‘นิกร’ เผย 3 พรรคร่วมรัฐบาล ร่วมแก้ รธน.มาตราที่เป็นปัญหา ปชช. เชื่อนายกฯส่งซิกแก้ได้เท่าที่จำเป็น

‘นิกร’ เผย ชทพ.-ปชป.-ภท. ร่วมแก้มาตราที่เป็นปัญหา ปชช. เชื่อ ‘บิ๊กตู่’ ส่งซิกแก้ รธน.-แก้เท่าที่จำเป็น

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่วมกันระหว่าง 3 พรรคร่วมรัฐบาล คือ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา ว่า ตัวแทนของแต่ละพรรคจะนัดหารือรายละเอียดในวันที่ 7-8 เมษายน ซึ่งมีการนัดประชุมรัฐสภา โดยเบื้องต้นมีความเห็นร่วมกันว่า จะเสนอแก้มาตราที่เป็นปัญหาของประชาชน มากกว่าการแก้ปัญหาของฝ่ายการเมือง แต่ขณะนี้ยังไม่ลงรายละเอียดว่าจะเสนอแก้มาตราใดบ้าง

“สิ่งที่ควรปลดล็อกร่วมกันคือแก้ไขมาตรา 256 เพื่อคลายล็อก กรณีต้องใช้เสียงของวุฒิสภาร่วมด้วยในวาระแรกและวาระสาม”  นายนิกรกล่าว

นายนิกรกล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ในการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญของกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์และแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ​ 2560 ที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้ศึกษาเนื้อหาของมาตราในรัฐธรรมนูญที่ควรแก้ไข ดังนั้น ตนมองว่าควรนำมาพิจารณาและเลือกมาตราที่มีความจำเป็นเร่งด่วนมาพิจารณาเสนอเป็นญัตติแก้ไข

นายนิกรกล่าวว่า นอกจากนั้นยังมองว่าควรแก้ไขประเด็นการกระจายอำนาจให้ท้องถิ่น เพราะหลังจากที่มีการเลือกตั้งท้องถิ่นแล้ว พบว่ากฎหมายไม่ได้ให้อำนาจในท้องถิ่นทำงานแก้ปัญหาและสร้างประโยชน์ให้ประชาชน ดังนั้น ควรแก้ไขปรับปรุง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้คิดแนวทางแก้รัฐธรรมนูญให้ตกผลึก จะเป็นสัญญาณที่ดีต่อการแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ นายนิกรกล่าวว่า เชื่อว่าจะทำให้แก้รัฐธรรมนูญได้หลายมาตราและได้เท่าที่จำเป็น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘น้องพราว’ คว้าสิทธิแข่งสะวิง ’ฮอนด้า’ ฝันอยากร่วมก๊วน ’มูนี่เหอ-โปรเม’
บทความถัดไปเปิดตัว “คู่มือดูแลเด็กหลากหลายทางเพศ” ครั้งแรกในประเทศไทย