เปิดโรดแมปต่างชาติเข้าไทย นำร่อง ภูเก็ต 1 ก.ค. ฉีดวัคซีนไม่ต้องกักตัว

เปิดโรดแมปต่างชาติเข้าไทย นำร่อง ภูเก็ต 1 ก.ค. ฉีดวัคซีนไม่ต้องกักตัว

มีความคืบหน้าเป็นลำกับกับการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เครื่องจักรสำคัญนำรายได้เข้าประเทศ โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 26 มีนาคม มีการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดโควิด-19 หรือ ศบศ. วางแนวทางการเปิดประเทศดังกล่าว

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงผลการประชุม ว่า ศบศ.อนุมัติแนวทางการเปิดรับต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสเข้ามาท่องเที่ยวจ.ภูเก็ต โดยไม่ต้องกักตัว เริ่มดําเนินการในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จะต้องนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือกับ ศบค.และ ครม.ในสัปดาห์หน้า เบื้องต้นจะเริ่มที่ภูเก็ตเป็นจังหวัดแรกและจังหวัดเดียว เพราะทุกอย่างพร้อม ส่วนเกาะสมุยคงยังต้องรอความพร้อมก่อน

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. อธิบายเพิ่มเติมว่า โรดแมปการเปิดรับต่างชาติเข้าไทยจะเริ่มดำเนินการภายใต้เงื่อนไขคนในพื้นที่ต้องยินยอมและกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ต้องเร่งดำเนินการการฉีดวัคซีนให้คนในพื้นที่ นำร่องเบื้องต้นคือ จ.ภูเก็ต โดยก่อนวันที่ 1 กรกฎาคม ต้องฉีดวัคซีนให้ครบ 2 โดส จำนวน 70% ของประชากรทั้งหมดของจ.ภูเก็ต และกระจายวัคซีนไปจนทั่วประเทศให้ครบ 70% ก่อนวันที่ 1 มกราคม 2565

เบื้องต้นประเมินต่างชาติจะเข้าภูเก็ตได้ในไตรมาส 2 ประมาณ 1 แสนคน หลังจากนั้นในไตรมาส 3 หรือ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป จะมีต่างชาติเดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้น เพราะเดินทางเข้าไทยโดยไม่ต้องกักตัวแล้ว ดังนั้นตลอดปี 2564 จะมีต่างชาติเดินทางเข้าไทยได้จำนวน 6.5 ล้านคน หรือนำรายได้เข้าได้ประมาณ 3.5 แสนล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX หงุดหงิด ประวิตร วงษ์สุวรรณ สะท้อน ปัญหา พลังประชารัฐ
บทความถัดไป‘มิน อ่อง ลาย’ ร่วมพิธีสวนสนาม วันกองทัพเมียนมา โวทหาร จะปกป้องปชช.-ประชาธิปไตย