‘บิ๊กตู่’ เปิดบ้านเช่าเพื่อผู้รายได้น้อย เตือนเสี่ยงโชคทะเบียนรถนายกฯให้ ‘เบาๆหน่อย’

‘บิ๊กตู่’ เปิดบ้านเช่าเพื่อผู้รายได้น้อย เตือนชาวบ้านเสี่ยงโชคทะเบียนรถนายกฯให้ ‘เบาๆหน่อย’

เมื่อวันที่ 5 เมษายน ที่โครงการบ้านเคหะสุขประชาฉลองกรุง ซอยร่วมพัฒนา 6 ถนนสังฆประชา เขตหนองจอก กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวในการเป็นประธานพิธีเปิดโครงการบ้านเคหะสุขประชา พร้อมมอบสิทธิบ้านเช่าในโครงการบ้านเคหะสุขประชาฉลองกรุงให้กับกลุ่มเปราะบาง ที่ผ่านการพิจารณาคัดเลือก โดยมี นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม) นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) พร้อมด้วยผู้บริหารส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และประชาชนเข้าร่วมพิธี ว่า ตามยุทธ์ศาสตร์ชาติ 20 ปี ระบุไว้ว่าภายในปี พ.ศ.2579 ประชาชนทุกคนจะต้องมีบ้านอยู่ เพราะบ้านเป็นจุดเริ่มต้นความรัก ความอบอุ่น และความมั่นคงของครอบครัว สังคม และประเทศชาติ ก็มอบนโยบายให้ พม.เร่งรัดโครงการดังกล่าว ซึ่งเป็นโครงการที่ต้องทำต่อเนื่อง ประชาชนจะค่อยๆ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ใช่พอถึงปี 2579 คุณภาพชีวิตจะดีพร้อมกันหมด ฉะนั้นอย่าให้ใครมาบิดเบือน อย่างไรก็ตาม ที่เห็นหน้าบึ้งตึง ผมไม่เคยโกรธใคร อาจดูดุไปบ้าง แต่ต้องการให้ประเทศเดินไปข้างหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ยังพูดคุยล้อเล่นกับผู้ได้สิทธิอยู่อาศัยในโครงการ ว่า “อะไรที่อะไรที่เสี่ยงโชคก็ให้เบาๆ หน่อย ไม่ต้องดูทะเบียนรถนายกฯ เก็บเงินไว้ซื้อขนมให้ลูกจะดีกว่า รับรองว่านายกฯไม่มีตัวเลข” ซึ่งทำเอาผู้เข้าฟังหัวเราะไปตามๆ กัน

ขณะที่ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม. กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิค-19 ส่งผลกระทบ ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม ทำให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัย รัฐบาลนำโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จึงได้มอบนโยบายให้ดำเนินการจัดสร้างที่อยู่อาศัยประเภทเช่าเพิ่มมากขึ้น เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายและสร้างโอกาสให้ประชาชนที่มีรายได้น้อยสามารถเข้าถึงที่อยู่อาศัยได้อย่างทั่วถึง พม.โดย กคช.จึงได้ดำเนินการจัดสร้างบ้านเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อย ภายใต้ชื่อโครงการบ้านเคหะสุขประชา มีเป้าหมายในการจัดสร้าง 100,000 หน่วย ภายในระยะเวลา 5 ปี คือพ.ศ. 2564 – 2568 กำหนดส่งมอบปีละประมาณ 20,000 หน่วย

นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม.

นายจุติกล่าวว่า ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย ผู้ที่เรียนจบไม่มีงานทำ ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนอาชีพ ลูกกตัญญู คนตกงาน ไม่มีที่ดินทำกิน คนพิการและผู้สูงอายุที่ยังทำงานได้ และแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องการอาชีพ ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างโครงการนำร่องในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 2 โครงการ จำนวน 572 หน่วย ได้แก่ โครงการบ้านเคหะสุขประชาร่มเกล้า จำนวน 270 หน่วย และโครงการ บ้านเคหะสุขประชาฉลองกรุง จำนวน 302 หน่วย มีอัตราค่าเช่าเริ่มต้น 1,500-3,000 บาท/เดือน พร้อมเฟอร์นิเจอร์ เช่น เตียงนอน โต๊ะกับข้าว ที่นั่ง เหล็กดัด มุ้งลวด ตู้เสื้อผ้า ฯลฯ ซึ่งถือเป็นบ้านพร้อมอยู่ที่ราคาต่ำกว่าท้องตลาดถึง 40 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ เป็นบ้านเช่าพร้อมอาชีพ ด้วยการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยให้สามารถประกอบอาชีพตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 6 รูปแบบ ได้แก่ เกษตรอินทรีย์ ปศุสัตว์ อาชีพบริการชุมชนและชุมชนข้างเคียง ตลาด อุตสาหกรรมขนาดเล็ก และศูนย์การค้าปลีก-ส่ง ซึ่งจะมุ่งส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยประกอบอาชีพอิสระในชุมชน รวมถึงสนับสนุนเศรษฐกิจชุมชนตามภูมิสังคมของพื้นที่นั้นๆ เริ่มตั้งแต่ การผลิตไปจนถึงช่องทางการจัดจำหน่าย โดยโครงการบ้านเคหะสุขประชาฉลองกรุงจะถูกพัฒนาให้เป็นตลาด ส่วนโครงการบ้านเคหะสุขประชาร่มเกล้าจะถูกพัฒนา ในรูปแบบคอมมูนิตี้มอลล์

สำหรับโครงการบ้านเคหะสุขประชา 2 คือ โครงการบ้านเคหะสุขประชาร่มเกล้า และโครงการบ้านเคหะสุขประชาฉลองกรุง หลังเปิดให้ประชาชนที่มีคุณสมบัติจิงสิทธิ พบว่ามีประชาชนให้ความสนใจลงทะเบียนจองสิทธิจำนวน 6,660 ราย จากนั้น กคช.ได้พิจารณาคัดกรองคุณสมบัติของผู้ลงทะเบียนในเบื้องต้น มีผ่านการพิจารณาจำนวน 6,627 ราย ทั้งนี้ แบบบ้านที่ได้รับความนิยมและมีผู้ลงทะเบียนจองมากที่สุดตามลำดับ ได้แก่ แบบ C (ครอบครัว 2 ห้องนอน) ยอดจอง 1,343 ราย แบบ B (ครัวเรือนใหม่ 1 ห้องนอน) ยอดจอง 637 ราย แบบ A (ผู้มีสถานะโสด) ยอดจอง 197 ราย และแบบ X (สำหรับผู้สูงอายุและผู้พิการ) ยอดจอง 165 ราย ตามลำดับ

บ้านแบบ A (ผู้มีสถานะโสด) 

บ้านแบบ B (ครัวเรือนใหม่ 1 ห้องนอน) 

บ้านแบบ C ครอบครัว 2 ห้องนอน

บ้านแบบ X (สำหรับผู้สูงอายุและผู้พิการ)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดลต้าฉลอง 50 ปี เปิดตัวเลเซอร์โปรเจ็กเตอร์ 8K ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการพัฒนาอย่างยั่งยืน
บทความถัดไปเปิดพิกัดช้อป ‘ชุดไทย’ ใส่ไหว้พระ-สรงน้ำช่วงสงกรานต์