‘สมาคมคราฟต์เบียร์’ วอน ‘ผู้ว่าฯกทม.-ศบค.’ งดใช้มาตรการหว่านแห หวั่นธุรกิจตาย

‘สมาคมคราฟต์เบียร์’ วอน ‘ผู้ว่าฯกทม.-ศบค.’ งดใช้มาตรการหว่านแห หวั่นธุรกิจตาย ยันไม่เคยสร้างปัญหาแพร่ระบาด

เมื่อวันที่ 7 เมษายน “สมาคมคราฟต์เบียร์” โดย นายอาชิระวัสส์ วรรณศรีสวัสดิ์ นายกสมาคม ออกแถลงการณ์เนื่องในการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 และมาตรการที่เสนอโดยกระทรวงสาธารณสุข โดยมีรายละเอียด ดังนี้

เรื่อง ขอความเป็นธรรมในการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการร้านคราฟต์เบียร์
เรียน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และคณะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)

จากการที่มีการระบาดของโควิด-19 ในกลุ่มนักท่องเที่ยวกลางคืนและสถานบันเทิงย่านทองหล่อและทำให้ ศบค. มีแนวโน้มที่จะมีคำสั่งให้พื้นที่ในเขต กรุงเทพมหานคร / ปทุมธานี / นนทบุรี / สมุทรปราการ และ นครปฐม กลายเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด และอาจจะมีคำสั่งให้ปิดบริการเวลา 21.00 น. รวมไปถึงมีคำสั่งห้ามบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้าน ซึ่งจะส่งผลอย่างหนักต่อผู้ประกอบการร้านคราฟต์เบียร์

ทางสมาคมคราฟต์เบียร์ใคร่ขอชี้แจง ดังต่อไปนี้

-กลุ่มผู้ประกอบการคราฟต์เบียร์ ได้ทำตามกฎระเบียบและมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขมาโดยตลอด และไม่มีการระบาดใดๆ เกิดขึ้นในร้านคราฟต์เบียร์

-หลังจากที่มีการระบาดระลอกใหม่ในช่วงเดือนมกราคมจนต้องปิดทำการไป กลุ่มผู้ประกอบการร้านคราฟต์เบียร์พึ่งจะกลับมาประกอบธุรกิจอีกครั้งได้เพียงแค่ 44 วัน ซึ่งร้านส่วนใหญ่ยังไม่ฟื้นตัวจากการถูกสั่งปิดครั้งล่าสุด -หากมีคำสั่งห้ามบริโภคแอลกอฮอล์ภายในร้านอีกครั้ง จะส่งผลให้ธุรกิจร้านคราฟต์เบียร์ต้องปิดตัวลงอีก และจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการ / พนักงาน / บริษัทขนส่ง / บริษัทจัดจำหน่าย / บริษัทนำเข้า ไม่สามารถประกอบธุรกิจได้ จนอาจทำให้มีบริษัทหรือห้างร้านต้องปิดกิจการถาวรในที่สุด

-ตลอดระยะเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมา ธุรกิจคราฟต์เบียร์ได้พิสูจน์ให้เห็นชัดเจนว่า สามารถปฏิบัติตามมาตรการได้ทุกข้อ ไม่ว่าจะเป็น การรักษาระยะห่างในร้าน / การวัดอุณหภูมิผู้เข้าใช้บริการ / การขอความร่วมมือให้ลูกค้าใช้แอพพ์ไทยชนะ จนทำให้ธุรกิจคราฟต์เบียร์ไม่เคยเกิดการระบาดใดๆ

– เนื่องจากคราฟต์เบียร์เป็นสินค้าหลักของกลุ่มธุรกิจเรา และลูกค้าที่มาร้านก็มาเพื่อบริโภคคราฟต์เบียร์ภายในร้านมากกว่า 90% ดังนั้นคำสั่งห้ามบริโภคแอลกอฮอล์ภายในร้านจึงเป็นคำสั่งชี้เป็นชี้ตายต่อธุรกิจเรา

– โดยปกติแล้วร้านคราฟต์เบียร์จะเริ่มเปิดร้านในเวลา 17.00 น. ซึ่งถ้าหากมีคำสั่งให้ปิดร้านในเวลา 21.00 น. ก็จะทำให้ธุรกิจคราฟต์เบียร์ตายด้วยเช่นกัน

ทางสมาคมคราฟต์เบียร์จึงขอความกรุณาทาง ศบค. โปรดพิจารณาคำสั่งปิดร้านเวลา 21.00 น.และคำสั่งห้ามบริโภคแอลกอฮอล์ภายในร้านอย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง ทางกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจคราฟต์เบียร์ขอความเป็นธรรมจากทาง ศบค. อย่าใช้มาตรการหว่านแหหรือเหมารวม เนื่องจากยังมีอีกหลายธุรกิจที่ยังต้องพึ่งพาการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยที่ไม่เคยสร้างปัญหาหรือเป็นแหล่งแพร่ระบาดแต่อย่างใด

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา
สมาคมคราฟต์เบียร์
7 เมษายน พ.ศ. 2564

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.รับทราบแผนป้องกัน-ลดอุบัติเหตุทางถนน ‘สงกรานต์สุขใจ ขับขี่ปลอดภัย ห่างไกลโควิด’
บทความถัดไปสพฐ.สนองนโยบาย ‘วิษณุ’ สร้างความปลอดภัยในร.ร.-เร่งปรับหลักสูตรศึกษา