โลงพร้อม หรีดพร้อม พระก็พร้อม ‘สโมสรนิสิตจุฬาฯ’ แต่งดำ สวดอภิธรรมให้’ความยุติธรรม’

โลงพร้อม หรีดพร้อม พระก็พร้อม ‘สโมสรนิสิตจุฬาฯ’ แต่งดำ สวดพระอภิธรรมให้ความยุติธรรม

เมื่อวันที่ 5 เมษายน ที่ลานจักรพงษ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2563 จัดกิจกรรม ‘เสาหลักจะไม่หักเหมือนตาชั่ง’ เพื่อไว้อาลัยให้ความยุติธรรม

บรรยากาศเมื่อเวลา 17.00 น. มีผู้ทยอยเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง ทั้งนิสิต นักศึกษา ประชาชนทั่วไป โดยภายในงานมีการเปิดเพลงปี่พาทย์ซึ่งใช้ในงานอวมงคล โดยนำพวงหรีดของนิสิตและศิษย์เก่าจุฬาฯ, สโมสรนิสิตจุฬาฯ และคณะจุฬาฯ จัดวางหน้าโลงศพจำลองสีแดง รวมถึงพานและขันคล้ายอุปกรณ์ในพิธีศพ

บริเวณทางเข้ามีการวัดอุณหภูมิ สแกนแอพพลิเคชั่นไทยชนะ และแจกซองจดหมายสีขาว ภายในซองเป็นภาพกิจกรรม ‘ชาวจุฬาฯ’ ในการชุมนุม กปปส. และแถลงการณ์สโมสรนิสิตจุฬาฯ เรื่องจุดยืนต่อกระบวนการยุติธรรมไทย

ทั้งนี้ เดิมกิจกรรมดังกล่าวมีการประชาสัมพันธ์ว่าจะจัดขึ้นที่ลานพระบรมรูป 2 รัชกาล โดยระบุว่า ขอเชิญทุกท่านผู้ฝักใฝ่ในประชาธิปไตย และเชื่อว่าความยุติธรรมได้ตายลงไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ต่อมาแจ้งย้ายมายังลานจักรพงษ์ โดยระบุว่ามีอาจารย์บางท่านไม่อนุมัติให้ใช้สถานที่

ต่อมาองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ ได้เผยแพร่ภาพบุคลากรจุฬาฯ จัดชุมนุม กปปส.ในบริเวณดังกล่าว

เวลาประมาณ 17.10 น. พระสงฆ์ 4 รูปร่วมงาน โดยถือตาลปัตร ‘กู่ไม่กลับ หลับ (ไม่ยอมตื่น) ขมขื่นทุกนาที หนี (ความจริง) ไม่พ้น’

นอกจากนี้ ยังมีการจัดพื้นที่บอร์ดให้ร่วมกันเขียนความรู้สึกและความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ อาทิ ฝากอะไรถึงคนในคุก, อยากบอกอะไรกับกระบวนการยุติธรรม, อยากเห็นอะไรในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“จตุพร”จัดหนัก”แรมโบ้อีสาน”เพื่่อนรัก แฉเบื้องหลังสุดฮา
บทความถัดไปหมอชิตใหม่ เริ่มแล้ว ตร.ระดมปล่อยแถวกวาดล้างอาชญากรรมก่อนเทศกาลสงกรานต์