ครูใหญ่ ซัด ‘สู้ติดแน่ แพ้ติดหนัก’ ไม่ควรมี เล่านาทีสะเทือนใจ ‘แม่และแกนนำ’ นัด 10 เม.ย. ราชดำเนิน

ครูใหญ่ ซัด ‘สู้ติดแน่ แพ้ติดหนัก’ ไม่ควรมี เล่านาทีสะเทือนใจ ‘แม่และแกนนำ’ นัด 10 เมษาฯ เจอกัน ‘ราชดำเนิน’

เมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย จัดกิจกรรม “เรียกร้องความยุติธรรมให้เพื่อนเรา” โดยมีตัวแทนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ร่วมปราศรัย สลับกับการบรรเลงดนตรี โดยนายอาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ ศิลปินนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ทั้งนี้ เครือข่ายรามคำแหงฯ ระบุว่า จะมีเซอร์ไพรส์อีกด้วย

เวลา 20.21 น. นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ หัวหน้าพรรคก้าวล่วง เดินทางมาถึงเวทีการชุมนุม โดยกล่าวกับผู้ชุมนุมว่า ขอให้ดูแลรักษาสุขภาพ วันที่ 10 เมษายน ไปเจอกันที่ถนนราชดำเนิน อย่าลืมใส่แมสก์ เพราะโควิดติดคนรวย ซวยคนจน พ.ร.บ.โรคติดต่อคนมีคดีไม่เคยติด คนติดไม่เคยมีคดี

“วันนี้ไปรับทราบข้อหา มีข้อหาเดียวคือฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถามว่ามีใครติดโควิดจากการชุมนุมหรือยัง มีแต่โควิดที่ติดจากรัฐมนตรี

“เพนกวินอดอาหารมาจะเป็นเดือนแล้ว แต่กำลังใจยังดีอยู่ แม้ร่างกายอิดโรย แต่ใบหน้ายังแจ่มใส แววตาเต็มเปี่ยมไปด้วยแรงแห่งการต่อสู้ รุ้งก็อิดโรย หมอลำแบงก์หนักหน่อย โดนกระทำมาเยอะ ติดหลายรอบ สมยศและไมค์ยังเหนียวแน่น ฝากกำลังใจมาถึงคนข้างนอกด้วย

“มีคำหนึ่งที่สะเทือนใจมาก เมื่ออานนท์พูดกับผมคือ ‘ครูใหญ่ ผมกวาดที่นอนของคุณหลายรอบแล้วนะ เมื่อไหร่คุณจะมา’ ผมก็ต้องบอกว่า ผมจะไม่เข้าไปหาอานนท์ข้างใน แต่จะพาอานนท์ออกมากินซอยจุ๊ด้วยกันข้างนอก ซอยจุ๊คือเนื้อดิบๆ มีพยาธิในท้องเราก็ดีกว่าปรสิตที่เกาะกินประเทศ” นายอรรถพลกล่าว

นายอรรถพลกล่าวอีกว่า สิทธิประกันตัวคือสิทธิของผู้ต้องหา เพราะยังไม่ได้รับการตัดสิน คือยังไม่ผิด ทำไมถึงต้องถูกขัง กระบวนการในวันนี้ เราทุกคนตัดสินใจที่จะถอนทนาย เพราะการมีทนายก็ไม่ได้ทำให้เราสู้คดีได้อย่างเต็มที่


“การปรึกษาคดีกับจำเลยและทนายในคุกเป็นไปไม่ได้ แม้แต่แม่ของเพนกวินก็ไม่ได้ไปเจอเพนกวินในศาล แม่เพนกวินก็ได้เจอลูกแค่ตอนเดินจากห้องพิจารณาคดี ไปห้องน้ำ แม่และพ่อของไผ่อาจจะดีหน่อย ได้เจอเพราะอยู่ในฐานะทนาย แม้แต่ผมเองที่นั่งอยู่กับอานนท์ ห่างไปแค่ 1 ช่วงแขน ยังไม่ให้คุยกัน ให้นั่งอยู่คนละฝั่ง จึงตัดสินใจว่าถ้าจะไม่ให้เราคุย ไม่ให้ปรึกษากันขนาดนี้ ปรึกษาทีก็ได้ทีละคนสองคน 2-3 นาที ซึ่งต้องเป็นคนที่มีส่วนร่วมด้วยกันทั้งหมดหรือไม่ที่ต้องได้คุยร่วมกัน

“ภาพที่ลูกสาวตัวเล็กๆ ของพี่อานนท์เข้าไปในศาล ไม่ได้รู้ว่าพ่อติดคุก หรือเข้าไปทำอะไร เข้าไปอย่างไร้เดียงสา พ่อเข้ามานั่ง จะกระโดดเข้าไปนั่งตักพ่อ แม้แต่พ่อกับลูกกว่าจะได้เจอกัน สิทธิในการประกันตัวเป็นสิทธิของผู้ต้องหาทุกคน เขาเหล่านี้ฆ่าใครตายหรือยัง” นายอรรถพลกล่าว

