วิษณุ ชมร่างรธน.ของพปชร. ดูดี ประเด็นสิทธิ-เสรีภาพก็ดีขึ้น ไม่หวั่นฝ่ายค้านตั้งแง่รัฐหวังสืบทอดอำนาจ

‘วิษณุ’ ชม ร่างรธน.ของพปชร. ดูสวยดี ประเด็น ‘สิทธิ-เสรีภาพ’ ก็ดีขึ้น ห่วงเห็นแย้งเปลี่ยนกลับไปใช้บัตรสองใบ ไม่กังวล ฝ่ายค้านตั้งแง่รัฐบาลหวังสืบทอดอำนาจ ชี้เมื่อแตะระบบเลือกตั้ง รีบยุบสภาไม่ได้เพราะต้องแก้กม.ลูกตาม ถอดรหัสแก้ม.144 ครม.ไม่ต้องรับโทษยกชุด

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 2 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แถลงข่าวเกี่ยวกับเนื้อหาสาระร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราที่จะเสนอต่อรัฐสภา ว่า ตนเห็นร่างแก้ไขดังกล่าวแล้วดูสวยดี ไม่ได้มีข้อห่วงใยเพราะเป็นประเด็นที่พูดคุยกันมานานแล้วเข้าใจว่าประเด็นต่างๆ ได้พูดคุยกันแล้วตามที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพปชร. ระบุว่าได้หารือกับพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว รวมถึงพรรคฝ่ายค้านและ ส.ว.ด้วย

เพียงแต่ห่วงอยู่นิดหนึ่งเกี่ยวกับการแก้วิธีการเลือกตั้งเป็นบัตรสองใบยังไม่ค่อยแน่ใจว่าหารือกันแล้วเห็นพ้องต้องกันแล้วหรือไม่ ถ้าเห็นพ้องต้องกันก็ไม่มีปัญหาอะไร

เมื่อถามว่า การแก้กระเด็นวิธีการเลือกตั้งทำให้พรรคเล็กที่เคยได้ประโยชน์จากบัตรใบเดียวจะมีปัญหาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าว่า มันก็อาจจะเป็นอย่างนั้นเพราะเขาไปแก้ไขว่าถ้าส่งไม่ถึง 100 เขตก็ไม่สามารถส่งส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อได้

เมื่อถามว่าพรรคฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตว่าการยื่นแก้ไขดังกล่าวเป็นเพียงเพื่อลดกระแสสังคมแต่ข้อเท็จจริงที่ต้องการสืบทอดอำนาจ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะถึงเวลาโหวตเขาก็นับคะแนนเสียงกึ่งหนึ่งของรัฐสภา และส.ว.ก็ต้องให้ความเห็นชอบ 1 ใน 3 ก็ยังมีอยู่

“อย่างน้อยประเด็นเหล่านี้ก็ได้แก้ไปล็อตหนึ่งก่อนแต่ยังไม่ไปถึงต่ออายุ ยืดอายุสภา หรือแม้กระทั้งยุบสภาไม่น่าจะเกี่ยวอะไร และในความเป็นจริงยุบสภาไม่ได้ เพราะถ้าแก้ระบบเลือกตั้งจำเป็นต้องมีกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ถ้าเห็นพ้องต้องกันก็ใช้เวลาอย่างเร็ว 2-3 เดือน ซึ่งต้องดูว่าจะตรงกับระยะเวลาเปิดหรือปิดสมัยประชุมหรือไม่ และเรื่องนี้ต้องเข้าที่ประชุมร่วมเพราะเป็นกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ดังนั้นจะรีบยุบสภาไม่ได้” นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวว่า สำหรับมาตรา 144 เกี่ยวกับการตรวจสอบการใช้งบประมาณนั้น ในร่างดังกล่าวไม่ได้แก้ไขอะไรมากเพียง แต่แก้ในส่วนบทกำหนดโทษที่เขียนไว้พะรุงพะรัง เช่นหากมีความผิดให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พ้นจากตำแหน่งทั้งหมด ไล่ไปถึงผู้อำนวยการสำนักงบประมาณก็มีความผิดด้วยเขาตัดส่วนนี้ออก และเมื่อแก้มาตรานี้ก็ต้องไปแก้มาตรา 185 ให้สอดคล้องกันโดยข้อห้ามแทรกแซงแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการยังคงอยู่ ไม่ได้เป็นปัญหาเพราะแก้กลับไปเป็นตามรัฐธรรมนูญปี 2550

ตนขอยืนยันว่าหลักของมาตรา 144 ยังอยู่ คือ ส.ส.จะแปรญัตติในทางที่เปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมงบประมาณไม่ได้ แต่สามารถลดงบประมาณได้ ส่วนมาตรา 270 เขาเข้าไปแก้ให้ส.ส.เข้ามารับผิดชอบด้วยในการติดตามเรื่องการปฏิรูปประเทศเรื่องยุทธศาสตร์ชาติและการรายงานของรัฐบาลต่อรัฐสภาจากเดิม 3 เดือนเปลี่ยนเป็น 1 ปี ก็ถือว่าดี ส่วนเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชนก็ดีขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อธิบดี พช. นำคณะ น้อมถวายพระพรชัยมงคล “กรมสมเด็จพระเทพฯ” เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ 2 เมษายน 2564
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ สั่งหน่วยด้านความมั่นคง บูรณาการดูแลแนวชายแดนไทย-เมียนมา กต.รอประชุมอาเซียนซัมมิท