ป.ป.ช.ไม่เปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน”ประยุทธ์-วิษณุ”หลังสื่อทำหนังสือขอดู อ้าง กม.ไม่ให้อำนาจ

ป.ป.ช.ไม่เปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน “ประยุทธ์-วิษณุ” หลังสื่อทำหนังสือขอดู อ้าง กม.ไม่ให้อำนาจ

เมื่อวันที่ 6 เมษายน เว็บไซต์ thematter.co รายงาน ว่า ป.ป.ช.ไม่ ยอมเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ยื่นตอนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีรอบสอง โดยให้เหตุผลว่า กฎหมายไม่ให้อำนาจไว้

ป.ป.ช.ทำหนังสือชี้แจงว่า ให้ดูไม่ได้ “เนื่องจากไม่มีบทบัญญัติของกฎหมายให้อำนาจ ป.ป.ช.เปิดเผยบัญชีฯ ของผู้ยื่นที่ยื่นไว้เพื่อเป็นหลักฐาน” และบัญชีดังกล่าวเป็นข้อมูลซึ่งมีลักษณะเฉพาะของบุคคลที่ได้มาจากการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ห้ามมิให้เปิดเผยตามกฎหมาย ป.ป.ช.ฉบับใหม่ มาตรา 36 ลงชื่อท้ายเอกสาร สุกิจ บุญไชย ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช. ปฏิบัติราชการแทนเลขาฯ ป.ป.ช.

ทั้งนี้  โดยปกติแล้ว ทุกๆ ครั้งที่รัฐมนตรีเข้ารับตำแหน่ง (พ้นจากตำแหน่ง และพ้นจากตำแหน่งครบหนึ่งปี) จะต้องยื่นบัญชีฯ และ ป.ป.ช.จะเปิดบัญชีฯ ให้สาธารณชนตรวจสอบอย่างละเอียด เรื่องนี้ นายวิษณุ เครืองาม เคยชี้แจงกรณีถูกฝ่ายค้านอภิปราย ว่าได้รับอานิสงค์จากกฎหมายใหม่ของ ป.ป.ช. (ที่ออกในสมัย สนช.-จากการแต่งตั้งของ คสช.) ที่ไม่บังคับให้รัฐมนตรียื่นบัญชีฯหากรับตำแหน่งเดิมภายในหนึ่งเดือน แต่นายวิษณุ ระบุว่า ตนและ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ก็ไปยื่นบัญชีทรัพย์สินไว้กับ ป.ป.ช. เพื่อเป็นหลักฐาน ส่วน ป.ป.ช.จะเปิดหรือไม่เปิดให้สาธารณชนรับทราบ เรื่องของ ป.ป.ช.

โดยจากข้อมูลเมื่อปี 2557 ที่เข้าดำรงตำแหน่งรองนายกฯ จากสมัยรัฐประหารของ คสช. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และคู่สมรส มีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน 116,847,346.51 บาท พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีเข้ารับตำแหน่ง เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2557 นายกรัฐมนตรี และคู่สมรส มีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน 128 ล้านบาท นับจนถึงปัจจุบันมากกว่า 7 ปีแล้ว ที่สาธารณชน ไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลบัญชีทรัพย์สิน หนี้สินของทั้งสองรัฐมนตรีได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ณวัฒน์ตอบข้อสงสัย ทำไม พปชร.แจกขันเมื่อ ศบค.ห้ามสาดน้ำ ชี้ท่านมองขาด เศรษฐกิจยุคนี้
บทความถัดไปขออย่าแชร์มั่ว! พริตตี้สาวโร่ชี้แจง ติดโควิดจากผับท็อปวัน ยันหลังป่วยไม่ได้ไปมอเตอร์โชว์