‘ครูธัญ’ สวด ‘ซูโม่กิ๊กคะ ไม่ตลกด้วย!’ หลังพูดติดตลกมุขอคติทางเพศ กลางรายการ

“ครูธัญ”  ไม่ตลก “ซูโม่กิ๊ก พูดติดตลกมุข LGBTQ+ กลางรายการ

เมื่อวันที่ 1 เมษายน ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ หรือครูธัญ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวแสดงความเห็นกรณีโลกออนไลน์มีการติดแฮชแท็ก ร้อนกลางทวิตเตอร์ วิจารณ์กันเดือดแตก กรณี “ซูโม่กิ๊ก” เกียรติ กิจเจริญ พิธีกรรุ่นใหญ่ในวงการ ดำเนินรายการหัวท้ายตายก่อน ออนแอร์เมื่อวันที่ 29 มี.ค. โดยในช่วงหนึ่ง ป๋ากิ๊กได้ถาม “ทอม อิศรา กิจนิตย์ชีว์” แขกรับเชิญ ว่าจะโทรหาใคร ผู้หญิงหรือผู้ชาย และหลุดพูดว่ายัง “อยู่กึ่งกลาง ยังเลือกชีวิตตัวเองไม่ได้ว่าจะไปด้านไหนดี” แล้วหัวเราะออกมา งานนี้ทวิตเตอร์เดือดโดน LGBTQ ถล่มเละ

ธัญวัจน์กล่าวว่า  ซูโม่กิ๊กคะ ไม่ตลกด้วย! การพูดติดตลกมุข LGBTQ+ ย้ำ สะท้อนอคติทางเพศผู้พูด เเนะเปิดใจยอมรับความหลากหลาย เพื่อยกระดับคุณค่าสังคมมนุษย์ ในการอยู่ร่วมกัน

จากกรณีที่พิธีกรชื่อดัง เกียรติ กิจเจริญ หรือซูโม่กิ๊ก พูดในรายการหนึ่งเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซูโม่กิ๊กพูดคุยกับแขกรับเชิญและปล่อยมุขตลกสะท้อนอคติทางเพศของผู้พูดที่มองว่ากลุ่มคนหลากหลายทางเพศ คือพวกที่ไม่รู้จะไปทางไหนดี แม้แขกรับเชิญตอบแบบสร้างสรรค์และสนับสนุน ซูโม่กิ๊กก็ยังเล่นมุขต่อ สนับสนุน “เอาให้สุด” ไปเลย จนแขกรับเชิญหน้าเจื่อน

การเหยียดเพศที่เกิดขึ้นจากซูโม่กิ๊กเป็นเหมือนส่วนหนึ่งสังคมที่ยังมองกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศด้วยอคติ และเป็นตัวตลก แต่คำถามที่ใหญ่มากไปกว่านั้น ทีมงาน โปรดิวเซอร์รายการ ผู้ตัดต่อรายการ ไม่มีใครท้วงติงเลยหรือ ซ้ำร้ายไปกว่านั้นการออกอากาศของรายการก็ต้องผ่านบริษัทผู้ผลิต อีกทั้งการตรวจของช่อง แล้วคนทำงานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องมีความเห็นอย่างไรกับมุขตลกเหยียดเพศแบบนี่ที่ออกสู่สื่อมวลชน แล้วอะไรควรเป็นมุขตลก และไม่ควรเป็นมุขตลก ตนอยากฝากบอกคุณซูโม่กิ๊กว่า เราจะไม่นำเรื่องอัตลักษณ์ของคนมาเป็นมุขตลกคะ เพราะนั่นคือความเป็นเขาที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ เช่น เรื่องเพศ รูปร่าง สภาพร่างกาย ถิ่นกำเนิด เชื้อชาติ อายุ เป็นต้น มุขตลกควรเป็นมุขที่ตลกจากเหตุการณ์ที่เขียนบทขึ้นให้เกิดภาวะขบขันที่เป็นสไตล์ของแต่ละคน

“การเป็นนักแสดงหรือพิธีกรตลกไม่ง่ายค่ะ ต้องอาศัยศิลปะและความสามารถเฉพาะตัวมาก ไม่ใช่เอาคนอื่นมาเป็นตัวตลก ให้ตัวเองเป็นพิธีกรตลกที่มีงานทำ”

ธัญยอมรับว่าวันนี้หลายรายการในวงการสื่อมวลชนให้ความสำคัญในประเด็นอ่อนไหวต่อลักษณะบุคคลมากขึ้น ถึงแม้ว่าจะยังไม่ใช่รายการทั้งหมดที่ให้ความสำคัญ เพราะพื้นฐานคือความเข้าใจคุณค่าของมนุษย์ที่อยู่ในสังคมร่วมกัน ที่เป็นเหมือนเรื่องเข้าใจง่าย แต่บางคนก็ยังเข้าใจยาก

พอเถอะค่ะเล่นตลกใช้มุขสังขาร เพราะเสียงหัวเราะที่ได้มามันคือความ “แบ่งแยกนะคะ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลัด สธ.เซ็นแต่งตั้ง 5 หมอ ขึ้นตำแหน่ง ผช.ปลัด-รองอธิบดี-รองเลขาธิการ อย.
บทความถัดไปขวัญ อุษามณี ไม่นอยด์เจอจับโป๊ะแต่งรูปจนบ้านเบี้ยว บอกลงให้หน้าสวยไม่ใช่บ้านสวย