คฝ.บุกสลายหมู่บ้านทะลุฟ้าแต่เช้ามืด จี้เก็บของ 3 นาที มัดมือ ‘ยาใจ’ รวบตัวกว่าครึ่งร้อย

คฝ.บุกสลายหมู่บ้านทะลุฟ้าแต่เช้ามืด จี้เก็บของ 3 นาที มัดมือ ‘ยาใจ’ รวบตัวกว่าครึ่งร้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลาประมาณ 05.50น. ของวันที่ 28 มีนาคม ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ UNME of Anarchy ได้ไลฟ์รายงานสถานการณ์เหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจควบุคมผูงชนได้ตั้งแนว ก่อนบุกเข้าสลายหมู่บ้านทะลุฟ้า เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ข้างทำเนียบรัฐบาลซึ่งเป็นพื้นที่ปักหลักการชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มภาคีเซฟบางกลอยและกลุ่มเดินทะลุฟ้า ที่ชุมนุมค้างคืนมาตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมาแล้ว โดยอ้างเหตุผลว่าผู้ชุมนุมฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉิน โดยให้เวลาเก็บของออกจากพื้นที่ 3 นาที ก่อนเดินแถวเข้าจับกุมผู้ชุมนุมที่อยู่ภายในราว 30 คน

รายงานข่าวระบุว่ามีการนำตัวผู้ชุมนุมขึ้นรถควบคุมผู้ต้องหามากกว่า 10 ราย โดยพบว่ามีการมัดมือผู้ชุมนุมบางราย อาทิ ‘ยาใจ’ เยาวชนชาย

ต่อมา นางสาวปนัดดา สิริมาสกุล หรือต๋ง นักศึกษาหญิง ซึ่งถูกควบคุมตัว กล่าวขณะถ่ายทอดสดผ่านเพจดังกล่าวว่า ยังไม่ทราบว่า จะถูกนำตัวไปที่ใด

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.ปราศรัย จิตตสนธิ ผบก.น.1 พร้อม พล.ต.ต.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผบก.อคฝ.นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (บก.อคฝ.) รวม 4 กองร้อย ขอคืนพื้นที่คืนบริเวณซอยพระราม 5 เลียบคลองผดุงกรุงเกษม ใกล้สะพานชมัยมรุเชฐข้างทำเนียบรัฐบาล ที่ชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมเซฟบางกลอย โดยเคลื่อนไหวใน 4 ข้อเรียกร้อง คือปล่อยแกนนำราษฎรและแนวร่วมที่ถูกจับกุม, ร่างรัฐธรรมนูญใหม่, ยกเลิกกฎหมายอาญามาตรา 112, และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องลาออก

โดยเจ้าหน้าที่ได้ประกาศแจ้งขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมเก็บของออกจากพื้นที่ภายใน 3 นาที แต่เนื่องจากเป็นช่วงเช้าตรู่ที่ทุกคนกำลังนอนพักผ่อน ประกอบกับมีสัมภาระจำนวนมาก ทำให้การ์ดผู้ชุมนุมพยายามต่อรองเวลา โดยยืนยันว่าจะออกแต่ขอเวลามากกว่านี้ แต่ตำรวจไม่ยินยอมและนำกำลัง อคฝ. เข้ากระชับพื้นที่ทั้งทางฝั่งสะพานชมัยมรุเชฐ และสะพานอรทัย พร้อมจับกุมผู้ที่อยู่ในพื้นที่ได้ทั้งหมด 64 คน ไปสอบสวน กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (บก.ตชด.ภ.1) จ.ปทุมธานี ไปดำเนินคดีในข้อหา พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากนั้นได้ประสานหน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด (อีโอดี) กับกองพิสูจน์หลักฐานกลาง (พฐก.) มาตรวจสอบพื้นที่ พร้อมให้เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครมารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ต่อไป

ทั้งนี้ เพจ ‘ปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่’ ระบุด้วยว่า มีพระสงฆ์ 2 รูปถูกนำตัวไปสึกที่วัดเบญจมบพิตรฯ เบื้องต้นคาดว่าเป็นพระสงฆ์ที่ปักหลักอยู่ในหมู่บ้านทะลุฟ้า ซึ่งมีการกันพื้นที่ส่วนหนึ่ง ติดตั้งป้าย ‘สำนักสงฆ์ทะลุฟ้า’ โดยเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆในการเคลื่อนไหวทางการเมืองด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon