ทนายเผย เพนกวิน อาการน่าห่วง ให้น้ำเกลือในห้องขัง หวั่นไปรพ.ราชทัณฑ์ ไม่ปลอดภัย

ทนายเผย เพนกวิน อาการน่าห่วง ต้องให้น้ำเกลือในห้องขัง หวั่นไปรพ.ราชทัณฑ์ ไม่ปลอดภัย

เมื่อเวลา 9.00 น. วันที่ 29 มีนาคม ที่ห้องพิจารณาคดี 704 ศาลอาญาถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานคดีดำ อ.287/64 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้องนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน กับพวกรวม 22 คน (รวมพิจารณากับ คดีดำอ.539 /64 รุ้ง ปนัสยา กับพวกอีก 18 คน) เป็นจำเลยฐานดูหมิ่นสถาบันร่วมกันชุมนุมฯ มาตรา 112,116 ฯลฯ กรณีชุมนุม วันที่ 19-20 ก.ย. 63 ทวงคืนอำนาจ-ปักหมุดราษฎร

โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ คุมตัวแกนนำราษฎร มาจากเรือนจำโดยขณะที่รถเรือนจำควบคุมตัวจำเลยในคดีมาที่ศาล เจ้าหน้าที่ได้มีการถอยรถเรือนจำเข้าไปใต้ถุนศาลอาญาเพื่อนำตัวจำเลยลงจากรถ พร้อมกันพื้นที่ให้สื่อมวลชนรอถ่ายภาพบริเวณฝั่งตรงข้าม ก่อนจะปิดประตูรั้ว และ นำรถตู้มาปิดทางอีกขั้นหนึ่ง ทำให้สื่อมวลชนที่รอบันทึกภาพไม่สามารถเห็นตัวจำเลยทั้งหมดได้

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า วันนี้ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานจึงเตรียมพยานหลักฐานไว้ส่วนหนึ่งเพื่อแสดงต่อศาล เช่น พยานบุคคลซึ่งเป็นจำเลยทั้ง 22 คน รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย และ นักวิชาการ ซึ่งคดีนี้โจทก์มีพยานหลักฐานกว่า 200 ชิ้น และในวันนี้จะยื่นขอประกันตัวจำเลยทั้งหมดอีกครั้ง เนื่องจากเชื่อว่าสถานการณ์ตอนนี้ไม่ได้รุนแรง หากศาลเห็นว่าควรข้อกำหนดเงื่อนไขอย่างไร ก็ให้กำหนดมา และเชื่อว่าการไม่ได้รับการประกันตัวของจำเลยจะเป็นอุปสรรคในการต่อสู้คดี

ส่วนอาการ นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ที่ประกาศอดอาหาร ขณะนี้อาการน่าเป็นห่วง ทีมแพทย์ได้มีการให้น้ำเกลือภายในห้องขังซึ่งจำเลยยินยอม เพราะไม่ต้องการไป รพ.ราชทัณฑ์ เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัย และจำเลยยังยืนยันว่าจะอดอาหารต่อ

นายกฤษฎางค์ กล่าวอีกว่าอาการของเพนกวินอาจมีผลกระทบต่อการพิจารณาคดี เพราะสภาพร่างกายของจำเลยมีผลต่อสติสัมปชัญญะในการหาข้อมูลต่อสู้ของจำเลยด้วย

ด้านนางสุรีรัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของเพนกวิน ระบุว่าวันนี้รีบมาดูอาการลูกชาย หลังได้ข่าวว่าลูกชายมีอาการอ่อนเพลียจากการอดอาหาร

สำหรับบรรยากาศที่ศาลอาญา ถนนรัชดา เช้านี้ได้มีการนำประกาศเขตอำนาจศาล มาวางไว้ พร้อมกั้นรั้วเพื่อคัดกรองประชาชน ผู้ที่จะเข้ามาติดต่อราชการบริเวณศาลอาญา โดยเตรียมกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนประมาณ 50 นายดูแลความสงบเรียบร้อยบริเวณรอบศาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้American Standard x Dsign Something เนรมิตห้องน้ำในฝันให้แก่ผู้โชคดี จากการเข้าร่วมกิจกรรม “Design Your Perfect Hygiene”
บทความถัดไป‘ชัยวุฒิ’ ประเดิมงานวันแรก ย้ำ ไม่หนักใจ โซเชียลโจมตีรัฐบาล เพราะมีกม.บังคับใช้อยู่