สาดน้ำแดงใส่ ‘ด.ช.ประยุทธ์’ รับสงกรานต์ ชี้เทียบไม่ติด ‘สาดกระสุน’ ถาม เสียอิสรภาพกี่คนเพราะ กม.ข้อเดียว

สาดน้ำแดง ใส่ ‘ด.ช.ประยุทธ์’ รับสงกรานต์ ชี้เทียบไม่ติด ‘สาดกระสุน’ ถาม เสียอิสรภาพกี่คน เพราะ ‘กฎหมายข้อเดียว’

เมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย จัดกิจกรรม “เรียกร้องความยุติธรรมให้เพื่อนเรา” โดยมีตัวแทนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ร่วมปราศรัย สลับกับการบรรเลงดนตรี โดยนายอาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ ศิลปินนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ทั้งนี้ เครือข่ายรามคำแหงฯ ระบุว่า จะมีเซอร์ไพรส์อีกด้วย

โดยเวลา 20.34 น. เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ด้วยการให้ผู้ชุมนุมใช้น้ำสีแดง (น้ำผสมกับสีผสมอาหาร) สาดใส่ชายรายหนึ่ง ซึ่งนั่งคุกเข่า ถูกมัดมือ และติดภาพ พล.อ.ประยุทธ์ในวัยเด็กไว้ที่หมวก

ทั้งนี้ ชายรายดังกล่าวกล่าวด้วยว่า ฉันมีอำนาจ จะจำหน้าเอาไว้ทุกคน พวกที่สาดน้ำใส่ในวันนี้จะจำหน้าไว้ทุกคน

ด้านพิธีกรกล่าวว่า ใครที่สงกรานต์ไม่ได้กลับบ้าน มาสาดน้ำที่นี่

น.ส.ปาริชาต เลิศอัคระรัตน์ หรือพลอย จากภาคีเซฟบางกลอย กล่าวว่า น้ำที่เราสาดไปในวันนี้ยังไม่สามารถเทียบได้กับสิ่งที่เคยทำกับเรา สิ่งที่เขาเคยทำกับเราไม่ใช่เพียงสี แต่สาดกระสุนให้เลือดกระเซ็นใช่หรือไม่ คนที่ต้องตาย ต้องสูญเสียในเรือนจำ ต้องร่อนเร่พเนจรเท่าไหร่ เพราะกฎหมาย ม.112

จากนั้น มีการสาดสีไปที่ป้ายผ้า “ยกเลิก 112”

น.ส.ปาริชาตกล่าวว่า ขอให้สาดลงไป เพราะไม่ใช่แค่น้ำที่สาดลงไป แต่เคยมีเลือดของพี่น้องเราเช่นเดียวกันที่ต้องสูญเสียไปเพียงเพราะกฎหมายข้อนี้ ทำไมเราถึงต้องยกเลิก ทำไมเราถึงต้องการให้หายไป สิทธิและเสรีภาพของประเทศนี้ ของประชาชน ใช่สิ่งที่จะปิดกั้นได้ด้วยกฎหมายเพียงข้อเดียว พี่น้องเราที่อยู่ในเรือนจำเวลานี้ ถูกปิดกั้นอิสรภาพมากแค่ไหน เพียงกฎหมายข้อเดียวจริงๆ หรือ ที่จะต้องมีคนเสียอิสรภาพ เสรีภาพในการพูดถึง ต้องไม่มีใครสูญเสีย ไม่ว่าจากรัฐ หรือกฎหมายเพียงข้อเดียวอีกต่อไปแล้ว

จากนั้นเวลา 20.46 น. ผู้ชุมนุมชู 3 นิ้ว ตะโกน “ปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยเพื่อนเราสักที”

น.ส.ปาริชาตกล่าวว่า สิ่งที่เขาเรียกร้องไม่สมควรมีใครถูกจับกุม ทั้งที่ยังไม่ใช่นักโทษด้วยซ้ำ

โดยผู้ชุมนุมตะโกน “ยกเลิก 112” “ศักดินาจงพินาศ ประชาราฎร์จงเจริญ” ก่อนประกาศยุติการชุมนุมในเวลา 20.47 น. โดยประชาชนบางส่วนไปรอต้อนรับนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ ที่ประตูเรือนจำกลางคลองเปรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แจ้ง 4 ข้อหา อดีตตำรวจยิงญาติตัวเอง หลังเสพยาจนหลอน
บทความถัดไป‘ตี้ พะเยา’ งงรัฐบริหารห่วยวิจารณ์ไม่ได้? ห่วงต่างชาติคว่ำบาตรไทย ขังนักโทษยังไม่ตัดสิน