‘บิ๊กแป๊ะ’ ยันเตรียมร่างแผน ชิงผู้ว่าฯกทม. ในนามอิสระไว้แล้ว

‘บิ๊กแป๊ะ’ ยันเตรียมร่างแผน ชิงผู้ว่าฯกทม. ในนามอิสระไว้แล้ว รับ ‘บิ๊กป้อม’ โทรชวน ย้ำมีแต่พรรคพวก

เมื่อวันที่ 4 เมษายน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมการลงรับสมัครเลือกตั้งว่าผู้ว่าฯกทม.ว่า จริงๆแล้วไม่มีความคิดเรื่องการเมืองอยู่ในสมองและติดเรื่องเป็นสมาชิกวุฒิสภา แต่มีเวทีเดียวที่จะลงรับเลือกตั้งได้คือสนามกทม. การตัดสินใจมีองค์ประกอบหลายอย่าง ถ้าจะบอกว่าคำตอบคือไม่มีแรงบันดาลใจ ก็จะถือว่าโกหก ยอมรับว่ามีผู้ใหญ่ให้การสนับสนุน โดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้โทรศัพท์มาบอกว่า ถ้าไม่มีอะไรทำ ก็น่าจะไปลงผู้ว่าฯ กทม. ส่วนเรื่องการจะสนับสนุนอย่างเป็นทางการหรือไม่อย่างไร คงต้องถาม พล.อ.ประวิตรเอง แต่การที่ท่านเป็นนักการเมืองจะมาพูดว่าช่วยก็จะเกิดความหมิ่นเหม่อีก ซึ่งตนตอนนั้นก็ไม่ได้อะไรก็ตอบตกลงไป ซึ่งตนก็คิดว่าจะลงในนามอิสระแน่นอน ซึ่งเราร่างแผนไว้หมดแล้ว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า สำหรับแนวคิดของตนที่จะทำให้กับคนกทม.นั้นคิดว่าคงคล้ายกับหลายคนทั้งเรื่องปัญหาการจราจร ปัญหาขยะ และปัญหาความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยเคยมีนายกฯ เป็นทั้งทหาร ตำรวจ และพลเรือนประชาชน จะเลือกแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับการติดตัดสินใจของคนกทม. เพียงขอให้แยกอาชีพกับตัวตนออกจากกัน

“ในฐานะที่เป็นอดีตนายตำรวจเก่ารู้ถึงปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ถ้าได้เป็นผู้ว่าฯ กทม.ก็เปรียบเสมือนหัวหน้าครอบครัวที่จะทำอย่างไรให้พี่น้องของเราดีขึ้น ให้บ้านหลังนี้ดีขึ้น ฉะนั้นหลักก็คือจะต้องมี 4 เสาหลัก โดยมีผมเป็นเสาเอก คือ 1. เรื่องความจริงใจ 2.ประสบการณ์ความรู้วิสัยทัศน์ที่จะนำมาใช้ในบ้านหลังนี้ 3.รับฟังปัญหาของทุกคนจากทุกองค์กรและสิ่งที่สำคัญที่สุด 4.การซื่อสัตย์ สุจริต และโปร่งใสในการใช้จ่ายงบประมาณ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวอีกว่า เพิ่งลงพื้นที่ 2-3 เดือน รู้อยู่แล้วว่ามาช้ากว่าคนอื่น และรู้ดีว่ามีข้อเสียเปรียบเยอะ บางคนมีฐานทางการเมืองอยู่แล้ว ขนาดที่ไม่มีอะไรเลย เข้ามาตัวคนเดียว ดังนั้นจะต้องทำการบ้านหนักพอสมควร แต่โชคดีที่เคยอยู่ในพื้นที่ กทม. รู้ปัญหา นี่คือสิ่งที่ได้เปรียบจากอาชีพเดิม

เมื่อถามว่าการลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. ในครั้งนี้มีคนมองว่าเป็นนอมินีของพรรค พปชร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ขอถามว่าคนที่จะลงเป็นคู่แข่งกับตน จะบอกคน กทม. อย่างไรว่าไม่ใช่นอมินีของพรรคนั้น พรรคนี้ และในอนาคตนอาจจะอยู่พรรคไหนก็ได้ แต่ตอนนี้ขอลงผู้ว่าฯ กทม. ในนามอิสระแน่นอน บางคนบอกว่าไม่กลัวที่จะถูกมองว่าเป็นนอมินี หรือเพราะรู้จักกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพล.อ.ประวิตร แต่อยากบอกว่าคนที่อยู่พรรคเดียวกันคนละพวกก็เยอะ พวกเดียวกันคนละพรรคก็มี แต่สำหรับตนมีแต่พรรคพวก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โฆษก นปช.-แนวร่วมกปปส. สามัคคีขึ้นเวทีไล่ ‘ประยุทธ์’ ชวนทิ้งตัวตนในอดีต ผนึกกำลังเปลี่ยนอนาคต
บทความถัดไป‘ไบร์ท’ เผยโทรคุย ‘จตุพร’ หลังโดนสงสัยดูถูกม็อบนักศึกษา ได้คำตอบ ‘ขอให้เชื่อมั่นในตัวพี่’