ศูนย์ทนายฯ เผย ‘อานนท์’ เขียนคำแถลงปฏิเสธกระบวนการยุติธรรม 21 จำเลยขอถอนทนาย

‘ศูนย์ทนายฯ’ เผย ‘อานนท์’ เขียนคำแถลงปฏิเสธกระบวนการยุติธรรม 21 จำเลยขอถอนทนาย

เมื่อวันที่ 8 เมษายน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเปิดเผยถึงบรรยากาศที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก ห้องพิจารณา 704 ซึ่งมีนัดตรวจพยานหลักฐานในคดีการชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ที่บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 ซึ่งมีผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสิ้น 22 คน ในหลายข้อหา โดยมีแกนนำ 7 คน ถูกฟ้องในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี แม้ยื่นประกันมาแล้วหลายครั้ง

ศูนย์ทนายฯ ระบุว่า ที่ห้องพิจารณา จำเลยซึ่งถูกแจ้งข้อหาหลักตามมาตรา 116 จำนวน 13 คน ประกอบด้วย นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง, นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา, นายณัทพัช อัคฮาด, นายธนชัย เอื้อฤาชา, นายธนพ อัมพะวัติ, นายธานี สะสม, นายภัทรพงศ์ น้อยผาง, นายสิทธิทัศน์ จินดารัตน์, นางสุวรรณา ตาลเหล็ก, นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์, นายณัฐชนน ไพโรจน์ , นายอรรถพล บัวพัฒน์ และนายอดิศักดิ์ สมบัติคำ ทยอยเดินทางเข้ามาในห้องพิจารณา ขณะที่ในเวลาประมาณ 10.30 น. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ยังได้นำตัวจำเลยอีก 9 คน ซึ่งถูกคุมขังในเรือนจำต่างๆ ได้แก่ นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล จากทัณฑสถานหญิงกลาง และ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์, นายอานนท์ นำภา, นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข , นายภาณุพงศ์ จาดนอก, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และ นายชูเกียรติ แสงวงค์ จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ รวมทั้ง นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ จากเรือนจำพิเศษธนบุรี เข้ามาในห้องพิจารณา ​โดยญาติไม่สามารถเข้าฟังการพิจารณาได้

ศูนย์ทนายฯ เปิดเผยด้วยว่า จำเลย 21 ราย แถลงขอถอนทนาย โดยระบุเหตุผลว่า เนื่องจากไม่ได้รับสิทธิในการปรึกษาหารือตามกฎหมายโดยในวันนี้เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนตรวจพยานหลักฐานในคดี จําเลยทั้ง 22 คน ยกเว้น นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ จำเลยที่ 3 ได้แถลงความประสงค์ขอถอนทนายความ โดยนายอานนท์ นำภา ได้เขียนคำแถลงต่อศาลในคดี โดยระบุว่าเป็น “คำแถลงปฏิเสธกระบวนการอยุติธรรม” มีเนื้อหาโดยสรุปว่า ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานวันนี้ จำเลยที่ 2 ประสงค์ขอถอนทนายความทั้งหมด เพราะไม่ได้รับความเป็นธรรมในการต่อสู้คดี นับแต่จำเลยถูกฟ้อง จำเลยไม่ได้รับสิทธิในการประกันตัวต่อสู้คดี ทั้งที่จำเลยยังถูกสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ตามกฎหมาย ข้อเรียกร้องของคนรุ่นใหม่ในนามราษฎรต้องการความกล้าหาญของคนรุ่นเก่าที่ต้องยอมรับ เปิดใจ และพูดคุยอย่างอารยะ แต่จากที่ผ่านมา กลับมีการแจ้งความดำเนินคดี รวมถึงใช้กำลังเข้าปราบปรามด้วยความรุนแรง ในการดำเนินคดี พวกตนถูกตัดสิทธิในการต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ เมื่อจำเลยและทนายความได้ประชุมและเห็นพ้องต้องกันแล้วว่า หากร่วมกระบวนพิจารณาต่อไปรังแต่จะสร้างบรรทัดฐานอันบิดเบี้ยว

ทั้งนี้ ศาลได้กำหนดวันนัดสืบพยานคดีนี้ต่อไปในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมยาวไปจนถึงกลางเดือนธันวาคม 2564 โดยเริ่มการสืบพยานช่วงแรกในวันที่ 19-21 พฤษภาคม 2564

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครูใหญ่ ซัด ‘สู้ติดแน่ แพ้ติดหนัก’ ไม่ควรมี เล่านาทีสะเทือนใจ ‘แม่และแกนนำ’ นัด 10 เม.ย. ราชดำเนิน
บทความถัดไปรายที่ 2 ! ไทยพีบีเอส พบผู้ช่วยโปรดิวเซอร์ รายการข่าวจัดเต็ม ติดโควิด เพิ่มอีก 1