เลขานุการเจ้าคณะแขวงดุสิต แจงสึกพระหมู่บ้านทะลุฟ้า เหตุต้นสังกัดไม่รับรอง ถือเป็นภิกษุเร่ร่อน ยันสมัครใจ ‘ไม่ได้จับสึก’

สืบเนื่องกรณี เมื่อเวลาประมาณ 05.50 น. ของวันที่ 28 มีนาคม พล.ต.ต.ปราศรัย จิตตสนธิ ผบก.น.1 พร้อม พล.ต.ต.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผบก.อคฝ. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (บก.อคฝ.) รวม 4 กองร้อย ขอคืนพื้นที่บริเวณซอยพระราม 5 เลียบคลองผดุงกรุงเกษม ใกล้สะพานชมัยมรุเชฐข้างทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นพื้นที่ปักหลักการชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มเดินทะลุฟ้า ที่ชุมนุมค้างคืนมาตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในปฏิบัติการดังกล่าว มีการพาภิกษุอย่างน้อย 3 รูป ไปยังวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร หนึ่งในนั้นคือ พระพุทธิเชฎโฐ ภิกขุ จากวัดแห่งหนึ่งในภาคอีสาน โดยได้เข้าพบเจ้าอาวาสวัดเบญจมบพิตรฯ มีการสนทนาธรรมถึงความเหมาะสมในการเข้าพักที่หมู่บ้านทะลุฟ้าพร้อมผู้ชุมนุม

บทสนทนาตอนหนึ่งระหว่างพระพุทธิเชฎโฐ ภิกขุ และเจ้าอาวาส รวมถึงพระอีกรูปหนึ่งซึ่งไม่ใช่ฝั่งพระผู้ชุมนุม มีการถกเถียงกันถึงพระวินัย โดยพระพุทธิเชฎโฐ ภิกขุ ยืนยันว่า สามารถพำนักที่หมู่บ้านทะลุฟ้าได้ เพราะพระวินัยไม่ได้ห้าม ในขณะที่อีกฝั่งระบุว่า ไม่ใช่หน้าที่ของสงฆ์ที่จะไปปักหลักช่วยเหลือผู้ชุมนุม

ต่อมา พระมหาสมชาย ปัญญาภารโน เลขานุการเจ้าคณะแขวงดุสิต ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ‘มติชน’ ว่าภิกษุสึกแล้ว 2 รูป โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจนิมนต์มาที่วัดเบญจมบพิตรตั้งแต่ราว 06.00 น. ต่อมาเวลาประมาณ 09.00 น. มีการโทรศัพท์ติดต่อต้นสังกัด โดยได้รับแจ้งว่าไม่รับรองสถานะของภิกษุทั้ง 2 รูป ไม่ต้องพากลับไปที่วัด การดำเนินการให้ขึ้นกับเจ้าหน้าที่หรือพระวินยาธิการจะจัดการร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

“ในเมื่อต้นสังกัดไม่รับรองแล้ว ถือเป็นภิกษุเร่ร่อน ก็ต้องนิมนต์สึก ไม่ได้มีการจับกระชากสึก แต่สึกด้วยความสมัครใจ เนื่องจากไม่มีต้นสังกัด” เลขานุการเจ้าคณะแขวงดุสิตกล่าว

พระมหาสมชายกล่าวด้วยว่า การดำเนินการดังกล่าว ร่วมกับพระครูพิทักษ์รัตนวงศ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเบญจมบพิตร พระครูสีลวิมลรัตน์ เจ้าคณะแขวงถนนนครไชยศรี เจ้าอาวาสวัดอัมพวัน รวมถึงพระวินยาธิการเขตดุสิต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon