จนท.ขานชื่อ ชาวบ้านทะลุฟ้าตอบรับเป็นบทกวี-ข้อเรียกร้องสนั่น ตชด.1

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม สืบเนื่องกรณี เมื่อเวลาประมาณ 05.50 น. ของวันที่ 28 มีนาคม พล.ต.ต.ปราศรัย จิตตสนธิ ผบก.น.1 พร้อม พล.ต.ต.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผบก.อคฝ.นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (บก.อคฝ.) รวม 4 กองร้อย ขอคืนพื้นที่คืนบริเวณซอยพระราม 5 เลียบคลองผดุงกรุงเกษม ใกล้สะพานชมัยมรุเชฐข้างทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นพื้นที่ปักหลักการชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มเดินทะลุฟ้า ที่ชุมนุมค้างคืนมาตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.40 น. เฟซบุ๊กแฟนเพจ UNME of Anarchy ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กรายงานสถานการณ์ภายในกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (บก.ตชด.ภ.1) โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการขานชื่อตรวจสอบรายชื่อกลุ่มผู้ชุมนุม โดยกลุ่มผู้ชุมนุมขานรับชื่อจากเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยประโยคต่างๆ อาทิ บทกวีของนายวิสา คัญทัพ ที่ว่า  “เมื่อท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนย่อมเป็นใหญ่ในแผ่นดิน” , “เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ยกเลิก 112” เป็นต้น และมีการยืนขึ้นพร้อมชู 3 นิ้ว จากนั้นจึงเดินไปนั่งตามจุดที่เจ้าหน้าที่กำหนดให้ แยกชายหญิง

นอกจากนี้ ระหว่างการถ่ายทอดสด มีการชี้แจงเรื่องเซ็กซ์ทอยและถุงยางอนามัยที่พบในพื้นที่หมู่บ้านทะลุฟ้า ว่า เป็นเพียงแค่อุปกรณ์ของกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก ที่นำมาใช้เพื่อเป็นสื่อในการเรียกร้อง และรณรงค์ เรื่องชายเป็นใหญ่ เป็นการหยิบยกประเด็นขึ้นมาพูดว่า มันไม่ได้เป็นสิ่งที่น่าอับอาย ไม่ได้เป็นสิ่งที่ต้องปิดบังจากสายตาผู้คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon