กลุ่มศาลายา ยันไม่ยกเลิก #ม็อบ10เมษา ‘ณัฐวุฒิ ธิดา หมอเหวง’ เตรียมรำลึก 11 ปีสลายเสื้อแดง

กลุ่ม ‘ศาลายา’ ยันไม่ยกเลิก #ม็อบ10เมษา จ่อเข้มคุมโควิด ‘ณัฐวุฒิ ธิดา หมอเหวง’ เตรียมรำลึก 11 ปีสลายเสื้อแดง

เมื่อวันที่ 9 เมษายน กลุ่ม ‘ศาลายาเพื่อประชาธิปไตย’ เปิดเผยถึงผลการประชุมหลังเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ระลอกที่ 3 ว่า ยังคงยืนยันที่จะจัดกิจกรรม ’10 เมษา ลั่นกลองรบ! ระลึกเมษาเลือด’ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยต่อไป ในเวลา 17.00 น. โดยจะเข้มงวดมาตรการป้องกันให้มากขึ้น

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว จะจัดในรูปแบบการปราศรัยสลับการแสดงของวงดนตรี อาทิ แป๊ะ บางสนาน , แก้ว มดคันไฟ , RAD , และ อเล็ก โชคร่มพฤกษ์ รวมถึงระบุด้วยว่าจะมี ‘บิ๊กเซอร์ไพรส์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกัน ยังมีกิจกรรม ‘รำลึกและสดุดีวีรชน #11ปี10เมษา53’ ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว ถนนราชดำเนิน เวลา 13.00 น. โดยมีพิธีสงฆ์ ถวายสังฆทานพระสงฆ์ 10 รูป, วางพวงหรีดและดอกไม้ รวมถึงพบปะสนทนาและสดุดีวีรชน โดยมีผู้เข้าร่วม อาทิ นายวรชัย เหมะ, นายพายัพ ปั้นเกตุ, นพ.เหวง โตจิราการ, นพ.สันต์ หัตถีรัตน์, นางธิดา ถาวรเศรษฐ, รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และญาติวีรชน

ต่อมา เวลา 11.52 น. กลุ่ม ศาลายาเพื่อประชาธิปไตย ได้โพสต์แถลงการณ์ชี้แจง ผ่านทางโซเชียล โดยมีเนื้อหา ดังนี้

เนื่องด้วยสถานการณ์โควิดระลอก 3 ที่รัฐบาลเป็นตัวต้นเหตให้เกิดการระบาดอีกครั้ง โดยที่ประเทศไทยนั้นยังไร้วัคซีนป้องกันที่มีประสิทธิภาพ ทั้งที่ในหลายๆ ประเทศเริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนจนสามารถระงับการแพร่ระบาดและป้องกันโควิดที่เกิดขึ้นได้แล้ว

ทางทีมงานรู้สึกลำบากใจในการตัดสินใจครั้งนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องตัดสินใจบนพื้นฐานความรับผิดชอบต่อสังคมและรับผิดชอบต่อสถานการณ์โควิดระลอก 3 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย
ดังนั้น เมื่อมีมติที่จะจัดต่อและเพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อหลักการและมวลชนที่จองตั๋วจองโรงแรมเพื่อมาม็อบครั้งนี้นั้น การหามาตราการป้องกันที่รัดกุมจึงเป็นหน้าที่ของทีมงานที่จะต้องจัดการต่อไป

ม็อบที่จะเกิดขึ้นเพื่อรักษามาตราฐาน “ไม่เคยมีใครติดโควิดจากม็อบ” และเพื่อที่ขบวนการประชาธิปไตยจะยังสามารถดำเนินการเรียกร้องต่อรัฐบาลได้

ด้วยเหตุผลดังนี้

1. ความอยุติธรรมที่เดินหน้ากัดกินประเทศไทยและทำลายอนาคตของประเทศนั้นไม่เคยหยุดสักวัน เฉกเช่นเดียวกัน นักโทษทางการเมืองที่อยู่ในคุกนั้นยังไม่เคยหยุดอดข้าวและไม่เคยหยุดสู้แม้สักวันเดียวในกรงขังที่กักขังอิสรภาพ

2. เพิ่มข้อเรียกร้องเรื่อง “วัคซีนเสรี” แม้ในสถานการณ์โควิดรุนแรงภายใต้รัฐบาลที่ไม่เคยลงทุนกับประชาชน (ยกเว้นตอนหาเสียง) และทำเพื่อผลประโยชน์ประชาชนอย่างแท้จริง รัฐบาลยังเลือกผูกขาดวัคซีนแม้จะรู้ว่าหากประชาชนไม่ได้ฉีดวัคซีนมันจะกระทบเป็นวงกว้าง จนทำให้ประเทศไทยโดนแช่แข็งด้านเศรษฐกิจ ผู้ประกอบการและแรงงานได้รับผลกระทบอย่างหนัก ชะล่าใจเรื่องการเจรจาจนทำให้คนไทยได้รับวัคซีนช้า ทั้งหมดทั้งมวลที่เกิดขึ้นล้วนเป็นผลของการกระทำของรัฐทั้งสิ้น เราจึงเห็นว่า อย่างไรก็ตามเมื่อมีการเดินหน้าจัดม็อบต่อในสถานการณ์เช่นนี้ เป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะไม่พูดถึงสถานการณ์ปัจจุบันที่ประชาชนได้รับผลกระทบในวงกว้าง และกระทบกับเศรษฐกิจในประเทศ การเรียกร้องให้เอกชนสามารถนำเข้าวัคซีนได้นั้นและไม่ผูกขาดวัคซีนจะทำให้ประชาชนได้รับวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ และมีความหวังมากกว่าวัคซีนที่รัฐบาลจัดหาให้

3. เพิ่มมาตราการป้องกันโควิดภายในพื้นที่การชุมนุม ดังนี้

1. ตั้งจุดตรวจโควิดทางเข้า-ออก รวม 2 จุด
2. ขอความร่วมมือผู้ชุมนุมใส่หน้ากากอนามัยตลอดงาน รวมถึงตั้งจุดอำนวยการเพื่อแจกหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ
3. ตีตารางเว้นระยะห่าง
ผู้ชุมนุมที่ไม่ประสงค์ออกมาชุมนุมสามารถดูไลฟ์ผ่านเพจ : ศาลายาเพื่อประชาธิปไตย

** หากท่านมีโรคประจำตัวหรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยง แนะนำให้อยู่บ้านและดูแลตัวเอง เพื่อป้องกันการสัมผัสเชื้อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แมฟเวอริกส์’ สุดอึดลงเล่น 2 วันติด อัด ‘บักส์’ 116-101 
บทความถัดไปด่วน! ปตท.ประกาศปิดตึก หลัง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ติดโควิด