คดีแรก! อัยการสั่งไม่ฟ้องพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ชุมนุมลำปาง เพนกวิน-อานนท์รอด ชี้หลักฐานไม่พอ

อัยการสั่งไม่ฟ้องคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ชุมนุม #ลำปางรวมการเฉพาะกิจ เป็นคดีแรก

วันที่ 29 มี.ค. 64 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ที่สำนักงานอัยการจังหวัดลำปาง พนักงานอัยการคดีศาลแขวงลำปาง มีคำสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา 4 ราย ในคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการชุมนุม #ลำปางรวมการเฉพาะกิจ ซึ่งจัดขึ้นบริเวณสวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกา อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 63 โดยให้เหตุผลว่าพยานหลักฐานไม่เพียงพอจะฟ้องได้

คดีนี้มีผู้ต้องหา 4 ราย ได้แก่ พินิจ ทองคำ, “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์, “บอล” ธนวัฒน์ วงค์ไชย และ อานนท์ นำภา โดยมี พ.ต.ท.ประสิทธิ หล้าสมศรี เป็นผู้กล่าวหาทั้งสี่ว่า “ร่วมกันจัดให้มีการชุมนุมการทํากิจกรรม หรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัดหรือกระทําการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย การชุมนุมการทํากิจกรรมหรือมั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค” ตามพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 มาตรา 9, 18

พนักงานสอบสวนระบุพฤติการณ์ความผิดของผู้ต้องหาแต่ละคนแตกต่างกัน โดยพินิจถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้อ่านแถลงการณ์ของกลุ่มพิราบขาวเพื่อมวลชน พริษฐ์ถูกกล่าวหาว่าร่วมปราศรัยโจมตีการบริหารงานของรัฐบาลและการใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรม ส่วนอานนท์ถูกกล่าวหาว่าได้ร่วมกันปราศรัยโจมตีการทำงานของสถาบันตุลาการและเรียกร้องให้หยุดคุกคามประชาชน ขณะที่ธนวัฒน์ไม่ได้ร่วมปราศรัย แต่ถูกกล่าวหาเพียงจากการโพสต์เชิญชวนให้ประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมเท่านั้น

พินิจ, ธนวัฒน์ และพริษฐ์เข้ารับทราบข้อกล่าวตามหมายเรียกที่สถานีตำรวจภูธรเมืองลำปาง เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 63 และอานนท์เข้ารับทราบข้อกล่าวหา เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 63 ต่อมาพนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้กับอัยการเมื่อวันที่ 30 ต.ค. 63

จากนั้นพนักงานอัยการนัดให้ตัวแทนผู้ต้องหามารายงานตัวและฟังคำสั่งเดือนละหนึ่งครั้ง รวมทั้งหมด 5 ครั้งแล้ว

กระทั่งวันที่ 29 มี.ค. 64 พินิจ ทองคำ ตัวแทนผู้ต้องหาเข้ารายงานตัวตามนัดหมาย จึงทราบว่า พนักงานอัยการคดีศาลแขวงลำปางมีคำสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย และให้เดินทางไปรับเอกสารแจ้งคำสั่งไม่ฟ้องกับพนักงานสอบสวนที่ สภ.เมืองลำปาง

เอกสารดังกล่าววระบุว่า สภ.เมืองลำปางได้รับหนังสือจากอัยการคดีศาลแขวงลำปางตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค. 64 แล้ว โดยระบุเหตุผลในการสั่งไม่ฟ้องคดีว่า “ได้พิจารณาแล้วมีคำสั่งไม่ฟ้อง นายพินิจ ทองคำ กับพวก รวม 4 คน เนื่องจากเห็นว่ามีพยานหลักฐานไม่เพียงพอจะฟ้องได้” มี พ.ต.ท.สืบสกุล ขุนเพิ่ม รองผู้กำกับการ (สอบสวน) รักษาราชการแทน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองลำปาง เป็นผู้ลงนาม

ทั้งนี้ เอกสารแจ้งคำสั่งไม่ฟ้องคดี ยังเป็นหนังสือที่พนักงานสอบสวนแจ้งคำสั่งเบื้องต้นกับผู้ต้องหาทราบ ทั้งนี้ยังต้องติดตามในส่วนรายละเอียดความเห็นของพนักงานอัยการในการสั่งไม่ฟ้องคดีเพิ่มเติมต่อไป

คดีนี้นับเป็นคดีแรกที่พนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องผู้ถูกดำเนินคดีฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ ตั้งแต่มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เป็นต้นมา โดยก่อนหน้านี้คดีจากการชุมนุมทางการเมืองหลายคดี ได้ทยอยถูกสั่งฟ้องต่อศาล

ตั้งแต่ 26 มี.ค. 63 – 26 มี.ค. 64 มีผู้ถูกดำเนินคดีฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการชุมนุมทางการเมืองแล้วอย่างน้อย 373 คน ในจำนวน 126 คดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ปธส.2” ร่วมสร้างสรรค์สังคม รักษ์สิ่งแวดล้อมปีที่7
บทความถัดไปคอลัมน์เฉลียงไอเดีย : ปตท.เปิดมิชชั่น ‘วังจันทร์วัลเลย์’ ศูนย์ลงทุนเทคโนโลยีและนวัตกรรม…ยูนิคอร์นตัวแรก