น.ศ.วิจิตรศิลป์ คั้นกะทิ ระบายสีกะลา ผุดอีเวนต์ ‘ฉันจะเป็นศิลปินแห่งชาติให้ได้เลย’ ระทึก! เจาะเลือดตัวเอง สร้างงานศิลป์

น.ศ.วิจิตรศิลป์ คั้นกะทิ ระบายสีกะลา ผุดอีเวนต์ ‘ฉันจะเป็นศิลปินแห่งชาติให้ได้เลย’ ระทึก! เจาะเลือดตัวเอง สร้างงานศิลป์

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. นักศึกษากลุ่มหนึ่งจัดกิจกรรม ‘เรามาเขียนประวัติศาสตร์ศิลปะของยุคสมัยเรากันเถอะ ฉันจะเป็นศิลปินแห่งชาติให้ได้เลย’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รูปแบบกิจกรรมในช่วงแรก เป็นการแสดงผลงานศิลปะของนักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ อาทิ กิจกรรมขูดกะทิ, ระบายสีกะลามะพร้าว และตั้งเต็นท์ โดยมีการเขียนข้อความว่า เต็นท์ปรับทัศนศิลป์ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีนักศึกษาหญิง 2 ราย นำเชือกสีแดงผูกที่ลำคอ ปลายเชือกเป็นถุงสีแดง กล่าวคำขอโทษเป็นระยะ รวมถึงนำถุงคลุมศีรษะ ยืนขึ้นและตบหน้าตัวเอง

จากนั้นเป็นการผลัดกันกล่าวปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียงในประเด็นที่สืบเนื่องจากกรณีผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์เข้ารื้อย้ายผลงานของนักศึกษา เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา

อ่านข่าว : สภานักศึกษามช.สุดทน ออกจม.เปิดผนึก จี้ คณบดีวิจิตรศิลป์แจงบุกยึดงานศิลปะนักศึกษา
วิจิตรศิลป์ เชียงใหม่ แถลงการณ์เรียกร้อง ตั้ง กก.สอบผู้บริหารยึดผลงานนักศึกษา-พิจารณาลาออก

นักศึกษาชายรายหนึ่งกล่าวว่า พื้นที่ทางการศึกษาเป็นพื้นที่ที่ใช้แสดงศิลปะอยู่แล้ว มหาวิทยาลัยมีหน้าที่ในการต่อยอดให้นักศึกษาได้ศึกษาและทดลอง แต่กลับเอาผลงานของพวกตนออกมาจากพื้นที่ ซึ่งมีความย้อนแย้งกับหน้าที่ของสถาบันการศึกษา จึงอยากถามว่าที่มหาวิทยาลัยมีพื้นที่สำหรับการศึกษาจริงหรือไม่

นักศึกษาหญิงอีกรายหนึ่งกล่าวว่า การจัดแสดงผลงานในวันนี้ ไม่รู้ว่าคณะวิจิตรศิลป์จะใส่ใจหรือไม่ เพราะผู้ที่มาเข้าร่วมกิจกรรมในวันนี้มีทั้งคนภายนอก ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน ที่มีอิสระทางความคิดที่เปิดกว้างมากพอ สามารถเอาผลงานมาแสดงได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้าย มีเยาวชน 2 ราย หญิง 1 ราย และชาย 1 ราย สร้างงานศิลปะโดยการนำเข็มฉีดยามาเจาะเลือดที่แขนของตัวเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮาน เลย์ แถลงทั้งน้ำตา ชี้สถานการณ์เมียนมาเลวร้าย ร้องยูเอ็นช่วยเหลือโดยเร็ว
บทความถัดไปเปิดการจราจร! ระดมเจ้าหน้าที่ จับควาย 3 ตัว หลุดวิ่งมอเตอร์เวย์ ได้แล้ว