‘สิระ’ รอผลชี้ กมธ.เรียกปธ.ศาลฏีกามาชี้แจงได้-ไม่ได้ หาก ‘โรม’ ตีความผิดจ่อโหวตพ้นเก้าอี้กมธ.

‘สิระ’ เผยรอผลกก.กฎหมายสภา ชี้ กมธ.เรียกปธ.ศาลฏีกามาชี้แจงได้-ไม่ได้ หาก ‘โรม’ ตีความผิดจ่อโหวตพ้นเก้าอี้กมธ.-สอบจริยธรรม

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 2 เมษายน ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ระบุว่าจะมีการเชิญประธานศาลฏีกามาชี้แจงต่อที่ประชุมกรรมาธิการไม่ขัดข้อกฎหมายว่า ต้องรอฝ่ายกฎหมายของสภาผู้แทนราษฏรพิจารณา ซึ่งก็จะรู้ว่านายรังสิมันต์รู้กฎหมายจริงหรือไม่ หากตีความผิดจริงและไม่รู้กฎหมายจริงก็ถือว่ายังมีความเหมาะสมที่จะเป็นกรรมาธิการการกฎหมายฯหรือไม่

นายสิระกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่นายรังสิมันต์นำข่าวลือตามโซเชียลมาแอบอ้างนั้น เราได้พิจารณาแล้วว่าหากข้อมูลไม่เป็นความจริง แต่ได้ออกจากปากของคนที่เป็นผู้แทนราษฎรและยังเป็นกรรมาธิการการกฎหมายฯ ก็ต้องรับผิดชอบ การเอาไปพูดต่อให้เกิดความเสียหายต่อประธานศาลฏีกา และยังเหมาะสมที่จะเป็น ส.ส.และกรรมาธิการอยู่หรือไม่ เพราะประชาชนเลือกให้มาทำแต่สิ่งที่ถูกต้อง และพูดแต่ความจริง

“หากผลของฝ่ายกฎหมายสภาออกมาแล้วนายโรมมีความผิดก็ต้องรับผิดชอบ เราจะให้โอกาสลาออกจากการเป็นส.ส. และกรรมาธิการกฎหมาย หากท่านไม่ลาออกผมจะขอมติที่ประชุมกรรมาธิการ ว่าได้ทำหน้าที่เหมาะสมหรือไม่ และควรที่จะเป็นส.ส.และกรรมาธิการต่อหรือไม่ และจะมีการตรวจสอบจริยธรรม ส.ส.ด้วย” นายสิระกล่าว

นายสิระกล่าวด้วยว่า ตนตั้งข้อสังเกตว่า ส.ส.พรรคก้าวไกลมุ่งหวังอยู่เพียง 2 เรื่อง คือเรื่องแก้ไขมาตรา 112 และประธานศาลฏีกา พอแก้ไข ม.112 ไม่ได้ก็หันมาเล่นงานประธานศาลฎีกา การเป็น ส.ส.มีเรื่องให้ทำมากมาย เรื่องในประเทศประชาชนเดือดร้อนมีเต็มไปหมด แต่ส.ส.ก้าวไกลทำอะไรบ้าง กลับทำอยู่แค่ 2 เรื่องที่เป็นที่ประจักษ์ชัดเจนว่าเขามุ่งหวังอะไร ขอให้ประชาชนดูว่าพรรคนี้เขาทำอะไรกันอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon