รบ.เตือน เริ่มคืนนี้ด่านตำรวจแนวใหม่ทั่วประเทศ พร้อมแนะช่องทางร้องเรียน

รบ.เตือน เริ่มคืนนี้ตำรวจตั้งด่านทั่วประเทศ พร้อมแนะช่องทางร้องเรียน จนท.

เมื่อวันที่ 1 เมษายน น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล โพสต์ข้อความ ระบุว่า วันนี้จะมีการตั้งด่านตรวจทั่วประเทศของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเป็นการตั้งด่านแนวใหม่ ระบุว่า

“วันนี้ 1 เม.ย. เริ่มตั้งด่านตรวจ ทั่วประเทศ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการทุกพื้นที่ กลับมาตั้งด่านตรวจทุกประเภทตามแนวปฏิบัติใหม่ “ต้องโปร่งใส มีมาตรฐาน ตรวจสอบได้” เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 เป็นต้นไป ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้สั่งชะลอตั้งด่านตรวจ เพื่อทบทวนแนวปฏิบัติให้ได้มาตรฐาน และแก้ปัญหาเรื่องร้องเรียนของประชาชน โดยนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ด้วยการติดกล้อง CCTV ประจำตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจ และบริเวณด่านต่างๆ ทั้งด่านกวดขันวินัยจราจร ด่านตรวจแอลกอฮอล์ ด่านตรวจวัดมลพิษ ด่านตรวจอาชญากรรม ฯลฯ หากประชาชนต้องการร้องเรียน โทร 1599 สายด่วน ตร.”

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด่านตรวจกลับมาอีกครั้ง เริ่มคืนนี้ 1 เมษายน 2564 โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะมีการตั้งด่านตรวจต่างๆ ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ด่านกวดขันวินัยจราจร ด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ ด่านตรวจวัดมลพิษทางอากาศ ด่านอาชญากรรม ฯลฯ เน้นความโปร่งใส เป็นมาตรฐาน ตรวจสอบได้ โดยนำเทคโนโลยีมาใช้ เช่น ด่านเมา จากเดิมเคยมีปัญหาร้องเรียนต่างๆ ก็จัดให้มีกล้องบันทึกภาพแบบเรียลไทม์ไว้ประจำจุดที่มีการยืนยันผลด้วย รวมถึงจัดทำฐานข้อมูล TPCC (Traffic Police Checkpoint Control) เพื่อกำหนดจุดตั้งด่าน ลงรายชื่อผู้ปฏิบัติในด่านต่างๆ ลงในแผนที่ ซึ่งผู้บังคับบัญชาสามารถตรวจสอบ การตั้งจุดตรวจ มีการซ้ำซ้อนกันหรือไม่ ได้รับการอนุมัติจากผู้บังคับการหรือไม่ ด่านทุกด่านจะต้องได้รับการอนุมัติจากผู้บังคับการ ซึ่งจะต้องมีเหตุผลในการตั้งด่าน ส่วนการจะตั้งจุดตรวจจะมีผู้ควบคุมกำกับดูแล คือ ผู้บังคับการในแต่ละพื้นที่ นอกจากนี้ จะมีป้ายแสดงข้อความ หากต้องการร้องเรียนได้ที่สายด่วน ตร. 1599 และเบอร์โทรศัพท์ผู้บังคับการในพื้นที่นั้นๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon