เรียงคนมาเป็นข่าว วันอังคารที่ 6 เมษายน พ.ศ.2564

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…ความเคลื่อนไหวทางการเมืองในสัปดาห์นี้เริ่มเข้มข้นกันตั้งแต่ต้นสัปดาห์ วันที่ 6 เมษายน “ปิยบุตร แสงกนกกุล” แกนนำกลุ่มก้าวหน้าเปิดเวทีล่ารายชื่อเพื่อร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับ “รื้อนั่งร้าน คสช.” มีเป้าหมาย 1 ล้านรายชื่อ จากกรุงเทพฯแล้วจะเคลื่อนไปยังภูมิภาค

⦁…ขณะที่ “พรรคพลังประชารัฐ” ได้ข้อยุติว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา จำนวน 13 มาตรา 5 ประเด็น “ไม่แตะต้อง ส.ว.” โดยหวังให้ 250 เสียงจากวุฒิสภาผนึกรวมกับ 122 เสียง ก็ได้ 372 เสียงแล้ว ไม่ต้องง้อพรรคร่วม 3 พรรคร่วมรัฐบาลอย่าง ภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ และชาติไทยพัฒนา

⦁…ส่วน “พรรคภูมิใจไทย” 61 เสียง “พรรคประชาธิปัตย์” 50 เสียง และ “พรรคชาติไทยพัฒนา” 12 เสียง มีเสียงรวมๆ กันแล้วกว่าร้อยเสียง ยืนยันว่า “ต้องแก้ไขมาตรา 256 และลดอำนาจ ส.ว.” โดยแยกร่างฉบับแก้ไขรัฐธรรมนูญออกเป็น 6 ฉบับ ตอนนี้ก็เหลือแต่พรรคฝ่ายค้าน คือ เพื่อไทย 134 เสียง ก้าวไกล 53 เสียง และพรรคร่วมฝ่ายค้านอื่น ๆ ที่รวมกันแล้วมีเสียง 211 เสียงว่าจะเคลื่อนไหวอย่างไร แต่สำหรับ ส.ว. ดูรูปการณ์แล้ว ไม่ต้องเดาว่าจะโหวตให้ใคร

⦁…ข้อข้องใจเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญคือ การแก้ไขรายมาตราเป็นเจตนาของพรรคการเมืองและ ส.ว. แต่เป้าหมายแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผลักดันกันมา เพื่อยุติข้อขัดแย้งทางการเมืองในสังคม ร่างกติกาใหม่ และเริ่มต้นกันใหม่พร้อมกัน “ดังนั้น การแก้ไขรายมาตรากับการแก้ไขเพื่อยกร่างฉบับใหม่ แม้จะเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเหมือนกัน แต่ทั้งเป้าหมาย และผลที่เกิดขึ้น แตกต่างกัน” ….โปรดพิจารณา

⦁…วันที่ 7 เมษายน รัฐสภาเปิดประชุมสมัยวิสามัญอีกรอบ คราวนี้ต้องพิจารณา “ร่าง พ.ร.บ.ประชามติ” ต่อเนื่อง หลังจากเมื่อคราวที่แล้ว มาตรา 9 รัฐสภาโหวตให้กรรมาธิการเสียงข้างน้อยไปแล้ว ทำให้เนื้อหาต้องปรับในมาตราอื่นๆ ต่อมา ดังนั้น ทุกจังหวะก้าวต้องจับตา ทั้งถ้ากฎหมายตก รัฐบาลต้องรับผิดชอบไหม หรือการถกเถียงกันรายประเด็น อย่างจำนวนประชาชนเข้าชื่อได้เปลี่ยนจาก 10,000 ชื่อ เป็น 50,000 ชื่อ เป็นต้น กฎหมายฉบับนี้มีความสัมพันธ์กับการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จึงสำคัญไม่น้อยกว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ

⦁…คลังออกมาชี้แจงอีกหน ยืนยันสถานะการเงินการคลังไทยเข้มแข็งไม่ต้องห่วง ด้านการลงทุนปี 2565 แม้จกรอบวงเงินงบประมาณจะน้อยกว่าปี 2564 ถึง 2 แสนล้านบาท แต่ยังมีเงินจากรัฐสาหกิจและอื่นๆ ที่พร้อมจะลงทุน คลังระบุว่าการจัดงบประมาณลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นแล้วในอดีต “ขอให้เชื่อมั่นว่าเราจะไปรอด”

⦁…การบ้านสำคัญของทีมเศรษฐกิจในปีนี้ คือ ต้องทำหลายอย่างพร้อมๆ กัน ทั้งประคับประคองเศรษฐกิจให้เติบโต มีเป้าหมายที่ 4 เปอร์เซ็นต์ และเตรียมพื้นฐานโครงสร้างให้เดินหน้าได้รวดเร็ว หวังว่าทั้งการลงทุน ทั้งการท่องเที่ยว และการกระตุ้นการใช้เงินออม จะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

⦁…“หัวใจสำคัญของการฟื้นท่องเที่ยวคือวัคซีนป้องกันโควิด-19 และมาตรการสาธารณสุขของไทยที่ต้องขับเคลื่อนประสานกัน” โดยมีประเด็นเรื่อง “ความเร็ว” ในการเปิดประเทศเป็นปัจจัยแข่งขันกับโลก การจัดการขับเคลื่อนประเทศให้เติบโตเมื่อแข่งกันโลกจึงซับซ้อนขึ้น ทำอย่างไรคนอยากมาเที่ยวไทย ทำอย่างไรจะฉีดวัคซีนได้ไวกว่านี้ ทำอย่างไรจะเปิดประเทศได้อย่างปลอดภัยที่สุด อื่นๆ ที่ต้องเร่งทำงาน

นิวรอน

เปิดอาคาร – พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดอาคารศูนย์ฝึกกีฬาบอคเซียแห่งชาติ ภายในสนามกีฬาหัวหมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยมีพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมงาน และ จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานกรรมการ บริษัท สิงห์
เอสเตท จำกัด (มหาชน) และประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ให้การต้อนรับ เพื่อสนับสนุนการพัฒนานักกีฬาคนพิการในประเทศไทยไปสู่ความเป็นเลิศทัดเทียมนานาประเทศ

ช่วยเหลือ – คุณหญิงทิพาวดี เมฆสวรรค์ พร้อมด้วย นพ.สุวัช เซียสิริวัฒนา รองประธานมูลนิธิ, เฟลิกซ์ ดนัย ลิงค์ กรรมการมูลนิธิ, พวงเพชร บุญสาย กรรมการและเลขาธิการ, ธราพร บุนนาค กรรมการและเหรัญญิก มูลนิธิกองทุนการกุศลสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในพระราชูปถัมภ์ มอบเครื่องมือและอุปกรณ์ประจำห้องพยาบาล จำนวน 220 ชุด ให้กับกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน โดยมี พล.ต.ต.พันธุ์พงษ์ สุขศิริมัช, พ.ต.ท.สวัสดิ์ คำภิรานนท์ และ พ.ต.ท.อะหลี เอียดไหน รับมอบ ณ อาคาร ดร.เกฮาร์ด ลิงค์ เมื่อเร็วๆ นี้

ส่งมอบ – พงษ์ศักดิ์ นันตวรรณกุล กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้า เดอะ สตรีท รัชดา ส่งมอบโลหิตที่มาจากผู้บริจาคในกิจกรรม “Blood Donation” ให้กับศูนย์บริจาคโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย โดยมีทีมแพทย์และพยาบาล เป็นผู้รับมอบโลหิต ซึ่งนับตั้งแต่จัดกิจกรรมในครั้งแรกมาจนถึงปัจจุบันเป็นครั้งที่ 20 สามารถส่งมอบโลหิตได้รวมจำนวน 1,050,000 ซีซี ณ ศูนย์การค้า เดอะ สตรีท รัชดา

ยินดี – เคนเนท ทึง เคน-มิง ผู้อำนวยการส่วนงาน International /Special Project ฝ่ายขาย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) แสดงความยินดีกับ ฟิลิป ลาซอว์ล กรรมการบริหารและผู้จัดการใหญ่ H&M ประเทศไทย เนื่องในโอกาสเปิดช็อป H&M แบรนด์แฟชั่นชื่อดังระดับโลกสัญชาติสวีเดน สาขาที่ 33 ในประเทศไทย โดยมี ไรอัน บอนดอก เออร์บาโน, นงลักษณ์ จิตต์เจนการ และวรรณวิสา คำแฝง ร่วมงาน ณ ร้าน H&M ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

ร่วมมือ – วรสิทธิ์ โภคาชัยพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน) และเลิศชาย แก้ววิเชียร ผู้ช่วยผู้ว่าการธุรกิจและการตลาด การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ร่วมลงนาม สัญญาให้บริการ โครงการจัดการพลังงานไฟฟ้าจากระบบการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ในโครงการ ฟลอร่า วิลล์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่ คลับ โดยมี สมพงษ์ ปรีเปรม และชาติชาย ภุมรินทร์ เป็นประธานและร่วมเป็นสักขีพยาน ณ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (สำนักงานใหญ่)

คนรักนาฬิกา – อรวรรณ ทิพย์สุวรรณพร HEAD OF MERCHANDISING – MEN, WATCHES & FINE JEWELRY AND LUGGAGE และสเตฟาน จูเบิร์ท HEAD OF MARKETING-BRAND COMMUNICATION บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) ในเครือเซ็นทรัล รีเทล จัดมหกรรมเพื่อคนรักนาฬิกา “โรบินสัน เดอะ อัลติเมท วอทช์ แฟร์ 2021” ในคอนเซ็ปต์ LIGHT OF GALAXY โดยมี วิโรจน์ สุขพิทักษ์, นรากร สะสม, เต็ม มหาดำรงค์กุล, มาร์ค โคโพรวัสกี ร่วมงาน ณ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์

มงคลสมรส – อารีย์ วงศ์อารยะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรส ระหว่าง มณฑกานต์ ตันตระกูล บุตรี จิรวัชร-ลลิตา ตันตระกูล กับ อธิศ ประธาน บุตร อาลีคาน-ณัฐนิสา ประธาน ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon