานนท์ 27 ให้การต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้

ฝึกอบรม – อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรม หลักสูตร การเป็นข้าราชการที่ดีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ครั้งที่ 1 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 จัดโดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยมี สิริน้อย องค์ศิริวิทยา, นคพล เอื้อทวีทรัพย์ ร่วมงาน ณ ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ยินดี – ว่าที่ร้อยตรี ถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความ วรวีร์ มะกูดี อดีตนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ธัญญา โพธิ์วิจิตร อดีตนายกสมาคมศิลปินตลกแห่งประเทศไทย โสภิต ภาโนมัย รองอธิการบดี ม.ศรีปทุม ดำรง ประทีป ณ ถลาง ปธ.บริษัท ไทยพัฒนา พีอีไพพ์ ร่วมยินดี นรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ได้รับเลือกเป็นนายกสมาคมทนายความอีกสมัย

เปิดหลักสูตร – วงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ให้เกียรติมาเป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมนักบริหารงานยุติธรรมระดับสูง หลักสูตร “อัยการพิเศษฝ่าย” รุ่นที่ 7 โดยมี สิงห์ชัย ทนินซ้อน, ชาตรี สุวรรณิน, พิชญ์พันธ์ เศรษฐบุตร, ธีร์ธวัช ตระกูลพิชยะชัย, เจษฎา อรุณชัยภิรมย์ และอิทธิพร แก้วทิพย์ มาร่วมในงานด้วย ที่ห้องบอลรูม 1 โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ เมื่อเร็วๆ นี้

มอบทุน – รัชนากรณ์ วิริยานนท์ ผู้จัดการตรวจสอบภายใน บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด มอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนทุนในโครงการ SYS Education Fund (SEF) ประจำปี 2564 แก่ ธันย์ชนก เสถียรโชคโรงเรียนวัดจุฬามณี (ชุณหะจันทนประชาสรรค์) จ.พระนครศรีอยุธยา และกชพรรณ ดีประหลาด โรงเรียนสระบุรีวิทยาคม จ.สระบุรี ณ โรงเรียนสระบุรีวิทยาคม ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เจ๊เจี๊ยบ’ ซัด ‘ประวิตร’ ทำตัวน่าอับอาย วอน ‘สื่อทำเนียบ’ เลิกอดทนกับคนไร้วุฒิภาวะ
บทความถัดไปมอเตอร์โชว์2021ฝ่าโควิด ยานยนต์เด็ด-แคมเปญโดน