‘ผอ.สำนักโฆษกฯ’ แจง ห้ามนักข่าวสาวเข้าทำเนียบฯ อ้างโพสต์บิดเบือน ไม่เกี่ยวนั่งไขว่ห้าง

‘ผอ.สำนักโฆษกฯ’ แจง ห้ามนักข่าวสาวเข้าทำเนียบฯ เพราะโพสต์บิดเบือน ไม่เกี่ยวนั่งไขว่ห้าง-ประเด็นคำถามแรง จนนายกฯ โกรธ

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่มีรายงานข่าวว่า ผู้สื่อข่าวสาวที่ถูกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกล่าวตักเตือนไม่ให้นั่งไขว่ห้างระหว่างที่นายกฯ แถลงข่าว ได้ถูกขอความร่วมมือ ให้งดเข้าพื้นที่ทำเนียบรัฐบาลในช่วงนี้ สืบเนื่องจากกรณีจากกรณีดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับ นายกฯ และทีมงาน โดยอ้างว่ามีปัญหาด้านทัศนคติการทำงานในพื้นที่ทำเนียบรัฐบาลนั้น

ด้าน น.ส.นัทรียา ทวีวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักโฆษกสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายข้าราชการประจำด้านประสานกิจการภายในประเทศ ได้ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าววว่า ในนามผู้อำนวยการสำนักโฆษก ที่ดูแลการปฏิบัติงานของสื่อมวลชนในทำเนียบรัฐบาล การระงับการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อดังกล่าว เป็นการแนะนำให้สื่อไปดูแลทำความเข้าใจในการปฏิบัติงานของสื่อให้ครบถ้วนและตรงกัน เนื่องจากมีการนำภาพและข้อความไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย ถึงการปฏิบัติงานที่ต้องนั่งรอหน้าตึก และเกิดความเข้าใจผิดว่า การดูแลและสนับสนุนการทำงานของสื่อมวลชนบกพร่อง และมีผู้เข้ามาแสดงความเห็นที่บิดเบือน

“ดิฉัน จึงได้แจ้งไปต้นสังกัดด้วยวาจา ให้แนะนำ อบรม การนำข้อความที่ไม่ตรงข้อเท็จจริงไปเผยแพร่ และขอให้ระงับการเข้ามาทำข่าวในทำเนียบรัฐบาลจนกว่าผู้สื่อข่าวดังกล่าวจะเข้าใจ” น.ส.นัทรียา

น.ส.นัทรียา กล่าวว่า ทั้งนี้ การนั่งไขว่ห้างของสื่อรายเดียวกันในช่วงการแถลงข่าวของนายกรัฐมนตรี ก็ไม่ใช่การนั่งไขว่ห้างแบบปกติ เป็นยกขาขึ้นมาพาด ทำให้เท้ายกสูงขึ้น และชี้ไปทางโพเดียมแถลงข่าว ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ตักเตือนแล้ว และเป็นอันจบไป ส่วนคำถามเรื่องเมียนมา ก็เป็นที่เข้าใจเพราะสื่อญี่ปุ่นให้ความสนใจ และมีสื่ออื่นถามเช่นกัน และนายกรัฐมนตรีก็ตอบคำถามชัดเจนแล้ว จึงขอยืนยันว่า การแจ้งต้นสังกัดเรื่องสื่อดังกล่าว ไม่เกี่ยวกับการนั่งหรือคำถาม แต่เป็นการตักเตือนเรื่องการนำข้อเท็จ สภาพการปฏิบัติหน้าที่ในทำเนียบ ไปบิดเบือนจนเกิดความเสียหายต่อสำนักโฆษก และสื่อมวลชนในทำเนียบรัฐบาล จึงเรียนมาเพื่อสื่อที่รายงานไปช่วยกรุณาแก้ไขข้อเท็จจริง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พลาดกันได้! เจ เจตริน เล่นเซิร์ฟสเก็ต พลาด เข่าบิด พัก 3 สัปดาห์ 
บทความถัดไปห้อง 7 แดน 2 จากใจ”ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ” ถึงเพื่อน พี่ น้องร่วมอุดมการณ์