โดยประชาชนส่งเสียงร้องแสดงความเห็นด้วย

นายอรรถพลกล่าวต่อว่า เพนกวินไม่เคยเป็นภัยต่อความมั่นคง มีคนถามว่าคิดอย่างไรที่เนื้อคู่ของตน (น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์) ถูกพิพากษาจำคุก แต่ก็แค่รอลงอาญา ตนก็บอกว่า ถูกต้องแล้ว ตนไม่เสียใจที่ว่าแค่รอลงอาญา เพราะไม่ว่าจะเป็นการหมิ่นประมาทประชาชน หรือใคร ก็ไม่ควรมีโทษจำคุกสำหรับการหมิ่นประมาท

“ต่อไปนี้เราต้องต่อสู้ว่า คดีหมิ่นประมาทต้องไม่มีโทษจำคุก พวกเขาที่อยู่ข้างในโดนคดีหมิ่นประมาทอาฆาตมาดร้ายต่อสถาบัน อยู่ในคุกต้องย้ำอีกครั้งว่ายังไม่อยู่ในกระบวนการพิจารณาในชั้นศาล ซึ่งขณะนี้เป็นเพียงขั้นสืบพยาน จะเอาหลักฐานอะไรขึ้นต่อศาลบ้าง ยังไม่ได้ไต่สวนอะไรเลยด้วยซ้ำ

“ผมก็ยังไม่เคยพูดอะไรเลย แต่พี่สมยศที่พูดว่า ฆ่าฉันเถอะ ถ้าจะขังฉันแบบนี้ ไม่ว่าฉันจะผิดหรือไม่ผิด สุดท้ายฉันก็ติดคุกไปแล้ว’

‘สู้ติดแน่ แพ้ติดหนัก’ นี่ไม่ใช่เรื่องที่ควรเกิดขึ้นในประเทศประชาธิปไตย เราอาจจะมาแสดงพลังที่นี่ แต่ไม่ควรมีใครจะต้องมานั่งอยู่ตรงนี้ เพราะมีคนติดคุกด้วยข้อหา ม.112 เวลานี้เราควรจะอยู่บ้านนอนตากแอร์ เพราะอากาศร้อน เราไม่ควรเอาชีวิตมาเสี่ยงอุบัติเหตุและติดโรค แต่ก็ยังยืนยันว่ายังไม่มีใครติดโควิด จากการชุมนุม มีแต่จากสนามมวย รอบ 2 บ่อน รอบ 3 เลาจน์ หรือซ่อง


“อาจจะพูดอะไรไม่ได้มากเพราะวันนี้ใช้สมองไปถึง 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว เหนื่อยก็ต้องมา เพราะคนที่มารอเหนื่อยกว่า สู้มาตั้งแต่ปี 52 53 เหนื่อยกว่า สู้มาตั้งแต่ปี 35 เหนื่อยกว่า สู้มาตั้งแต่ 14 หรือ 6 ตุลาคมเหนื่อยกว่า ถ้าเทียบกิโลเมตรการเดินบนท้องถนน พี่น้องที่สู้มาตั้งแต่ปี 53 เดินมาแล้วไม่รู้กี่กิโล ดังนั้น ผมต้องเดินแซงทุกคนให้ได้ จะเดินไปด้วยกัน

“10 เมษายนนี้ อาจจะร้อน คนอาจเตรียมตัวไปต่างจังหวัด แต่เราจะสู้ไปด้วยกัน มาเสร็จแล้วแล้วค่อยกลับบ้าน กลับภูมิลำเนา มาเสร็จแล้วลับไปหาญาติมิตรที่บ้าน เตรียมแมสก์และเจลล้างมือให้พร้อม”
นายอรรถพลกล่าว และว่า

“ชวนผมชูกำปั้น ผมไม่ว่า แต่ผมถนัด 3 นิ้ว ผมถนัดแบบนี้ เสมอภาค เสรีภาพ ภราดรภาพ ยังหมายถึงประยุทธ์ออกไป รัฐธรรมนูญใหม่ ปฏิรูปสถาบัน” นายอรรถพลกล่าว

จากนั้น เปล่งเสียงร่วมกับผู้ชุมนุม ดังก้องว่า เผด็จการจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ เผด็จการจงวายป่วง พรรรก้าวล่วงจงเจริญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยิมนาสติกพบช้างเผือก ‘สุนิสา ลี’ ดีกรีแชมป์โลก หวังดึงกวาดทองซีเกมส์
บทความถัดไปศูนย์ทนายฯ เผย ‘อานนท์’ เขียนคำแถลงปฏิเสธกระบวนการยุติธรรม 21 จำเลยขอถอนทนาย