“กมธ.ปปช.” สรุปรายงานสอบ “ธรรมนัส” ปมยาเสพติดแล้ว จ่อชงศาลรธน.-กกต.

“กมธ.ปปช.” สรุปรายงานสอบ “ธรรมนัส” ปมยาเสพติดแล้ว จ่อชงศาลรธน.-กกต. ประกอบการวินิจฉัยสถานะ เหน็บแรง “บิ๊กตู่” ตั้งเป็นรัฐมนตรี มีศีลเสมอกัน

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 8 เมษายน ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) พร้อมด้วย นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โฆษก กมธ.ป.ป.ช. แถลงว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ประชุมกมธ.ได้มีมติเห็นชอบรายงานการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรณีเคยถูกศาลออสเตรเลียพิพากษาจำคุกจากคดียาเสพติดเมื่อปี 2536-40 โดยในรายงานได้มีการรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ ป.ป.ส. กกต. รวมทั้งความเห็นของ รอ.ธรรมนัส ที่เห็นแย้งว่า รัฐธรรมนูญปี 60 มาตรา 98 (10) ระบุว่าจะขาดคุณสมบัติก็ต่อเมื่อคำพิพากษาศาลถึงที่สุด และต้องเป็นคำพิพากษาของศาลไทย ไม่ใช่ศาลต่างประเทศ อีกทั้งคำพิพากษาศาลรัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย ได้รับการล้างมลทินจาก พ.ร.บ.ล้างมลทินฯ ไปแล้ว ทั้งนี้ ทางกมธ.ได้พิจารณาข้อกฎหมายและข้อเท็จจริง เห็นว่าเรื่องยาเสพติดเป็นเรื่องร้ายแรง ซึ่งทุกประเทศให้ความร่วมมือกันปราบปราม และเจตนาของรัฐธรรมนูญมาตรา 98(10) ต้องการตัดสิทธิบุคคลที่มีความประพฤติไม่เหมาะสม ผู้มีลักษณะต้องห้าม อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ ทางกมธ.จะส่งเรื่องให้ทางประธานสภาผู้แทนราษฎร กกต. และศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาคุณสมบัติของ รอ.ธรรมนัสต่อไป

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า จากรายงานดังกล่าว จะเห็นได้ว่า รอ.ธรรมนัสไม่ได้ปฏิเสธข้อหาการถูกจับกุมจากกรณียาเสพติด แต่ต่อสู้ว่าเป็นคำพิพากษาของศาลต่างประเทศไม่ใช่ศาลไทย และยังมีผลล้างมลทินจาก พ.ร.บ.ล้างมลทินแล้ว ซึ่งในวันที่ 5 พฤษภาคม ศาลรัฐธรรมนูญได้นัดวินิจฉัยกรณีคุณสมบัติความเป็น ส.ส. และรัฐมนตรีของ รอ.ธรรมนัส ซึ่งต้องรอดูว่าผลการตัดสินจะเป็นอย่างไร

“ส่วนตัวมีความสงสัยว่าเหตุใด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จึงแต่งตั้ง รอ.ธรรมนัส ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี และมีบทบาทในพรรคการเมือง ผมไม่เข้าใจจริงๆ คนเราศีลเสมอกันคุยกันรู้เรื่อง ถ้าศีลต่างกันก็คงคุยไม่รู้เรื่อง กรณีคุณธรรมนัสมีประวัติเช่นนี้ คุณประยุทธ์คุยกับคุณธรรมนัสรู้เรื่อง คุณประยุทธ์เป็นคนเช่นไร ก็ฝากประชาชนไปคิดกันเอาเอง” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิวตี้เบลนด์ จัดงาน “The Color Of Love  สีสันแห่งความรักบนเรือนผม” ครั้งแรกของไทย
บทความถัดไปศธ.ระดมฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ‘สุภัทร’ ย้ำ ขรก.ปฏิบัติตามมาตรการศบค.อย่างเคร่งครัด