‘วราวุธ’ ย้ำ ดับไฟป่า อ.สะเมิง ได้แล้ว เผยต้องตรวจสอบสภาพอากาศ เอื้อเกิดฝุ่นพีเอ็ม 2.5 หรือไม่

‘วราวุธ’ เผย ดับไฟป่า อ.สะเมิงได้แล้ว ระบุ ต้องตรวจสอบสภาพอากาศเอื้อเกิดฝุ่นพีเอ็ม 2.5 หรือไม่

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 30 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีไฟป่า ที่อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ได้รับรายงานสถานการณ์ล่าสุดว่าสามารถดับไฟได้เรียบร้อยแล้ว สำหรับภาพเหตุการณ์ที่ปรากฏออกมานั้นยอมรับว่าน่ากลัวมาก

นายวราวุธกล่าวว่า พื้นที่ อ.สะเมิง มีความลาดชันสูง และ มีพื้นที่ที่เป็นหินอยู่บางส่วน ทำให้เจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปดับไฟทำงานได้ยาก จึงต้องใช้วิธีดับไฟที่เรียกว่า ใช้ไฟดับไฟ คือการจุดเป็นแนวกันไฟขึ้นมา แล้วใช้ไฟนั้นไล่กลับเข้าไป จึงทำให้ภาพที่ออกมาเห็นว่ามีปริมาณเพลิงสูง ยืนยันว่าขณะนี้สามารถดับไฟได้เรียบร้อยแล้ว

อ่านข่าว : ไฟป่าโหมไหม้รุนแรง ทำภูเขา อ.สะเมิง เป็นทะเลเพลิง จนท. เจองานหนัก เร่งสกัดไฟต่อเนื่อง

เมื่อถามว่า ต้นเหตุของไฟเกิดจากฝีมือมนุษย์หรือธรรมชาติ นายวราวุธกล่าวว่า ไม่ต้องถามเลย เพราะโอกาสที่จะเกิดไฟป่าตามธรรมชาติในประเทศไทยมีไม่ถึง 1% เพราะส่วนใหญ่เกิดจากฝีมือมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นด้วยความตั้งใจ หรือบางครั้งก็ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจ บางคนอาจจะเผาเพียงแค่พื้นที่ส่วนหนึ่ง แต่ไฟกับลุกลามจนเกิดสถานการณ์อย่างที่เราเห็น

นายวราวุธกล่าวว่า สิ่งเหล่านี้จึงเป็นสาเหตุให้กระทรวง ทส.ต้องร่วมมือกั[ภาคเอกชนและประชาชน ดำเนินการเก็บเชื้อเพลิงต่างๆ ในโครงการชิงเก็บก่อนเผา แต่ไม่วายก็ยังเกิดสถานการณ์เช่นนี้อีก ซึ่งก็เป็นเรื่องน่าเสียใจ และต้องขออภัยพี่น้องชาว จ.เชียงใหม่ ที่เกิดสถานการณ์เช่นนี้ แต่ทางกระทรวง ทส.ได้จัดกำลังพลเตรียมรับมือกับสถานการณ์

เมื่อถามว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวจะทำให้ปริมาณฝุ่นพีเอ็ม 2.5 เพิ่มมากขึ้นหรือไม่ นายวราวุธกล่าวว่า จะต้องขอตรวจสอบสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่าทางภาคเหนือมีสภาพลมเป็นอย่างไร ถ้ามีลมแรงก็จะสามารถพัดพาฝุ่นเหล่านี้ไปกระจายไปตามพื้นที่อื่นได้ แต่หากมีสภาพอากาศกดทับ ก็จะทำให้พีเอ็ม 2.5 รุนแรงขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อิทธิพล ห่วง ‘เทศกาลสาดสี’ เชียงใหม่ไม่สวมหน้ากาก​ ฝากทุกจว.เข้มมาตรการป้องโควิด
บทความถัดไปอิทธิพล เผย​ ปมไม่ใส่หน้ากาก เล่นสเก็ต ‘มาดามเดียร์’ แจงเฉพาะตอนถ่ายรูป​