‘ประยุทธ์’ แจงปมสถานการณ์เมียนมาเดือด ไม่สนับสนุนให้ใช้ความรุนแรงกับประชาชน

‘ประยุทธ์’ แจงปมสถานการณ์เมียนมาเดือด ไม่สนับสนุนให้ใช้ความรุนแรงกับประชาชน

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์เมียนมา และนโยบายการดูแลผู้อพยพเมื่อวันที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมาที่ทำเนียบรัฐบาลว่า วันนี้เราทราบถึงปัญหาในประเทศเพื่อนบ้านของเรา ได้มีการพิจารณาในเรื่องเหล่านี้อยู่ อย่างไรก็ตามขอให้เป็นเรื่องภายในของเราไปก่อน เราไม่อยากให้มีการอพยพเข้ามาในพื้นที่ของเรา ขณะเดียวกันเราก็ต้องดูแลในเรื่องของสิทธิมนุษยชนต่างๆ เหล่านี้ด้วย อันนี้ขอให้ระมัดระวังนิดนึง

ผู้สื่อข่าวถามถึงการส่งตัวแทนร่วมงานวันกองทัพเมียนมาของไทย ขณะกองทัพนานาชาติ 12 ชาติมหาอำนาจ ประณามกองทัพเมียนมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นช่องทางทางการทหารเราจำเป็นต้องติดตาม เราต้องหากลไกต่างๆที่จะสามารถติดตามในเรื่องพัฒนาการทางการเมืองในเมียนมาและความรุนแรงต่างๆที่เกิดขึ้น ทั้งนี้เราเป็นประเทศที่มีดินแดนติดกันย่อมมีผลกระทบด้วยกันทั้งหมด เมื่อมีการสู้รบก็ต้องมีการอพยพ เราก็ต้องเตรียมแก้ปัญหาตรงนี้ แต่จะตรงไหนอย่างไร เป็นเรื่องที่เราจะพิจารณาในชั้นต้นของเราก่อน เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นก็ต้องค่อยว่ากันอีกครั้ง

เมื่อถามว่า รัฐบาลคาดการณ์ตัวเลขของผู้อพยพไว้ที่เท่าไหร่ มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นหรือไม่ และต้องเตรียมการรองรับ จัดพื้นที่พักพิง สำหรับผู้อพยพอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เราเตรียมพื้นที่ไว้ สำหรับการที่จะเข้ามา จะอยู่ตรงไหน จะมากน้อยค่อยว่ากันอีกที อย่าเพิ่งพูดไปถึงการจัดสถานที่พักพิงหรือศูนย์อพยพ เรายังไม่พูดตรงนั้น วันนี้เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคงที่จะต้องจัดเตรียมไว้ให้อยู่แล้ว

Advertisement

เมื่อถามว่าการเมืองในเมียนมาเริ่มทวีความรุนแรง ทางการไทยจะกำชับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายอย่างไรในการทำงานตามแนวชายแดนให้รอบคอบ เพราะหลายกรณีถูกเชื่อมโยงว่าไทยสนับสนุนทหารเมียนมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลทราบดีและติดตามอยู่ทุกวัน กระทรวงการต่างประเทศได้รายงานมาโดยตลอด ฝ่ายความมั่นคงก็รายงานขึ้นมา

“ไทยสนับสนุนทหารเมียนมาตรงไหน ผมไม่เข้าใจ คงไม่มีใครจะไปสนับสนุนให้มีการใช้ความรุนแรงกับประชาชน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่า ในฐานะที่ไทยเป็นเพื่อนบ้านใกล้ชิดเมียนมา นายกรัฐมนตรียังย้ำในจุดยืนเดิมหรือไม่ คือวินๆทั้งเศรษฐกิจและประชาชน และในทางปฏิบัติมีทางออกอย่างไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ยังมีการค้าขายกันอยู่ตามปกติ เราต้องดูคนที่อยู่ในวงจรเหล่านี้ด้วย และคนที่ได้รับประโยชน์คือประชาชนคนไทยและเมียนมา ซึ่งต้องอยู่ต้องกิน สินค้าเขาก็ยังมีความต้องการอยู่ ฉะนั้นอันนี้เป็นสิ่งที่เราต้องดำเนินการควบคู่กับมาตรการอาเซียน หรือประชาคมอื่นๆ ซึ่งต้องระมัดระวังอย่างที่สุด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image