กลุ่มไทยไม่ทน เมินจ่อถูกออกหมายเรียกรวดเดียว 40 ราย ปมชุมนุมสวนสันติพร เล็งแจ้ง ม.157 ‘ประยุทธ์’

กลุ่มไทยไม่ทน เมินจ่อถูกออกหมายเรียกรวดเดียว 40 ราย ปมชุมนุมสวนสันติพร เล็งแจ้ง ม.157 ‘ประยุทธ์’ ปล่อยโควิดระบาด 3 รอบ

เมื่อวันที่ 8 เมษายน นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’35 แกนนำกลุ่ม “ไทยไม่ทน สามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย” กล่าวถึงกรณีพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม จะออกหมายเรียกกลุ่มสามัคคีประชาชนฯ 40 คน มาดำเนินคดีข้อหาฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ว่า ตนไม่ได้สนใจว่าจะถูกดำเนินคดีอะไร แต่ต้องย้อนถามว่าใครเป็นต้นเหตุให้ต้องประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กับ พ.ร.บ.ควบคุมโรค

นายอดุลย์กล่าวว่า โควิดระบาดรอบแรกมาจากการระบาดในสนามมวยลุมพินีของกองทัพบก และสถานบันเทิงย่านทองหล่อ รอบสอบจากการค้าแรงงานเถื่อนและบ่อนการพนัน ส่วนรอบสามมาจากสถานบันเทิงย่านทองหล่อที่มีรัฐมนตรีและ ส.ส.ในรัฐบาลเข้าไปใช้บริการด้วย ไม่ได้ระบาดจากประชาชนทั่วไปหรือจากผู้ชุมนุม แต่กลับใช้กฎหมายมาเล่นงานผู้ชุมนุม เพื่อปิดปากประชาชนไม่ให้ตรวจสอบความผิดพลาดล้มเหลวของตัวเอง ซึ่งหากไม่มีการระบาดมาจากแหล่งอบายมุขดังกล่าว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้กฎหมายมาบังคับใช้กับประชาชนแต่อย่างใดเลย


“ต้นเหตุโควิดระบาดทั้ง 3 รอบจึงมาจากความบกพร่องของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ซึ่งเมื่อครั้งระบาดรอบสอง ผมเคยเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์แสดงความรับผิดชอบด้วยการขอโทษประชาชนและปลด ผบ.ตร. แต่ก็ไม่ได้รับผิดชอบอะไร

“รอบสามนี้ถือว่าเลวร้ายที่สุด เพราะมีรัฐมนตรีและ ส.ส.รัฐบาลเข้าไปใช้บริการในสถานบันเทิง ถือว่าการ์ดตกเป็นการฝ่าฝืนนโยบายรัฐบาลและฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมโรค ซึ่งจะต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก หรือไม่นายกฯก็ต้องสั่งปลด แต่นายกฯก็ไม่พ้นความผิดเช่นกัน ฐานปล่อยปละละเลยให้เกิดการระบาดทั้ง 3 รอบ สร้างความหายนะต่อระบบเศรษฐกิจมหาศาล ทำให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพเดือดร้อนไปทั่วประเทศ

“เป็นความเสียหายต่อประเทศชาติ มากกว่าโครงการจำนำข้าวยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์เสียอีก แต่นายกฯกลับตำหนิประชาชนว่าขาดจิตสำนึก” นายอดุลย์กล่าว

อ่านข่าว : ‘บิ๊กตู่’ ด่ากราด โควิดไม่จบ เพราะพวกไม่มีจิตสำนึก ชี้ แก้ไม่สำเร็จ ถ้าไม่รักชาติ ร่วมใจกัน

นายอดุลย์กล่าวว่า หากใช้บรรทัดฐานเดียวกับคดีโครงการระบายข้าวแบบจีทูจี ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์กล่าวหาว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 157 ฐานละเว้นหน้าที่ปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริต จนศาลฏีกาสั่งจำคุก 5 ปี แม้ศาลปกครองกลางจะยกฟ้องไม่ต้องชดเชยความเสียหายทางแพ่ง 3.5 หมื่นล้านบาท แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็จะต้องมีความรับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการปล่อยปละละเลยให้โควิดระบาดทั้ง 3 ครั้ง

นายอดุลย์กล่าวว่า หากผู้นำรัฐบาลมีการบังคับใช้นโยบายและกฎหมายอย่างเคร่งครัด มีการปฏิรูปตำรวจตามสัญญา ดังนั้น ทางกลุ่มสามัคคีประชาชนฯจะให้ฝ่ายกฎหมายไปดำเนินคดีกับ พล.อ.ประยุทธ์ในเร็วๆ นี้

อ่านข่าว : ศาลปกครองกลางเพิกถอนคำสั่งกระทรวงการคลังให้ยิ่งลักษณ์ชดใช้ 3.5หมื่นล้าน คดีจำนำข้าว

“เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมเวทีสามัคคีประชาชนฯ ที่อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม จึงยุติชั่วคราว แล้วใช้เวทีทางโซเชียลมีเดียแทน โดยจะเชิญชวนประชาชนทุกเสื้อสีและผู้เชี่ยวชาญจากทุกภาคส่วนของสังคม มาร่วมชำแหละความผิดพลาดล้มเหลวของระบอบประยุทธ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนรับรู้และเข้าใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ตระบัดสัตย์ หลอกลวง ไม่ได้สร้างความปรองดอง ไม่ได้ทำให้บ้านเมืองสงบอย่างที่โฆษณา เกิดความเหลื่อมล้ำทางสังคมมากขึ้น

“หากปล่อยให้มีอำนาจอีกต่อไปประเทศชาติจะเสียหายเกินเยียวยาอย่างแน่นอน” นายอดุลย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โควิดเป็นเหตุ! ‘ช้าง เอฟเอคัพ’ นัดชิงเตะแบบปิดไร้แฟนบอลเข้าชม
บทความถัดไปอิเหนาเร่งช่วยเหยื่อพายุ-ยอดดับพุ่ง