ร่างกม.ประชามติเดินหน้า จ่อเข้าสภา 7-8 เม.ย.

ร่างกม.ประชามติเดินหน้า จ่อเข้าสภา 7-8 เม.ย.

ร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ด่านสำคัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญทำท่าจะเจอโรคเลื่อน จากที่คาดหมายจะเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาสมัยวิสามัญ วาระ 2 และ 3 ในวันที่ 7-8 เมษายน ถูกกระตุกโดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีที่ระบุว่าน่าจะเร็วเกินไป สำทับด้วยนพ.พลเดช ปิ่นประทีป ส.ว. ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว ให้สัมภาษณ์ว่าสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาปรับปรุงร่างกฎหมายเสร็จไม่ทัน แต่ในที่สุดร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้จะไปต่อตามที่กำหนดไว้

โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนเรื่องนี้เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาปรับปรุงเนื้อหาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติเสร็จสิ้นแล้ว โดยกมธ.วิสามัญเพื่อพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวจะหารือกันในวันที่ 1 หรือ 2 เมษายน และจะเข้าที่ประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาได้ตามกรอบเวลาที่วางไว้

สอดคล้องกันนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ส.ว. ในฐานะประธานกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ. ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ.. ที่ระบุว่า ได้ประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาในการปรับแก้ไข ร่างพ.ร.บ.ประชามติมาโดยตลอด ได้รับการยืนยันว่าจะพิจารณาเสร็จภายในวันนี้ (26 มี.ค.) พร้อมจะส่งร่างให้ตนในวันที่ 29 มีนาคม ดังนั้นที่มีข่าวว่ากฤษฏีกาทำไม่ทัน และไม่สามารถเข้าที่ประชุมรัฐสภาได้ทันในวันที่ 7-8 เมษายนนั้น เป็นข่าวที่คาดเคลื่อน

“ยืนยันว่ากฤษฎีกาทบทวนร่างพ.ร.บ.ประชามติ ให้เสร็จเรียบร้อยแล้วในวันที่ 1-2 เมษายนแน่นอน และจะรีบส่งรายงานให้ประธานรัฐสภา เพราะฉะนั้นหากมีพระราชกฤษฎีกาโปรดเกล้าฯ ให้เปิดประชุมวิสามัญครั้งที่สองในวันที่ 7-8 เมษายน นี้ ยืนยันว่ากมธ.ฯ มีความพร้อม อย่างไรก็ตามในวันที่ 29 มีนาคมช่วงบ่าย กมธ.ฯ จะมีการประชุมนอกรอบร่วมกับกฤษฎีกาด้วย” นายสุรชัยกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เทพไท’ ยกสัญญาณสารพัดม็อบรวมตัว แนะ ‘บิ๊กตู่’ เร่งตัดเงื่อนไข ทำประชามติแก้รธน.
บทความถัดไป‘สทท.’ แนะรัฐทำ ‘คนละครึ่ง’ ภาคท่องเที่ยว เสริมแรงกระตุ้นเดินทางเพิ่ม