‘ตี้ พะเยา’ งงรัฐบริหารห่วยวิจารณ์ไม่ได้? ห่วงต่างชาติคว่ำบาตรไทย ขังนักโทษยังไม่ตัดสิน

‘ตี้ พะเยา’ งงรัฐบริหารห่วยวิจารณ์ไม่ได้? ห่วงต่างชาติคว่ำบาตรไทย ขังนักโทษยังไม่ตัดสิน

เมื่อเวลา 18.20 น. วันที่ 8 เมษายน ที่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพฯ กลุ่มราษฎรเอ้ย นำโดย น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ ตี้ พะเยา จัดกิจกรรมชุมนุม โดยมีการนำรถปราศรัยของกลุ่มคนเสื้อแดง มาจอดที่บริเวณเกาะพญาไท จากนั้น มีการผลัดเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัย ในประเด็นการบริหารงานที่ล้มเหลวของรัฐบาล การศึกษา และคุณภาพชีวิต

โดยเวลา 18.40 น. น.ส.วรรณวลี กล่าวปราศรัยตอนว่า แผ่นดินนี้เป็นของราษฎร หาใช่ของใครคนใดคนหนึ่งไม่ วันนี้ ไปยื่นเรื่องพี่โต้โต้ เพราะเรื่องนี้มีลับลมคมใน วางแผนมาก่อน จึงใช้อำนาจประชาชนใต้รัฐธรรมนูญ ไปยื่นคำร้องขอให้ตรวจสอบ ถ้าเจ้าหน้าที่ สน.ประชาชื่น ได้ยินเสียง โปรดรับรู้ว่าเร็วๆ นี้ ท่านจะได้รับการตรวจสอบ รัฐบาลจำกัดผู้เห็นต่างทางการเมือง

“ล่าสุด อาจจะมีการอนุมัติ ให้มีกฎหมายที่ปิดหู ปิดตาประชาชน เราจะไม่สามารถวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลได้ หากวิจารณ์จะผิดกฎหมาย เมื่อบริหารห่วยแตก เราไม่มีสิทธิจะเตือนรัฐบาลเลยหรือ

หนูเป็นแค่เด็กธรรมดา มีคนถามว่า จบจากที่ไหนมา ใครสอน โปรดรู้ว่า ความเป็นมนุษย์ ไม่จำเป็นต้องมีคนมาสอน มันติดตัวมาตั้งแต่เกิด อะไรก็ธนาธร ธนาธรไม่ใช่นายของหนู หนูคือนายของตัวเอง ไม่ว่าจะม็อบเล็ก หรือใหญ่ ค่าความเป็นมนุษย์ไม่ได้ลดลง”

น.ส.วรรณวลีกล่าวต่อว่า หากยังไม่ตัดสินว่าผิด ก็ไม่สามารถกระทำกับนักโทษได้เยี่ยงนี้ คุณกำลังทำให้ต่างชาติเล็งเห็นว่า ประเทศเรากำลังด้อยพัฒนา เป็นบ้านป่า เมืองเถื่อน เขาจะร่วมกันคว่ำบาตรกับประเทศพม่า เราอยากให้ประเทศไทยเป็นเช่นนั้นหรือ จงรู้ไว้เถิดว่า เราทุกคนเกิดมามีอำนาจในตัวเอง เรียกร้องสิทธิ เสรีภาพ ให้ตัวเองได้ อย่าได้กลัวอำนาจมืด ประยุทธ์ จันท์โอชา มี 2 แขน 2 ขา เหมือนเรา ไม่ได้มีความวิเศษกว่าเราเลย และไม่ได้เป็นคนที่มีความดีอะไรเลย เขามีอำนาจทหารในมือ สิ่งเดียวที่กลัว คือประชาชนตาสว่าง ประชาชนลุกฮือออกมาต่อต้านเขา คือสิ่งที่กลัว

“หนูคือเด็กคนหนึ่งที่โดน 112 มา 3 หมาย แต่รู้สึกว่าเราไม่ได้ผิดอะไร จึงใช้ชีวิตปกติ แต่ออกมาเรียกร้องในส่งที่เด็กอย่างเราควรจะได้ ถ้าวันนี้เราไม่ออกมาเรียกร้องอะไร อนาคต ลูกหลาน หรือแม้แต่น้องของตี้ ก็ต้องออกมาชุมนุม ชู 3 นิ้ว ไม่อยากเห็นภาพนั้นอีกแล้ว ต้องการให้ประเทศไทย ได้รัฐสวัสดิการ มีประชาธิปไตยเต็มใบ ผู้นำมีวิสัยทัศน์ ไม่ใช่ผู้นำที่พูดไทยยังไม่ชัด”

“ใน 1 ปีที่ปราศรัย 2 ปีที่เคลื่อนไหว 3 ปีที่ออกจากบ้านมา 3 ข้อเรียกร้องหลัก เกิดจากการวิเคราะห์ อย่าหาว่าใครจูงจมูก แต่โปรดเชื่อเถิดว่า เด็กทุกวันนี้คิดเป็น 1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออก 2.แก้ไขรัฐธรมนูญ 3. ปฏิรูปสถาบัน หยุดเรียกร้องไม่ได้ เพราะเพื่อนเรายังอยู่ในคุก เรารู้ดีว่าเราทำอะไร” น.ส.วรรณวลีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาดน้ำแดงใส่ ‘ด.ช.ประยุทธ์’ รับสงกรานต์ ชี้เทียบไม่ติด ‘สาดกระสุน’ ถาม เสียอิสรภาพกี่คนเพราะ กม.ข้อเดียว
บทความถัดไปรอรับ ‘แอมมี่’ จากเรือนจำธนบุรี สู่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ‘พี่สาววันเฉลิม’ เล่าบทสนทนาแม่-ลูกที่จบด้วยคำว่า ‘ตัวแสบ’