พรรคไทยสร้างไทยชวนประชาชนลงชื่อสนับสนุนร่าง พ.ร.บ. อากาศสะอาด

พรรคไทยสร้างไทยชวนประชาชนลงชื่อสนับสนุนร่าง พ.ร.บ. อากาศสะอาด ปัญหาฝุ่นพิษ PM. 2.5 และคุณภาพชีวิตแย่กันมาหลายปีแล้ว

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคไทยสร้างไทย จัดกิจกรรมรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนมาลงชื่อสนับสนุนร่าง พ.ร.บ. อากาศสะอาด ที่คณาจารย์จากหลายมหาวิทยาลัย ได้ร่วมกันร่างขึ้น ที่สกายวอล์คหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า ปัญหาP.M2.5 เป็นปัญหาต่อเนื่องมาทุกปี ซึ่งมองว่าสิทธิรัฐธรรมนูญฉบับนี้ขาดหายไปเรื่องของสิทธิของคนไทยที่จะมีอากาศสะอาดหายใจ และเป็นเรื่องที่รัฐบาลได้ประกาศเป็นวาระแห่งชาติไปแล้วเกือบ 2 ปี แต่กลับไม่มีแผนที่จะดำเนินการชัดเจน จึงอยากเสนอแนวทางที่จะแก้ปัญหาคือ ในเมืองให้ลดปัญหามลพิษควันดำ และช่วยสนับสนุนให้กับคนที่ใช้รถดีเซลเก่า 8-10 ปี ให้เปลี่ยนเป็นรถพลังงานไฟฟ้า โดยต้องลดภาษีรถยนต์ไฟฟ้าให้มากที่สุดเพื่อจูงใจให้คนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ส่วนที่รัฐบาลเก็บภาษีน้ำมันถึงลิตรละ 6 บาท ให้นำเงินก้อนนี้มาใช้แก้ปัญหาฝุ่นพิษ อย่างการปลูกต้นไม้เพื่อทราบฝุ่นพิษก็เป็นเรื่องที่ใช้เงินไม่มาก และรัฐบาลต้องสนับสนุนให้คนเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า อย่างจริงจัง


ส่วนปัญหาเรื่องไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคเหนืออยู่ในตอนนี้ เห็นว่าการออกคำสั่งบังคับให้ประชาชนไม่เผานั้นเป็นไปไม่ได้ แต่รัฐบาลควรเสนอทางออกที่จะให้ประชาชนได้มีตัวเลือกเช่นการสนับสนุนเครื่องมือในการกำจัดตอซังแทนการเผา // จ้างไม่ให้เผา ซึ่งจะเป็นวิธีที่คุ้มมากกว่า


ขณะเดียวกันยังเห็นว่าการที่พลเอกประยุทธ์ประกาศให้เรื่องแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 เป็นวาระแห่งชาติ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เห็นมีอะไรเป็นรูปธรรม ทุกปีต้องมาพูดและรณรงค์กันซ้ำแล้วซ้ำเล่า รวมไปถึงร่าง พ.ร.บ.ที่ชาวเชียงใหม่เสนอเข้าไปก็ถูกตีตก พรรคสร้างไทยจึงขอสนับสนุนร่างฯของนักวิชาการจุฬาลงกรณ์ฯ มาให้ประชาชนลงรายชื่อสนับสนุนและจะเสนอเข้าไปในสภาอีกครั้งโดยภาคประชาชนหากพรรคการเมืองไหนสนใจก็มาสานต่อได้เลย และหวังว่าการเสนอครั้งนี้จะไม่ถูกตีตก พร้อมกันนี้ยังขอความชัดเจนจากรัฐบาลในแผนแม่บท มีอะไรบ้างว่าคนไทยจะเข้าถึงอากาศที่บริสุทธิ์มีอะไรบ้างจริงๆนั้นมีอะไรบ้าง ไม่ใช่มีแต่โครงแต่ไม่มีไส้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon